Ngân hàng “giữ rịt” nợ Vinalines

TP - Theo báo cáo của Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC), kết thúc đàm phán mua nợ với Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), DATC mới chỉ mua được 464 tỷ đồng trong tổng nợ hơn 5.000 tỷ đồng.

Trong báo cáo gửi Bộ Tài chính, DATC cho biết, hiện  quá trình đàm phán mua lại nợ đang bị trì hoãn do các chủ nợ yêu cầu mức giá cao hơn nhiều so với giá DATC dự kiến. Cụ thể, các chủ nợ của Vinalines hiện là các tổ chức tài chính trong và ngoài nước như: Vietinbank, VCB, HSBC, Tienphongbank, VPbank, Oceanbank, Natixis (Pháp), Malayan Banking (Malaysia) với tổng giá trị sổ sách các khoản nợ đã đàm phán là hơn 5.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, DATC mới kết thúc đàm phán và ký hợp đồng mua lại nợ của VCB (396 tỷ đồng) và nợ HSBC Việt Nam (68 tỷ đồng).

DATC lý giải về khó khăn trong quá trình đàm phán là các tổ chức tín dụng chào bán nợ với giá khá cao, thường là với tỷ lệ trên 50% dự nợ gốc. Lý do được các tổ chức tín dụng đưa ra là khi xác định giá trị của Vinalines để cổ phần hóa, Nhà nước đã xác định tăng giá trị tài sản hàng nghìn tỷ đồng.

 Điều đó cho thấy, Vinalines có khả năng về tài sản bảo đảm để trả nợ.  Ngoài ra, báo cáo gửi Bộ Tài chính của DATC chỉ rõ, thông tin cơ quan có thẩm quyền cho phép Vietinbank và một vài tổ chức tín dụng được chuyển nợ phải thu thành vốn góp tại Công ty mẹ Vinalines và các đơn vị trực thuộc cũng khiến các đơn vị trì hoãn đàm phán.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá