Ngân hàng phải chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

TP - Sáng 23-4, đoàn công tác Chính phủ do Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh dẫn đầu, có buổi làm việc với Thành ủy, HĐND, UBND TPHCM, các sở, ngành chức năng, hiệp hội ngành nghề và một số doanh nghiệp nhà nước, bàn giải pháp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp (DN) tại thành phố, đề nghị các ngân hàng chia sẻ khó khăn với DN.

>Doanh nghiệp cần gì?

Theo báo cáo của UBND TPHCM, trong 3 tháng đầu năm 2012, Cục Thuế TPHCM nhận được thông báo của hơn 5.000 DN xin tạm ngưng hoạt động, tăng gấp 4,6 lần so với cùng kỳ, tập trung vào nhóm ngành kinh tế thương mại, xây dựng và vận tải.

Ông Trần Việt Anh, Phó chủ tịch Hội Cao su - Nhựa TPHCM, cho biết các DN gặp nhiều khó khăn do giá hầu hết nguyên vật liệu tăng mạnh, đẩy giá thành lên cao và khiến sản phẩm giảm sức cạnh tranh.

Không ít DN bị tác động của lạm phát năm 2011, đến nay vẫn chưa hồi phục, phải tạm ngưng hoạt động hoặc giải thể. Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân kiến nghị Ngân hàng Nhà nước sớm có biện pháp giảm lãi suất cho vay xuống mức 14-15%.

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến, Ngân hàng Nhà nước đang nỗ lực giảm lãi suất huy động xuống 1%/quý. Nhiều khả năng đến cuối năm, lãi suất cho vay chỉ còn 12-13%.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Ngân hàng Nhà nước cần thanh kiểm tra, tránh tình trạng các ngân hàng xé rào lãi suất. Trong tình hình hiện nay, hệ thống ngân hàng phải chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.

* Ngày 23-4, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ký ban hành Quyết định số 780/QĐ-NHNN về việc phân loại nợ đối với nợ được điều chỉnh kỳ hạn (trả nợ), gia hạn nợ. Các khoản nợ được điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, gia hạn nợ do tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đánh giá hoạt động sản xuất, kinh doanh của khách hàng có chiều hướng tích cực và có khả năng trả nợ tốt sau khi điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, gia hạn nợ sẽ được giữ nguyên nhóm nợ như đã được phân loại theo quy định trước khi điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, gia hạn nợ.

* Ngày 23-4, Bộ Tài chính phối hợp Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Cty Quản lý tài sản Hàn Quốc (KAMCO) đồng tổ chức Hội thảo Những thách thức kinh tế tài chính toàn cầu năm 2012.

Các chuyên gia trong nước nhận định, suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam như: Làm ngân hàng yếu thanh khoản, doanh nghiệp khó tiếp cận vốn; các dòng vốn ngoại giảm.

Theo Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ, thách thức này đang ảnh hưởng không nhỏ tới sự ổn định, phát triển kinh tế của Việt Nam và quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, cũng như tái cơ cấu thị trường chứng khoán.

Đối tác Nga rút vốn khỏi Beeline

Cty viễn thông VimpelCom của Nga vừa tuyên bố bán hết số cổ phần trong liên doanh Cty Cổ phần Viễn thông di động Toàn Cầu (Gtel Mobile), nhà cung cấp mạng di động Beeline tại Việt Nam. Thương vụ này đồng nghĩa với việc thương hiệu Beeline sẽ rời Việt Nam trong nửa năm tới. Toàn bộ 49% cổ phần của VimpelCom đã được Cty Truyền dẫn và Dịch vụ Hạ tầng Gtel mua lại, đưa Gtel Mobile trở thành công ty 100% vốn trong nước.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng