Ngân hàng Nhà nước bị chảy máu chất xám

Trưa qua một Vụ trưởng đã nộp đơn xin từ chức, thôi việc vì lý do riêng và để tìm công việc phù hợp hơn. Cơn khát nhân lực đang tấn công ngay cả Ngân hàng Nhà nước, nơi quy tụ những cán bộ được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm.

Theo đơn gửi ban lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước trưa qua, Vụ trưởng Vụ Các ngân hàng Kiều Hữu Dũng xin nghỉ việc từ đầu tháng tới, để sắp xếp chuyện gia đình và tìm việc làm mới phù hợp hơn.

Ông Dũng về Ngân hàng Nhà nước từ năm 1992, công tác tại Vụ Hợp tác Quốc tế. Đến 1998, ông được bổ nhiệm là Phó vụ trưởng của vụ này. 3 năm sau, ông công tác ở nước ngoài rồi trở về Ngân hàng Nhà nước năm 2003, giữ chức quyền Vụ trưởng Vụ Các ngân hàng.

Vụ Các ngân hàng hiện đóng vai trò quan trọng trong việc tham mưu cho Ngân hàng Nhà nước quản lý các ngân hàng cổ phần và những tổ chức tín dụng phi ngân hàng. Vai trò này gần đây càng được nhấn mạnh khi lần đầu tiên trong vòng 10 năm qua, Việt Nam cho phép thành lập mới các ngân hàng cổ phần.

Vụ Các ngân hàng là đơn vị thẩm định hồ sơ và tham mưu cho hội đồng cấp phép thành lập ngân hàng cổ phần.

Sự ra đời của hàng loạt ngân hàng mới cùng với nhu cầu mở rộng mạng lưới của các ngân hàng hiện nay đang khiến cơn sốt nhân lực trong lĩnh vực này ngày một nóng bỏng. Nhiều công ty tài chính, chứng khoán, quỹ đầu tư ra đời cũng càng đổ thêm dầu vào lửa.

Từ đầu năm tới nay, gần 100 cán bộ đã xin nghỉ việc, trong đó ông Kiều Hữu Dũng là cán bộ cấp vụ trưởng đầu tiên của năm nay nộp đơn. Bản thân ông Dũng từng nhận những lời đề nghị về làm tại một số ngân hàng cổ phần cũ, cũng như sắp thành lập.

Tuy nhiên, theo quy định, trong vòng 2 năm đầu tiên sau khi thôi việc ở Ngân hàng Nhà nước, những cán bộ làm ở Vụ Các ngân hàng không được trực tiếp tham gia vào hoạt động kinh doanh ngân hàng, không được làm việc tại các ngân hàng thương mại, công ty tài chính.

Theo Đinh Phi
Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá