Ngân hàng “đua lãi suất”: Doanh nghiệp lao đao

TP - Bà Trần Ánh Tuyết, Phó GĐ Công ty may Minh Châu băn khoăn khi vừa cầm 200 triệu được NH A. giải ngân. “Với lãi suất 1,45% tháng thì chúng tôi phải chật vật lắm mới đủ trã lãi NH và hoạt động cầm chừng”- Bà Tuyết nói.

>> Xếp hàng gửi tiền lãi suất cao

Nhưng, theo bà Tuyết, vay được tiền là còn may vì có doanh nghiệp (DN) còn phải đi vay nóng với lãi suất 2-2,5%/tháng để kịp nhập hàng. Việc các ngân hàng chạy đua tăng lãi suất, đang gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp. 

Tổng GĐ một Cty xây dựng cho biết: “hầu như DN nào cũng vay không ít thì nhiều. Giữa năm 2007, nhân viên NH đến tận nơi chào vay chỉ với lãi suất 1,1%/tháng và chỉ 3 ngày là giải ngân 3-5 tỷ không khó. Còn bây giờ chấp nhận lãi suất 1,4% mà chầu chực gần 10 ngày nay chỉ nghe điệp khúc chưa có tiền”.

Nửa đầu năm 2007, vốn huy động và phát hành thêm cổ phần của nhiều NH quá lớn nên nhiều NH phải tìm đầu ra bằng mọi cách.

Ngoài việc cho vay bất động sản, chứng khoán, tiêu dùng… tăng mạnh chưa từng thấy (tăng trưởng tín dụng của khối NH tại TP HCM năm 2007 tăng 38%) thì DN là nơi được chào mời nhiều nhất.

Nhưng, do nhiều DN cổ phần chọn cách phát hành cổ phần lợi hơn, thậm chí nhiều DN phát hành xong không sử dụng hết lại cho vay lẫn nhau.

Còn bây giờ , Chủ tịch Hiệp hội dệt may VN Lê Quốc Ân phải thốt lên: “lãi suất cho vay tăng lên 15%, không ai đầu tư nổi”.

Ông Vũ Minh H., Tổng GĐ một Công ty nhựa tính toán “trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt này, lãi 20%/năm đã được xem như kỳ tích, vậy mà trả lãi NH hơn 15%/năm rồi chi phí, nhân công, vật liệu, xăng dầu đều tăng thì chúng tôi khó lòng mà trụ nổi”.

Ông Trần Văn Hiệp, GĐ Công ty thương mại Hiệp Minh bức xúc “chúng tôi đã ký hợp đồng vay 15 tỷ của NH T. với lãi suất 1,15% hồi cuối tháng 12 và đã giải ngân được 6 tỷ, nay xin giải ngân tiếp thì NH năm lần bảy lượt nói chưa có tiền, lên gặp sếp thì họ nói nếu tăng lãi suất lên 1,4% thì 2 ngày sau có tiền liền.

Đành phải cắn răng chấp nhận vì nhập chậm vừa bị phạt vừa không có hàng bán”. Nhiều DN có khoản vay hàng chục tỷ đồng đã giật mình khi phải chi thêm hàng chục triệu đồng/tháng trả lãi suất NH.

Chưa kể vay nhập hàng, sản xuất và bán thành phẩm với chu kỳ hiếm khi nào dưới 1 tháng, thường thì 3-4 tháng, nhiều mặt hàng lên tới 6 tháng hoặc hơn nên chi phí cộng thêm có khi lên tới hàng trăm triệu đồng.

Đại diện của Hiệp hội doanh nhân TPHCM nói: “Mấy ngày nay, lãi suất cho vay của nhiều NH tăng vọt từ 1,1- 1,45% đang là bức xúc của rất nhiều DN trong Hiệp hội.

Chúng tôi kiến nghị NHNN có biện pháp để hạn chế cuộc đua tăng lãi suất vì nếu cứ tiếp diễn không chỉ DN lao đao mà sẽ gây ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì ảnh hưởng nặng nhất thuộc về khối DN vừa và nhỏ, DN tư nhân, nơi mà không có điều kiện phát hành cổ phần, được trợ vốn từ các NH lớn hay trợ giúp như các DN quốc doanh, DN cổ phần lớn.

GĐ một quỹ đầu tư nước ngoài cho hay: “không có một nước sản xuất hàng hóa lớn nào mà DN chịu đựng nổi lãi suất 10-12% chứ đừng nói gì đến 15% như VN hiện nay. Với lãi suất này, sẽ có nhiều DN vừa và nhỏ “bị khai tử”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá