DMCA.com Protection Status

Ngân hàng hỗ trợ tín dụng người dân bị ảnh hưởng bão lũ tại miền Trung và Tây Nguyên

TPO - Ngân hàng Nhà nước đề nghị các ngân hàng, tổ chức tín dụng khẩn trương triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên như xem xét đề nghị khoanh nợ, xóa nợ, gia hạn nợ... nhằm tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị thiệt hại bởi bão lũ.

Phó thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú nhấn mạnh, cần đẩy mạnh triển khai tín dụng tiêu dùng, để người dân không bị sa vào tín dụng đen.
Phó thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú nhấn mạnh, cần đẩy mạnh triển khai tín dụng tiêu dùng, để người dân không bị sa vào tín dụng đen.

Ngày 4/12, tại TP. Tam Kỳ, Quảng Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị Giải pháp tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Ngân hàng bàn giải pháp tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên - ảnh 1 Hội nghị Giải pháp tín dụng hỗ trợ khách hàng  bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên

Hội nghị với sự tham gia của đại biểu là lãnh đạo địa phương, lãnh đạo NHNN chi nhánh Quảng Nam, Quảng Bình, Kon Tum, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế... là những tỉnh, thành phố bị thiệt hại nặng do bão lũ.

Theo thống kê sơ bộ của chi nhánh các tổ chức tín dụng (TCTD) tại miền Trung và Tây Nguyên, đến 30/11, tổng dư nợ bị ảnh hưởng do bão lũ khoảng 34 nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 2% tổng dư nợ trên địa bàn, đối với 79.610 khách hàng.

Các TCTD đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ 262 tỷ đồng, miễn giảm lãi vay cho dư nợ 31.958 tỷ đồng, cho vay mới 8.375 tỷ đồng; Riêng NHCSXH đang thực hiện thủ tục khoanh nợ 86 tỷ đồng, xóa nợ 470 triệu đồng.

Ngân hàng bàn giải pháp tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên - ảnh 2 Người dân miền Trung chồng chất khó khăn sau bão, lũ.

Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú nhấn mạnh, miền Trung Tây Nguyên đang chồng chất những khó khăn do bão lũ và dịch COVID-19. Lúc này, ngành ngân hàng cần chú ý triển khai tín dụng cho vay cơ cấu sản xuất và tín dụng cho tiêu dùng. “Đối với người nghèo rất cần tín dụng tiêu dùng. Cần phải làm ngay, quyết liệt tín dụng tiêu dùng để người dân không bị sa vào tín dụng đen. Bởi khi mà khó khăn thì tín dụng đen mọc lên như nấm. Do đó, các ngân hàng thương mại, ngân hàng nhà nước cần triển khai ngay tín dụng tiêu dùng. Tín dụng tiêu dùng trên tinh thần có hỗ trợ cho bà con”, ông Tú nói.

Hội nghị thảo luận đánh giá mức độ ảnh hưởng của đợt bão, lũ, đánh giá tình hình triển khai các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn của các TCTD trên địa bàn đối với khách hàng vay vốn; định hướng, đề xuất các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh bị thiệt hại về bão lũ thời gian tới.

Kết luận Hội nghị, Phó Thống đốc thường trực Đào Minh Tú đề nghị thời gian tới, cần triển khai hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ tích cực cho sự phát triển bền vững của cả vùng miền Trung, Tây Nguyên.

Cụ thể,  NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố miền Trung, Tây Nguyên theo dõi diễn biến và ảnh hưởng của bão lũ trên địa bàn để chỉ đạo và giám sát các TCTD khẩn trương thực hiện các biện pháp hỗ trợ khách hàng vay vốn bị thiệt hại theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Đồng thời phối hợp với Sở, ban, ngành hoàn thiện hồ sơ đề nghị khoanh nợ (nếu có), báo cáo UBND cấp tỉnh để thực hiện thủ tục xem xét, quyết định việc đề nghị khoanh nợ theo quy định.

Các tổ chức tín dụng chủ động cân đối nguồn vốn, tập trung cho các lĩnh vực ưu tiên, triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng của dịch COVID-19; Tiếp tục triển khai nghiêm túc chỉ đạo của Thống đốc NHNN tại tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị thiệt hại do bão lũ.

Đối với Ngân hàng Chính sách xã hội, khẩn trương phối hợp với các đơn vị có liên quan rà soát, xác định khách hàng có dư nợ vay bị thiệt hại để hoàn thiện các thủ tục gia hạn nợ, khoanh nợ, xóa nợ cho khách hàng theo quy định. Ưu tiên đảm bảo nguồn vốn để cho vay theo các chương trình tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo quy định tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên; Chủ động phối hợp với các bên liên quan đẩy mạnh triển khai chương trình cho vay hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng tránh bão lụt khu vực miền Trung, tạo điều kiện cho người dân có chỗ ở an toàn, ổn định vượt qua bão lũ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng