Ngân hàng Nhà nước nói gì về công ty cho vay trả góp quấy rối đòi nợ?

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết đã yêu cầu các công ty tài chính dừng, chấn chỉnh phong cách làm việc của nhân viên, sau những thông tin về đòi nợ kiểu xã hội đen vừa qua.

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng. Ảnh: Hiếu Công.
Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng. Ảnh: Hiếu Công.

Chiều 2/6, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bất cập trong lĩnh vực cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính, ngân hàng thương mại hiện nay.

Bà Hồng cho biết hiện các văn bản pháp lý hướng dẫn hoạt động của tổ chức tín dụng, công ty tài chính ban hành rất đầy đủ.

“Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước tiếp nhận thông tin một số công ty tài chính áp dụng biện pháp thu hồi nợ với những cách như liên tục gọi điện thoại quấy rối, đe dọa khách khiến người vay bức xúc. Ngân hàng Nhà nước đã trực tiếp làm việc vơi các công ty tài chính và yêu cầu dừng ngay, rà soát, chấn chỉnh phong cách làm việc của nhân viên, tăng cường kiểm tra kiểm soát hoạt động tín dụng”, Phó thống đốc nói.

Cũng theo Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng, ngày 15/5, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quy định chấn chỉnh cho vay tiêu dùng, yêu cầu tổ chức tín dụng nghiêm tục thực hiện.

“Các đơn vị chức năng cũng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra kiểm soát, yêu cầu tổ chức tín dụng rà soát, nâng cao chất lượng cán bộ, tập huấn, các kỹ năng nghiệp vụ, kỹ năng làm việc của nhân viên. Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng tích cực nắm bắt, tập trung giải quyết các khiếu nại của người dân”, bà Hồng nói.

Ngân hàng Nhà nước nói gì về công ty cho vay trả góp quấy rối đòi nợ? - ảnh 1 Gần đây liên tục có nhiều khách hàng tố FE Credit cho vay tiêu dùng nhưng đòi nợ kiểu xã hội đen. Ảnh: Lê Quân.

Trước đó, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã có văn bản gửi Cơ quan Thanh tra Giám sát thông tin, ghi nhận ý kiến phản ánh của người tiêu dùng liên quan tới Công ty tài chính FE Credit (thuộc VPBank).

Theo đó, cơ quan bảo vệ người tiêu dùng ghi nhận nhiều ý kiến phản ánh của người dân liên quan tới giao dịch vay tiền để mua mỹ phẩm Deaura, và hành vi liên hệ thu hồi nợ của FE Credit có dấu hiệu quấy rối, đe dọa người tiêu dùng.

Nhiều người khách hàng cũng tố FE Credit đòi nợ kiểu đe dọa, quấy rối khách hàng, thu phí thẻ tín dụng không kích hoạt và đòi nợ nhầm người.

Trả lời Zing.vn về việc khách đồng loạt tố cho vay lãi cao, đòi nợ kiểu quấy rối, bà Hồ Thị Như Hà, Giám đốc Khối vận hành Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng - VPB FC (FE Credit), cho rằng các nhân viên thu hồi nợ đã tuân thủ đúng quy trình và quy tắc ứng xử doanh nghiệp đưa ra.

Tuy nhiên, bà Hà cũng cho biết doanh nghiệp đã xử lý tổng cộng 42 trường hợp bị phản ánh bởi khách hàng, cùng với 16 trường hợp từ Cục quản lý cạnh tranh gửi qua.

"Chúng tôi đã cố gắng kiểm soát hết các trường hợp như khách hàng có khiếu nại. Chúng tôi cũng hiểu rõ việc thu hồi nợ như vậy ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh của doanh nghiệp. Nhưng không hiểu sao vẫn có nhân viên hành xử thiếu kiểm soát như vậy", bà Hà cho biết.

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá