Ngân hàng hứa bảo lãnh cho đại gia vàng nợ thuế ở Quảng Nam

TPO - Bắt đầu từ tháng 8 này, riêng khoản nợ thuế hơn 334 tỷ đồng của Cty vàng Phước Sơn (Quảng Nam, thuộc tập đoàn Besra) sẽ được ngân hàng Việt Á bảo lãnh với cam kết trả trong vòng 12 tháng.

Vàng được khai thác, tinh chế tại nhà máy vàng Phước Sơn
Vàng được khai thác, tinh chế tại nhà máy vàng Phước Sơn

Ngày 7/7, tin từ UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: đã nhận được đề án về lộ trình tái cơ cấu Công ty vàng Phước Sơn (Tập đoàn Besra) của Ngân hàng Việt Á. Ngân hàng này đảm bảo công ty vàng sẽ trả 334 tỷ đồng tiền thuế trong vòng 12 tháng, bắt đầu từ giữa tháng 8.

Theo lộ trình, mỗi tháng công ty vàng phải trả  hơn 27 tỷ đồng cho Cục thuế Quảng Nam. Nếu cty này không trả được thì Ngân hàng Việt Á có trách nhiệm trả thay.

Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Đây là một bước quan trọng để công ty vàng có điều kiện hoạt động trở lại. UBND tỉnh sẽ làm việc với các đơn vị liên quan, nếu được sự thống nhất giữa các bên thì dự kiến tháng 8 này Cty vàng Phước Sơn sẽ hoạt động trở lại, qua đó có nguồn thu để trả khoản nợ thuế đang thiếu cho ngân sách nhà nước”

Trong khi đó, đối với Cty vàng Bồng Miêu đóng tại Phú Ninh, Quảng Nam (cũng thuộc tập đoàn Besra) đến nay số nợ thuế, phí đã phát sinh hơn 100 tỷ đồng. Cty này hết phép khai thác từ tháng 3/2016 nhưng vẫn lén lút hoạt động. Sau khi bị phát hiện, ngày 16/6, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản yêu cầu dừng khai thác.

Như Tiền Phong đã thông tin, phản ánh, suốt hơn 2 năm qua hai công ty vàng Phước Sơn và Bồng Miêu do làm ăn thua lỗ đã chây ì, chậm nộp thuế các loại lên đến con số hàng trăm tỷ đồng. Để truy thu thuế, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo Cục thuế thực hiện các biện pháp truy thu, cưỡng chế để thu hồi nợ thuế. Tuy nhiên, số tiền nợ thuế không những không được thu hồi mà còn tiếp tục phát sinh. Đến nay số tiền nợ thuế các loại và nợ phát sinh, tiền phạt chậm nộp đã lên đến con số hơn 400 tỷ đồng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá