Ngân hàng mạnh tay rót tiền vào Tây Nguyên

TPO - Theo Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh, trong năm 2015, các ngân hàng thương mại (NHTM) cam kết số tiền dự kiến đầu tư vào Tây Nguyên khoảng 15.000 tỷ đồng tập trung cho các lĩnh vực như: Thủy điện, nhiệt điện, giao thông, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Ngân hàng mạnh tay rót tiền vào Tây Nguyên

Ngày 14/5, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Nguyên và UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức buổi họp báo về Hội nghị xúc tiến đầu tư và an sinh xã hội khu vực Tây Nguyên lần thứ 3 năm 2015. Hội nghị sẽ diễn ra tại Đà Lạt vào 17/5 tới.

Theo ông Trần Việt Hùng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, Hội nghị lần này là sự kiện quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, nhằm huy động các nguồn lực để đẩy mạnh phát triển nhanh, bền vững và giải quyết tốt an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo cho nhân dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số; thúc đẩy các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch; tạo điều kiện, cơ hội cho các tổ chức, doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, giới thiệu về tiềm năng, năng lực của mình trong lĩnh vực nông nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch, tín dụng…

Ông Trần Việt Hùng nhấn mạnh: Để thu hút nguồn lực đầu tư từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước phát triển Tây Nguyên trong thời gian tới, các Bộ, ngành Trung ương cần phối hợp với các tỉnh Tây Nguyên, tạo cơ chế thông thoáng, có chính sách thu hút thỏa đáng các doanh nghiệp đầu tư vào Tây Nguyên, đầu tư trọng điểm, có tính lan tỏa; các ngân hàng thương mại tập trung dành các nguồn vốn vay ưu đãi, giải ngân sớm cho các dự án đầu tư trọng điểm vào lĩnh vực chế biến nông - lâm sản, tạo đà cho Tây Nguyên phát triển và ngày càng hấp dẫn, trở thành vùng kinh tế động lực của cả nước.

Theo Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh tính đến 31/3/2015, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn các tỉnh vùng Tây Nguyên đạt 152.427 tỷ đồng, tăng 4,78% so với 31/12/2014, cao hơn bình quân của cả nước (2,65%) và chiếm 3,74% tổng dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế. Trong đó, dư nợ tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn khu vực Tây Nguyên đạt 72.971 tỷ đồng. Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh cho biết, trong năm 2015, các NHTM cam kết số tiền dự kiến đầu tư vào Tây Nguyên khoảng 15.000 tỷ đồng để tập trung cho các lĩnh vực như: Thủy điện, nhiệt điện, giao thông, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Ngoài ra, từ năm 2008 đến 2014, ngành Ngân hàng đã dành trên 556 tỷ đồng cho các hoạt động an sinh xã hội tại các tỉnh Tây Nguyên.

Sau Hội nghị sẽ có chương trình An sinh xã hội “Khát vọng Đại ngàn” với các tiết mục nghệ thuật đặc sắc do nghệ sỹ nổi tiếng thể hiện, chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 vào 20h00 ngày cùng ngày tại Hội trường Trung tâm Hành chính tỉnh Lâm Đồng. Tại đây, hệ thống ngân hàng chung tay ủng hộ đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Từ nguồn kinh phí thu được này, hoạt động an sinh xã hội sẽ tập trung vào giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, cải thiện điều kiện y tế, giáo dục, xóa nhà dột nát cho đồng bào nghèo trong khu vực…

Khu vực Tây Nguyên gồm 5 tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng - là một trong sáu vùng kinh tế lớn của nước ta, có tiềm năng phát triển kinh tế nhanh và bền vững, trong đó kinh tế nông nghiệp, nông thôn đóng vai trò  mũi nhọn. Mặc dù có tiềm năng và lợi thế nhưng Tây Nguyên vẫn còn nhiều khó khăn trong việc thu hút đầu tư phát triển.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá