Ngân hàng ế vốn USD 

Ba tháng đầu năm 2009, huy động USD của hệ thống ngân hàng tăng 3,6% nhưng cho vay USD giảm 2,24%.

Theo khảo sát, tại nhiều ngân hàng, huy động vốn USD vẫn ăng ổn định, trong khi cho vay USD ngày càng sụt giảm do các doanh nghiệp ngại vay USD.

Ngoại trừ các trường hợp bắt buộc phải vay USD để nhập khẩu máy móc thiết bị hoặc để thanh toán các khoản nợ, các doanh nghiệp đều chọn VND vì 2 lý do: thứ nhất, lãi suất rất thấp (do được hỗ trợ 4% lãi suất); thứ hai, không phải chịu rủi ro về tỷ giá.

Bà Bùi Thị Mai, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Nhà Hà Nội cho biết: "Chúng tôi có cố thuyết phục khách hàng vay USD cũng khó bởi hầu hết các doanh nghiệp vẫn bị ám ảnh rủi ro về tỷ giá".

Theo thông tin từ Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank), nguồn vốn ngoại tệ của ngân hàng này vẫn tăng nhưng nguồn tăng chủ yếu đến từ tiền gửi USD của doanh nghiệp, còn vốn USD tăng từ tiết kiệm dân cư không lớn.

Một lãnh đạo của VietinBank cho biết: "Các doanh nghiệp vẫn tiếp tục giữ ngoại tệ trên tài khoản mà không bán cho ngân hàng".

Trong khi các ngân hàng đang đau đầu với việc tìm đầu ra cho nguồn vốn USD thì Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNNVN) lại vừa ra quyết định giảm lãi suất tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ của các tổ chức tín dụng tại NHNNVN từ 0,5%/năm xuống còn 0,1%/năm.

Nguồn tin từ NHNNVN cho biết, quyết định này nhằm làm hài hòa về mặt bằng lãi suất USD trong nước và nước ngoài; bên cạnh đó, nó cũng tác động thúc đẩy các ngân hàng cho vay nền kinh tế bằng ngoại tệ nhiều hơn.

Đối với nhiều ngân hàng cổ phần không có lượng vốn ngoại tệ lớn, quyết định trên không có tác động mạnh nhưng với các ngân hàng mà nguồn vốn ngoại tệ lớn thì đây là một thay đổi đáng kể.

"Mệt mỏi lắm", đó là tâm sự của lãnh đạo một ngân hàng lớn khi nói về quyết định này của NHNNVN. Lý do là ngân hàng này đã huy động một lượng lớn vốn USD, mà chưa biết sẽ phải cho ai vay vì các doanh nghiệp đều không mặn mà.

Vị lãnh đạo này cho biết, nếu tình hình không thay đổi, ngân hàng này có thể cân nhắc việc tiếp tục giảm lãi suất huy động USD để cân đối với đầu ra của vốn USD.

Tuy nhiên, bà Dương Thu Hương - Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam lại có cái nhìn khác về quyết định này. Bà Hương nói: "Đây là một biện pháp giúp bình ổn tỷ giá".

Vị chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm điều hành chính sách tiền tệ này cho biết, vào thời điểm hiện tại, mặc dù có khó khăn trong việc cho vay vốn USD nhưng nguồn vốn USD của các ngân hàng vẫn có cửa thoát là đi mua trái phiếu Chính phủ bằng ngoại tệ (mức lãi suất của đợt đấu thầu đợt 1, kỳ hạn 1 năm là 3%/năm).

Theo nhận định của bà Hương, lãi suất trái phiếu Chính phủ ngoại tệ ở mức hợp lý cộng với giảm lãi suất tiền gửi ngoại tệ vượt dự trữ bắt buộc tại

NHNNVN còn giúp cho thị trường tiền tệ ổn định, tránh việc chuyển dịch từ VND sang USD. "Nếu lãi suất trái phiếu Chính phủ ngoại tệ mà lên 3,5 - 4%/năm là các ngân hàng lại đi huy động ngoại tệ ầm ầm, người dân, doanh nghiệp cũng đi mua ngoại tệ để gửi hoặc găm giữ ngoại tệ, thị trường tiền tệ sẽ gặp vấn đề lớn", chuyên gia tiền tệ nguyên là Phó thống đốc NHNNVN cho biết.

Vào thời điểm hiện tại, hầu hết các ngân hàng thương mại đều huy động USD với lãi suất 6 tháng khoảng 2,5%/năm và 1 năm khoảng 3%/năm. Theo nhận định của một chuyên gia tiền tệ thuộc NHNNVN: với việc cung vốn USD đang lớn hơn cầu, lãi suất huy động USD có thể giảm trong những ngày tới.

Theo Hoàng Ly
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá