Ngân hàng Nhà nước bất ngờ điều chỉnh 1% tỷ giá VND/USD

TP - Cuối chiều qua 6/1, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bất ngờ công bố điều chỉnh tỷ giá VND/USD với mức điều chỉnh 1%. Đây là lần điều chỉnh đầu tiên sau 6 tháng duy trì ổn định. Trước đó, thị trường đã có những lúc căng thẳng nhất định.

Ngân hàng Nhà nước bất ngờ điều chỉnh 1% tỷ giá VND/USD

Cụ thể theo điều chỉnh của NHNN, tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ áp dụng cho ngày 07/01/2015 từ mức 21.246 VND/USD lên 21.458 VND/USD (mức điều chỉnh 1%). Với biên độ tỷ giá +/-1% so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng, tỷ giá trần là 21.673 VND/USD, tỷ giá sàn là 21.243 VND/USD. 

Lý giải của NHNN, việc điều chỉnh tỷ giá lần này nhằm thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 3/1 của Chính phủ trong thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội mà theo đó NHNN có trách nhiệm điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa để kiểm soát lạm phát, điều hành tỷ giá phù hợp. Trước đó, trả lời báo giới, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN cho hay: “Tỷ giá năm 2015 sẽ được điều hành ổn định và có điều chỉnh cũng không quá 2%”.

Việc điều chỉnh tỷ giá gây bất lợi cho doanh nghiệp nhập khẩu nhưng ngược lại hỗ trợ đáng kể với các doanh nghiệp xuất khẩu trong nước. NHNN cũng dự báo cán cân tổng thể sẽ tiếp tục thặng dư ở mức lớn trong năm 2015, khoảng 8 tỷ USD. Theo các chuyên gia, đây sẽ là yếu tố tích cực hỗ trợ cho sự ổn định của tỷ giá trong năm nay.

* Ít giờ trước khi NHNN công bố điều chỉnh, các ngân hàng liên tục điều chỉnh tỷ giá, trong đó chủ yếu tăng trong buổi chiều; có ngân hàng cứ nửa tiếng lại điều chỉnh một lần. Tại ACB, giá USD ở mức 21.418 - 21.458 đồng (mua vào - bán ra), và là ngân hàng có giá mua vào USD cao nhất. BIDV nâng giá mua vào thêm 5 đồng lên 21.380 đồng và duy trì giá bán tại 21.405 đồng - tương đương của Vietcombank. Tỷ giá của Vietinbank cao nhất trong số các NHTM nhà nước, với giá mua vào là 21.390 đồng. Với sự điều chỉnh này, theo đại diện một NHTM mức tăng đã đạt kỳ vọng của thị trường và có thể bước sang ngày mai giá mua bán USD sẽ “neo” theo NHNN.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng