Ngân hàng ngại đưa tiền mới vào ATM

Tiền 20.000 đồng polymer thuận tiện cho máy ATM nhận diện, kiểm đếm, nhưng các ngân hàng thương mại sẽ phải cân nhắc kỹ khi đưa thêm loại tiền này trong ATM bởi nhu cầu rút không lớn.

Nạp tiền mệnh giá nhỏ, ATM sẽ phải hoạt động nhiều hơn.
Ngoài ra họ còn phải mất công cài đặt phần mềm, chạy thử.

Đông Á (EAB) là ngân hàng hào hứng nhất với thông tin sắp có tiền polymer 20.000 đồng. Giám đốc Trung tâm thẻ Nguyễn Thị Ngọc cho biết, cách đây không lâu EAB đã phải cài đặt phần mềm và đưa thêm các mệnh giá nhỏ 20.000 và 10.000 đồng vào ATM, theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước.

Hai loại tiền cotton này đều đã được lưu hành trong thời gian dài nên cũ và nhàu nát, gây khó khăn cho khâu kiểm đếm và nhận diện tiền trong máy.

Trong khi, tiền đưa vào ATM phải luôn đảm bảo chất lượng, mới, thẳng, không bị gấp góc... nhằm tránh những trục trặc đáng tiếc có thể xảy ra như bị kẹt hoặc máy không thể nhả tiền, vì không kiểm đếm được.

"Chúng tôi sẵn sàng tiếp loại tiền polymer mệnh giá 20.000 hoặc 10.000 đồng, nếu có, vào ATM để thay thế những tờ bạc cotton cũ cùng mệnh giá. Vì EAB đã cập nhật phần mềm trong các máy ATM để nhận biết loại tiền polymer mệnh giá này", bà Ngọc nói.

Tuy nhiên, điều mà bà Ngọc phân vân là sau hơn 4 tháng nạp thêm các mệnh giá nhỏ vào ATM, lượng tiền 10.000-20.000 đồng được rút rất ít, thậm chí ở một số máy vẫn giữ nguyên như lúc đầu đưa vào.

Hệ thống ATM của Ngân hàng Công thương (Incombank) lâu nay đã có đủ 5 mệnh giá, từ 10.000 đồng cho tới 500.000 đồng, song Trưởng phòng Thẻ và Dịch vụ ngân hàng điện tử Dương Quang Khánh thừa nhận nhu cầu rút của khách tập trung vào các mệnh giá 10.000, 50.000 và 100.000 đồng.

"Vì vậy, tạm thời chúng tôi sẽ chưa đưa thêm loại 20.000 đồng polymer vào ATM. Trong trường hợp thiếu tiền 20.000 đồng cotton, chúng tôi sẽ ngừng hẳn chi trả mệnh giá này.

Nếu Ngân hàng Nhà nước phát hành tiền polymer mệnh giá 10.000 đồng, chúng tôi sẽ cập nhật phần mềm và đưa ngay vào ATM loại tiền này", ông Khánh nói.

Giám đốc Ngân hàng Nhà nước, chi nhánh TP HCM Trần Ngọc Minh cho biết, các ngân hàng thương mại và kể cả bản thân Ngân hàng Nhà nước cũng mong sớm có tiền polymer mệnh giá 10.000 - 20.000 đồng để thay thế loại tiền cùng mệnh giá bằng giấy cotton.

Vì những tờ giấy bạc cotton mệnh giá tương đương đang lưu hành trên thị trường hiện nay đã nhàu nát khiến người tiêu dùng cũng không mấy thiết tha khi sử dụng.

Theo ông Minh, sau một thời gian ngắn khan hiếm, đến nay lượng tiền xu đưa ra thị trường đã ổn định nên Ngân hàng Nhà nước không phát hành thêm tiền giấy cotton mệnh giá dưới 5.000 đồng như hai tháng trước đây.

"Bất đắc dĩ nên chúng tôi mới đưa thêm loại tiền giấy mệnh giá nhỏ vào lưu thông chứ càng phát hành thêm thì càng mất công thu hồi lại", ông Minh cho biết.

Theo ông, trong tương lai, khi tiền polymer mệnh giá 20.000 và 10.000 đồng được phát hành và đã đáp ứng đủ cầu sẽ thu hồi những tờ tiền giấy cotton mệnh giá tương đương.

Nhu cầu rút không nhiều như các mệnh giá 50.000 và 100.000 đồng cũng là lý do đại gia thẻ Vietcombank phải cân nhắc kỹ lưỡng khi tính tới kế hoạch nạp thêm tiền polymer 20.000 đồng vào máy.

Theo Phòng Quản lý thẻ Vietcombank, ngoài nhu cầu của khách hàng, đưa một mệnh giá mới vào ATM còn phụ thuộc vào phần mềm và lượng tiền cung ứng.

Khi có mẫu tiền mới, ngân hàng phải cập nhật phần mềm, chạy thử trên toàn hệ thống. Phần mềm ổn định, ngân hàng cũng chỉ chính thức đặt thêm một khay chứa mệnh giá mới nếu nguồn cung ứng dồi dào và thường xuyên.

"Chúng tôi cũng phải chờ xem. Hầu hết các ngân hàng hiện nay chỉ đưa loại tiền polymer mệnh giá 50.000-100.000 đồng vào hệ thống ATM.

Một phần, do nguồn cung của Ngân hàng Nhà nước rót xuống các ngân hàng thương mại không đủ đáp ứng 4 mệnh giá theo nhu cầu. Nhưng điều quan trọng hơn cả là người tiêu dùng chỉ thích rút tiền thuộc 2 mệnh giá trên", một cán bộ phòng thẻ Vietcombank chi nhánh TP HCM tâm sự.

Vị cán bộ này cũng tỏ ra lo ngại khi được hỏi về kế hoạch đưa thêm tiền polymer mệnh giá 20.000 đồng vào ATM. Ông cho biết, nếu chi trả qua ATM những mệnh giá nhỏ lẻ, máy sẽ phải hoạt động nhiều hơn; bản thân khách hàng cũng khó khăn khi muốn kiểm tra lại lượng tiền đã rút.

Theo ông, loại tiền polymer mệnh giá nhỏ chỉ phù hợp cho việc trao đổi, thanh toán ngoài thị trường.

Theo Nguyễn Thùy - Song Linh
VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng