Ngân hàng chính sách xã hội: Nối dài “cánh tay” cho bác sĩ tương lai

TP - Ngân hàng chính sách xã hội (NH CSXH) vừa triển khai chương trình hỗ trợ vay vốn cho sinh viên y khoa sau khi tốt nghiệp, trong thời gian thực hành tại cơ sở khám chữa bệnh đợi cấp chứng chỉ hành nghề. Chính sách này giúp những sinh viên y khoa khó khăn hoàn thành ước mơ trở thành bác sĩ.

Sinh viên Y khoa đã tốt nghiệp, nhận chứng chỉ hành nghề sẽ được vay vốn hỗ trợ từ NH CSXH. Ảnh: Như Ý.
Sinh viên Y khoa đã tốt nghiệp, nhận chứng chỉ hành nghề sẽ được vay vốn hỗ trợ từ NH CSXH. Ảnh: Như Ý.

Được vay vốn học chứng chỉ hành nghề

Tại tọa đàm trực tuyến “Vốn chính sách cùng thanh niên lập thân lập nghiệp” do NH CSXH tổ chức ngày 5/7, rất nhiều thanh niên, sinh viên gửi câu hỏi về đối tượng, điều kiện và cách tiếp cận vốn vay. Anh Nguyễn Duy Hải (Anh Sơn, Nghệ An) đã tốt nghiệp Đại học Y Dược Thái Nguyên phải tiếp tục thực tập tại bệnh viện, phòng khám mới được cấp chứng chỉ hành nghề. Gia đình anh Hải thuộc hộ nghèo. Suốt quá trình học đại học, anh vay vốn từ chương trình hỗ trợ vốn cho học sinh, sinh viên. Hiện nay, anh Hải thực tập tại một bệnh viện đa khoa tỉnh chờ cấp chứng chỉ hành nghề tuy nhiên chưa được nhận lương, trong khi gia đình rất khó khăn, không thể tiếp tục hỗ trợ tiền hàng tháng. Anh Hải lo lắng vì thiếu tiền sinh hoạt phí trong suốt quá trình thực tập.

Giải đáp lo lắng của anh Hải, ông Bùi Văn Thuấn, Phó giám đốc Ban tín dụng học sinh, sinh viên và đối tượng chính sách (NH CSXH) cho biết, Thủ tướng Chính Phủ ký Quyết định 09/2016/QĐ-TTg ngày 02/3/2016 về tín dụng đối với học sinh, sinh viên Y khoa sau khi đã tốt nghiệp, trong thời gian thực hành tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để được cấp chứng chỉ hành nghề.

NH CSXH cân đối đảm bảo đủ nguồn vốn đáp ứng nhu cầu vay vốn của học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nói chung và học sinh, sinh viên Y khoa sau khi đã tốt nghiệp, đảm bảo “không để một học sinh, sinh viên nào phải bỏ học vì thiếu tiền đi học”. Mỗi sinh viên được vay 1.250.000 đồng/tháng”. 


Bà Hồ Lan Hương, Phó giám đốc Ban Tín dụng người nghèo (NH CSXH)

Theo đó, sinh viên Y khoa có hoàn cảnh khó khăn đã tốt nghiệp (trường đại học, cao đẳng, trung cấp và tại cơ sở đào tạo chuyên ngành Y) sẽ được vay vốn hỗ trợ trong quá trình thực tập. Những người được vay vốn gồm: sinh viên mồ côi (cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động); sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ gia đình có mức thu nhập thấp (bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người của hộ gia đình nghèo); sinh viên trong gia đình gặp khó khăn về tài chính (do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh) có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

Sinh viên y khoa sau khi tốt nghiệp (không quá 12 tháng kể từ ngày tốt nghiệp) sẽ được vay 1.250.000 đồng/tháng, với lãi suất 0,55%/tháng. Đây là mức lãi suất ưu đãi, nhằm giảm áp lực với sinh viên Y khoa mới tốt nghiệp. Để được vay vốn, sinh viên xin xác nhận trong thời gian, chi phí thực hành; chưa có hợp đồng làm việc hoặc hợp đồng lao động của cơ sở khám chữa bệnh trong thời gian thực hành của cơ sở khám chữa bệnh.

Hỗ trợ vốn cho thanh niên lập nghiệp

Ngoài hỗ trợ vốn cho sinh viên Y khoa đã tốt nghiệp, NH CSXH hỗ trợ vay vốn cho thanh niên lập nghiệp. Ông Nguyễn Quốc Văn, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ thanh niên (T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) đánh giá, chương trình này góp phần giúp thanh niên lập thân lập nghiệp.

“Khi lập nghiệp, thanh niên gặp nhiều vướng mắc trong các khâu như lên kế hoạch, tiếp cận nguồn vốn, thanh niên có thể tới gặp cán bộ tại cơ sở Đoàn (từ chi đoàn, đoàn cơ sở, Huyện Đoàn, Tỉnh Đoàn các tỉnh) để được tư vấn, hỗ trợ. Thời gian tới, T.Ư Đoàn xây dựng chương trình khởi nghiệp quốc gia, trong đó có gói vay vốn của NH CSXH, giải ngân cho thanh niên nông thôn”, ông Văn cho biết.

Kể về kinh nghiệm trong hỗ trợ nguồn vốn cho thanh niên khởi nghiệp, anh Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó bí thư thường trực Tỉnh Đoàn Vĩnh Phúc cho biết: “Chúng tôi tích cực phối hợp với các ngành tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhân rộng mô hình, điển hình phát triển kinh tế xã hội. Thành lập hợp tác xã, câu lạc bộ, điển hình làm kinh tế giỏi, tạo điều kiện vốn vay, khoa học kỹ thuật”, anh Tuấn chia sẻ.

Theo đại diện NH CSXH, để được vay vốn, đoàn viên thanh niên, sinh viên làm 2 bộ hồ sơ vay vốn (gồm Giấy đề nghị vay vốn có xác nhận của UBND cấp xã về việc cư trú hợp pháp; Bản sao chứng minh thư nhân dân, giấy xác nhận đối tượng ưu tiên có xác nhận của UBND xã phường như giấy xác nhận khuyết tật, hộ nghèo...gửi về tổ chức tín dụng, phòng giao dịch của NH CSXH.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá