Ngân hàng đẩy giá mua USD sát trần

Diễn biến mới có trên thị trường ngoại hối khi các ngân hàng thương mại đồng loạt nâng giá USD mua vào sát trần biên độ cho phép.

Ngân hàng đẩy giá mua USD sát trần

Ngân hàng đẩy giá mua USD sát trần

> Đổ xô vay... USD

Diễn biến mới có trên thị trường ngoại hối khi các ngân hàng thương mại đồng loạt nâng giá USD mua vào sát trần biên độ cho phép.

Trong quá khứ, tại những thời điểm căng thẳng tỷ giá, thị trường nhiều lần chứng kiến các ngân hàng nâng giá USD mua vào san bằng giá bán ra
Trong quá khứ, tại những thời điểm căng thẳng tỷ giá, thị trường nhiều lần chứng kiến các ngân hàng nâng giá USD mua vào san bằng giá bán ra.

Bắt đầu ngày giao dịch hôm nay (11-8), các ngân hàng thương mại tiếp tục điều chỉnh tỷ giá USD/VND trên biểu niêm yết.

Nếu như trong ngày hôm qua (10-8), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - ngân hàng có thị phần thanh toán xuất nhập khẩu hàng đầu trên thị trường - chỉ áp giá USD bán ra dưới trần trong khi các thành viên khác tăng hết khả năng, thì sáng nay cũng đã chính thức có trạng thái kịch trần biên độ.

Tỷ giá bình quân liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố cho hôm nay (11-8) đứng yên ở mức 20.618 VND, sau khi đã tăng 10 VND trong ngày hôm qua. Tỷ giá của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giữ nguyên giá mua vào 20.600 VND (dĩ nhiên mức này thì không thể mua vào), còn giá bán ra cũng kịch trần 20.824 VND.

Nếu như đầu ra bị chặn bởi đã tăng hết biên độ quy định, thì sáng nay các nhà băng đồng loạt nâng cao giá USD mua vào, sát với giá mua vào. Đây là lần đầu tiên kể từ quãng bình ổn của tỷ giá trong gần bốn tháng qua mới có diễn biến này.

Cụ thể, tại Vietcombank, mức giá USD mua vào đã lên tới 20.814 VND, tức chỉ cách giá bán ra có 10 VND. Tại Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), mức mua vào là 20.810 VND. Tại Ngân hàng Á châu (ACB), mức mua chuyển khoản đã lên tới 20.820 VND, tức chỉ cách trần bán ra có 4 VND.

So với ngày hôm qua, mức giá USD mua vào của những thành viên trên đã tăng từ 50 - 70 VND. Việc nâng mạnh giá mua vào như vậy phản ánh cầu ngoại tệ của các ngân hàng đang nóng lên. Trong quá khứ, tại những thời điểm căng thẳng tỷ giá, thị trường nhiều lần chứng kiến các ngân hàng nâng giá USD mua vào san bằng giá bán ra (và giá bán ra thực tế lại là một mức khác).

Bên cạnh diễn biến trên, thị trường vàng hôm nay dự báo sẽ có nhiều biến động mạnh và căng thẳng trở lại, khi giá vàng thế giới vừa tạo mức kỷ lục vượt trên mốc 1.800 USD/oz.

Ngay đầu giờ sáng nay, mức giá đầu tiên mà Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết cũng đã tái lập mốc 46 triệu đồng/lượng. Mức niêm yết này nhanh chóng thay đổi sau đó, tạm lùi về 45,8 - 45,83 triệu đồng/lượng.

Theo Vũ Ca
VnEconomy

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá