Ngân hàng đua khuyến mãi, xé rào lãi suất

TP - Cận Tết, nhiều ngân hàng lo thanh khoản do doanh nghiệp và người dân rút tiền chi tiêu, thị trường lãi suất lại gợn sóng. Các ngân hàng đua nhau khuyến mãi hút khách, có ngân hàng xé rào lãi suất huy động kỳ hạn ngắn tới 11,5%/năm, vượt 3,5% so với quy định.

Ngân hàng đua khuyến mãi, xé rào lãi suất

> Sau giảm lương, ngân hàng cắt tiếp gì?
> Doanh thu ở nước ngoài của Viettel gần 600 triệu USD

Đồng loạt khuyến mãi, hút khách

Không chỉ những ngân hàng nhỏ, hàng loạt ngân hàng lớn những ngày gần đây cũng đồng loạt đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi với giá trị rất lớn để thu hút người gửi tiền.

Theo thông báo của Ngân hàng Á Châu (ACB), từ nay đến 29-3, với mỗi mức gửi 5 triệu đồng hoặc 300 USD, quý khách hàng sẽ được nhận một mã số dự thưởng để tham gia quay số vào cuối chương trình với giải đặc biệt là bộ trang sức Xuân Thịnh Vượng trị giá tới 200 triệu đồng.

Eximbank cũng đưa ra chương trình quay số cho khách gửi tiền kỳ hạn 1 tháng trở lên với một giải nhất là chuyến du lịch Mỹ dành cho 2 người hoặc thẻ tiết kiệm trị giá 500 triệu đồng cùng với các giải thưởng khác là điện thoại iPhone 5, iPad mini cùng nhiều giải thưởng giá trị khác.

Ngân hàng TMCP Bắc Á tung chương trình gửi tiết kiệm có kỳ hạn với số tiền gửi từ 25 triệu đồng hoặc 1.500 USD trở lên, sẽ được tham gia bốc thăm trúng thưởng các sản phẩm gia dụng cao cấp Lock&Lock;

Ấm siêu tốc Sunhouse; Máy xay sinh tố Electrolux; Bộ đĩa thủy tinh Luminarc và bình thủy điện Sharp…

Hàng loạt ngân hàng khác cũng thông báo tung ra các chương trình khuyến mãi khủng như DaiABank dành 14,5 tỷ đồng để trao giải; Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) dành 6,8 tỷ đồng, Ngân hàng TMCP Phương Tây chi hơn 17,9 tỷ đồng để trao 364.957 giải thưởng cho các khách hàng gửi tiền…

 Nếu NHNN không thanh kiểm tra chặt chẽ, để tình trạng lách luật, châm ngòi cho chạy đua lãi suất thì sẽ gây rối loạn. Tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém, có hướng xử lý nợ xấu là việc cần ưu tiên thực hiện sớm”. 

Không chỉ cạnh tranh bằng giải thưởng, các ngân hàng còn linh hoạt áp dụng nhiều hình thức lãi suất khác nhau tùy theo mức độ “VIP” của khách gửi tiền. Theo khảo sát của PV Tiền Phong, tại một số chi nhánh ngân hàng trên đường Lò Đúc, khách gửi tiền với số tiền từ 300 triệu - 500 triệu đồng trở lên vẫn có thể mặc cả lãi suất cao hơn quy định.

Mức lãi suất 10%/năm đối với khách gửi từ 100 triệu đồng trở lên cũng được áp dụng cho kỳ hạn một tháng ở một vài ngân hàng nhỏ. Tuy nhiên, để hợp thức hóa, khách hàng phải tham gia chương trình khuyến mãi của ngân hàng và cam kết không rút tiền trước hạn.

Nhân viên một chi nhánh ngân hàng nằm trên đường Nguyễn Lương Bằng cho biết, mức lãi suất cao nhất của ngân hàng đối với khách gửi tiền kỳ hạn trên 12 tháng là 11,5%/năm nhưng thực tế khách gửi từ trên 100 triệu đồng theo bất cứ kỳ hạn nào, thậm chí là kỳ hạn một tháng cũng đều được trả lãi suất 11,5% (trong khi quy định của NHNN không quá 8%/năm).

“Với khách hàng gửi số tiền vài trăm triệu đồng trở lên chúng tôi sẽ đến tận nhà, cơ quan để làm thủ tục gửi tiền nếu khách yêu cầu” - nhân viên này cho biết.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) cho biết, tiền gửi cá nhân tại các ngân hàng hiện nay chủ yếu là kỳ hạn ngắn.

Có không ít khách hàng nhỏ với số tiền gửi 100 triệu đồng đến 300 triệu đồng đã đòi hỏi, mặc cả lãi suất với ngân hàng, nên họ thường xuyên chạy theo ngân hàng có lãi suất cao.

Vì vậy, các ngân hàng cũng rất mệt mỏi trong việc luôn phải tìm cách giữ chân khách hàng thông qua các chương trình dự thưởng, tặng quà.

Đại diện một ngân hàng thương mại cổ phần khác có trụ sở ở Hà Nội, cho biết, hiện đã bão hòa các chương trình dự thưởng, tặng quà nên người dân quan tâm nhiều hơn đến lãi suất thực của tiền gửi. Vì vậy, vẫn có tình trạng ngân hàng trả lãi suất cao hơn mức quy định để thu hút khách hàng gửi tiền với số lượng lớn”.

Quản chặt huy động vốn

Theo thông tin từ NHNN, trong vòng nửa đầu tháng 1, lãi suất huy động kỳ hạn từ 12 tháng trở lên giảm khoảng 0,5%/năm. Hiện nay, lãi suất của tổ chức tín dụng phổ biến ở mức 1-2%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng, kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 12 tháng khoảng 7,8-8%/năm, kỳ hạn từ 12 tháng trở lên khoảng 10-11%/năm.

Một số NHTM cổ phần có quy mô nhỏ vẫn duy trì lãi suất huy động khoảng 12%/năm đối với kỳ hạn trên 12 tháng.

Trao đổi với PV Tiền Phong, thành viên HĐQT một ngân hàng lớn có trụ sở ở TPHCM cho rằng việc một số ngân hàng “lén” đẩy lãi suất huy động lên cao cho thấy sức khỏe, khả năng thanh toán của ngân hàng đó yếu. Các ngân hàng này không được tiếp vốn do không đủ tiêu chuẩn vay trên thị trường liên ngân hàng.

Để đảm bảo cho ngân hàng của mình hoạt động bình thường, không có cách nào khác, họ phải đẩy lãi suất huy động trên thị trường một lên để có đủ khả năng cho vay, giữ khách hàng.

“Các ngân hàng này không thuộc diện ngân hàng lớn nhưng việc đẩy lãi suất sẽ khiến người dân đi rút tiền rồi xông tới nơi trả lãi cao gửi. Như vậy sẽ rất nguy hiểm. Ngân hàng Nhà nước cần có đánh giá, uốn nắn kịp thời” - vị này kiến nghị.

Nguyên Thống đốc NHNN, TS Cao Sỹ Kiêm cho rằng để xử lý tình trạng lách trần lãi suất huy động không có cách nào khác, NHNN phải thực hiện sắp xếp, cơ cấu lại các ngân hàng yếu kém nhanh, mạnh hơn để đảm bảo các ngân hàng này có lối ra, có hướng khắc phục khả năng yếu về thanh khoản, cơ cấu lại nợ có hướng phát triển.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá