Ngân hàng hạn chế cho vay vàng

Nhiều ngân hàng (NH) đã dừng cho vay vàng trong khi một số NH khác cho vay với lãi suất cao hơn khoảng 50% so với trước đây.

Một NH trên đường Nguyễn Công Trứ (Q.1, TP.HCM) cho biết ngừng cho vay vàng với cả cá nhân lẫn doanh nghiệp. Còn một NH ở đường Phan Đăng Lưu (Q.Phú Nhuận) thì trả lời phải chuyển về hội sở để xin ý kiến từng hồ sơ.

Những NH còn cho vay như NH Phát triển nhà TP.HCM thì lãi suất vay được chào là 7,5-8%/năm trong khi trước đây chỉ khoảng 5,5-6,5%. NH này cho biết lãi suất cho vay tăng vì nguồn vàng khan hiếm và lãi suất huy động cũng đã tăng cao.

NH Phương Nam chỉ ưu tiên cho khách hàng vay vàng thế chấp bằng bất động sản với lãi suất cho vay là 12%/năm. NH Xuất nhập khẩu VN cho vay vàng thế chấp bằng sổ tiết kiệm lãi suất là 7%/năm (chủ yếu cho vay với người kinh doanh vàng), thế chấp bằng sổ tiền gửi VND lãi suất 7,5%/năm nhưng nếu giá vàng trong thời gian vay giảm thì khách vay phải bổ sung thêm tiền bù vào khoản giá giảm. Nếu quá thời gian quy định khách hàng không bổ sung thì NH sẽ thanh lý sổ tiết kiệm của khách hàng.

Những NH dừng cho vay vàng cho biết lý do là đà tăng tín dụng vàng vượt tỉ lệ quy định, trong khi nguồn vốn huy động có xu hướng chựng lại do thời gian qua người dân không mua vàng để cất giữ. Nhu cầu vay vàng vẫn khá cao, chủ yếu là giới kinh doanh vàng vay để “đánh giá lên, giá xuống”. Tuy nhiên, do đoán sai xu hướng của giá vàng nên nhiều người thua lỗ, cũng là lý do để NH hạn chế cho vay.

Lãi suất huy động vàng trong thời gian qua tăng khá nhanh. Tuần trước, NH Xuất nhập khẩu VN đưa lãi suất tiết kiệm vàng kỳ hạn ba tháng lên 4,5%/năm thì đầu tuần này NH Việt Á tăng lên 4,6%/năm cùng kỳ hạn được xem là cao nhất hiện nay. Hiện một số NH vẫn tiếp tục tăng lãi suất huy động vàng để tránh bị dịch chuyển vốn sang NH có lãi suất cao hơn.

Theo một số chuyên gia, lãi suất vàng đã vượt qua lãi suất USD là do thị trường vàng đang “nóng”. Trong điều kiện bình thường, lãi suất vàng khó có thể cao hơn lãi suất USD. Vì thế, có thể tranh thủ độ nóng của thị trường, gửi vàng dài hạn sẽ có lợi hơn. Tuy nhiên, hiện những NH huy động vàng dài hạn lãi suất cao không nhiều.

Biểu lãi suất huy động vàng, VND và USD của một số NH

Đơn vị:%/năm

Theo Mỹ Khanh
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá