Điểm nóng:

Ngân hàng ghi điểm!

TP - Năm 2014 qua đi, sau rất nhiều nỗ lực, bức tranh ngân hàng đã ghi điểm thành công đáng kể.

Nhìn lại,  lần đầu tiên trong suốt gần thập kỷ qua, mặt bằng lãi suất ngân hàng đã xuống đến mức thấp kỷ lục. Lãi suất huy động phổ biến từ hơn 4% đến trên 5%/năm; Lãi suất của các khoản vay cũ tiếp tục được các TCTD tích cực điều chỉnh giảm, với các khoản vay có lãi suất trên 13% chỉ còn chiếm chưa đến 15% trên tổng dư nợ. Bên cạnh tín dụng, thị trường vàng, USD ổn định, dự trữ ngoại hối cao kỷ lục. Tỷ giá năm 2014 chỉ điều chỉnh 1%, thấp hơn so với kế hoạch tối đa 2% của NHNN; Dự trữ ngoại hối Nhà nước đạt mức cao chưa từng có. Những cơn sốt vàng biến hẳn, nhu cầu “khát”  ngoại tệ chợ đen dần thưa bóng. Còn NHNN không phải tổ chức phiên đấu thầu bán vàng miếng nào.

2014 là năm nợ xấu có tốc độ giảm nhanh.  Từ khi hoạt động tới nay, Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) đã mua được 107.000 tỷ đồng nợ xấu từ nhiều ngân hàng, riêng năm 2014 đã mua được 67.000 tỷ đồng. Chính nhờ đó, vào thời điểm tháng 9/2012 tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống là 17%, thì sau hơn 2 năm xử lý (chủ yếu bằng các giải pháp thu hồi nợ, cơ cấu lại nợ, sử dụng dự phòng rủi ro, bán nợ và tài sản bảo đảm), tỷ lệ nợ xấu cuối năm 2014 ước còn 3,7-4,2%.

Ngoài ra, năm 2014 cũng ghi nhận sự chuyển mình mạnh của quá trình tái cơ cấu. Bên cạnh các biện pháp yêu cầu tái cơ cấu quyết liệt, NHNN đã chính thức ban hành Thông tư 36 trong năm qua, với mục đích quan trọng là siết chặt hoạt động cho vay đầu tư cổ phiếu, xử lý nợ xấu và ngăn chặn sở hữu chéo. Đây cũng là công cụ để “siết” lại trật tự ngành, tránh những vụ thao túng khiến nhiều đại gia ngân hàng phải trả giá thời gian vừa qua.

Đón chờ ngành ngân hàng trong năm 2015 sẽ là gì? Chia sẻ đầu xuân, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã thống kê một loạt đầu việc như:  tập trung mạnh vào xử lý nợ xấu, phấn đấu đưa về chỉ tiêu nợ xấu 3% mà Quốc hội đã  giao; Tạo điều kiện thúc đẩy triển khai các phương án sáp nhập, hợp nhất, mua lại các TCTD trên cơ sở tự nguyện và đúng pháp luật, trong đó nâng cao vai trò chủ đạo của các NHTM nhà nước. Đồng thời với các giải pháp nêu trên, tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho DN, thúc đẩy sản xuất - kinh doanh, đưa vốn vào nền kinh tế. “ Trong quá trình điều hành, NHNN sẽ luôn bám sát diễn biến của thị trường để có giải pháp điều hành phù hợp”- Phó Thống đốc nói. Việc thì còn nhiều và đích đến thành công không dễ. Nhưng cứ tin và hy vọng, những điều tốt đẹp sẽ sớm đến!.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá