Ngân hàng Nhà nước tăng giá bán đôla

Sau hơn một tuần điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước hôm nay bắt đầu niêm yết giá bán mới tại Sở Giao dịch, một tín hiệu mới trong bối cảnh thị trường ngoại tệ chưa bớt căng.

Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước không còn bán giá bán đôla bằng tỷ giá trần như trước. Ảhh: Nhật Minh.
Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước không còn bán giá bán đôla bằng tỷ giá trần như trước. Ảhh: Nhật Minh.

Từ sáng nay, giá bán đôla tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước được niêm yết ở mức 21.400 đồng, tăng 154 đồng. Trong khi đó, giá mua vẫn neo ở 21.100 đồng như trước khi tỷ giá liên ngân hàng tăng 1% vào tuần tước.

Với mức tỷ giá bình quân liên ngân hàng chính thức hiện nay là 21.246 đồng, các ngân hàng thương mại được phép niêm yết mua bán quanh biên độ dao động +/-1% với giá thấp nhất ở 21.034 đồng và cao nhất không quá 21.458 đồng. 

Trước đây, với tỷ giá chính thức cũ, các nhà băng hầu hết vẫn phải mua đôla từ nhà điều hành với giá niêm yết bằng trần tỷ giá. Trong khi đó, lần này, dù giá bán ra của Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước đã tăng so với trước đây nhưng mức mới 21.400 đồng vẫn cách trần tỷ giá khá xa. Động thái này cho thấy cơ quan quản lý sẵn sàng cung ứng đôla cho thị trường hơn trước và các ngân hàng thương mại có thể bù đắp trạng thái ngoại hối qua nhà điều hành với mức giá rẻ hơn.

Theo Ngân hàng Nhà nước, hiện nguồn cung ngoại tệ tương đối dồi dào. 5 tháng đầu năm cả nước xuất siêu 1,6 tỷ USD, cán cân thanh toán tổng thể thặng dư trên 10 tỷ USD, huy động vốn của hệ thống ngân hàng theo nhà điều hành đánh giá vẫn ở mức cao. Chưa kể, dự trữ ngoại hối hiện lên cao kỷ lục, đạt mức 35 tỷ USD.

Chiều ngày 25/6, tỷ giá tại các ngân hàng thương mại được niêm yết quanh 21.300 - 21.360 đồng, đây cũng là mức bán ra được giữ nguyên từ chiều 24/6.

Theo Thanh Thanh Lan

VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng