Chậm chuyển đổi thẻ từ sang chip:

Ngân hàng phải chịu toàn bộ rủi ro các vụ giả mạo thẻ

TPO - Theo Napas, nếu chậm chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip, Việt Nam có thể trở thành vùng trũng của tội phạm thẻ với các vụ giả mạo thẻ skimming (ăn cắp thông tin thẻ từ ATM) đang ngày càng gia tăng.

Thị trường thẻ Việt Nam sẽ phải đối mặt với nguy cơ là vùng trũng cho tội phạm hoạt động nếu ATM vẫn duy trì 79 triệu thẻ từ
Thị trường thẻ Việt Nam sẽ phải đối mặt với nguy cơ là vùng trũng cho tội phạm hoạt động nếu ATM vẫn duy trì 79 triệu thẻ từ
Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia (Napas) vừa cho biết, tại phiên họp thường niên 2018, Hội thẻ ngân hàng đã thống nhất cần phải đẩy nhanh tiến độ triển khai chuyển đổi thẻ nội địa sang thẻ chip nhằm đáp ứng yêu cầu an toàn bảo mật, quản lý rủi ro gian lận và giả mạo thẻ.
Theo Napas, đến thời điểm hiện tại công ty đã hoàn thành việc xây dựng và báo cáo Bộ Tiêu chuẩn thẻ Chip cho thẻ thanh toán nội địa (VCCS) để Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xem xét, đánh giá và chính thức ban hành cùng với kế hoạch chuyển đổi chi tiết cho các ngân hàng.
Bộ tiêu chuẩn VCCS có phạm vi bao gồm cả tiếp xúc và không tiếp xúc, tương thích với tiêu chuẩn quốc tế EMV sẽ mang lại hiệu quả triển khai tối ưu nhất cho các ngân hàng do kế thừa lại hạ tầng phát hành và chấp nhận thẻ quốc tế hiện đã tương thích với EMV của các ngân hàng và  cho phép các ngân hàng có thể lựa chọn triển khai chuyển đổi thẻ giao tiếp kép (hỗ trợ cả tiếp xúc và không tiếp xúc) ngay trong giai đoạn đầu tiên, giảm bớt một bước chuyển đổi theo lộ trình từ thẻ tiếp xúc sang không tiếp xúc như bài học kinh nghiệm từ các nước khác.
Cập nhật thông tin từ Napas cho thấy, việc triển khai chuyển đổi hiện rất cần đẩy nhanh tiến độ bởi hiện tại các nước trong khu vực và trên thế giới đã và đang đẩy nhanh tiến độ “chip hóa” thị trường thẻ. 'Thực trạng triển khai “chip hóa” của các nước trong khu vực và trên thế giới như trên đã khiến Việt Nam trở thành vùng trũng của tội phạm thẻ với các vụ giả mạo thẻ skimming đang ngày càng gia tăng', Napas cảnh báo.
Theo kế hoạch về việc chuyển đổi thẻ ngân hàng từ thẻ từ sang thẻ chip đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ký ban hành, chậm nhất đến ngày 31/12/2020 toàn bộ thị trường thẻ Việt Nam chuyển đổi xong sang thẻ chip và giao cho Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia (Napas) xây dựng bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa (VCCS).
Dự kiến vào năm 2020, toàn bộ thị trường thẻ sẽ không còn thẻ từ (thẻ nhựa thanh toán tích hợp dữ liệu trên dải băng từ) mà chuyển sang thẻ chip theo chuẩn EMV (thẻ nhựa thanh toán tích hợp dữ liệu bằng con chip).

Napas đánh giá với lợi thế quy mô thị trường lớn (khoảng gần 70 triệu thẻ nội địa so với 10 triệu thẻ quốc tế) và nhiều nhà cung cấp tham gia sẽ thúc đẩy tính cạnh tranh của thị trường, dẫn tới hiệu quả kinh tế trong chuyển đổi thẻ chip nội địa của các ngân hàng sẽ hiệu quả hơn nhiều so với thẻ quốc tế.

Napas hiện đang triển khai thí điểm với 06 ngân hàng gồm Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV, ABBank và TPBank, 03 đơn vị cung cấp thẻ chip và 06 đơn vị cung cấp thiết bị chấp nhận thẻ. Song song với việc triển khai thí điểm ứng dụng Bộ tiêu chuẩn VCCS, Napas đã và đang xúc tiến việc hợp tác với các tổ chức trong mạng Thanh toán Châu Á – APN và các Tổ chức thẻ quốc tế để triển khai thẻ đồng thương hiệu (Co-badged card), cho phép thẻ chip nội địa của Việt Nam ngoài việc sử dụng trong nước còn được chấp nhận rộng rãi tại các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Ngân hàng phải chịu toàn bộ rủi ro từ thẻ giả mạo

Trước yêu cầu đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi thẻ chip, Hội Thẻ ngân hàng đã kiến nghị NHNN sớm ban hành; Bộ tiêu chuẩn VCCS và chỉ đạo kế hoạch chuyển đổi chi tiết theo lộ trình phù hợp; chính sách về chuyển đổi trách nhiệm (Liability Shift) giữa các ngân hàng – tương tự như chính sách của các Tổ chức thẻ quốc tế. Chính sách này quy định tại mốc thời gian áp dụng chính sách nếu ngân hàng phát hành hoặc ngân hàng thanh toán chưa thực hiện được việc phát hành hoặc chấp nhận thanh toán thẻ chip thì ngân hàng đó sẽ chịu toàn bộ rủi ro xảy ra do thẻ giả mạo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng