Ngân hàng quốc doanh vào cuộc đua lãi suất

Sau một thời gian đứng ngoài cuộc đua lãi suất tiền gửi tiết kiệm, các ngân hàng quốc doanh đã chính thức vào cuộc, mở đầu bằng sự kiện Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nâng lãi suất tiết kiệm lên mức kịch trần (12%/năm).

Sáng 3.3, chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) trên phố Láng Hạ (Hà Nội) đông nghịt khách hàng. Mức lãi suất mới của ngân hàng này là 12%/năm đối với kỳ hạn 1 tháng, 3 tháng và 6 tháng, kèm theo chương trình quay số trúng thưởng vàng "3 chữ A".

Trong số rất nhiều khách hàng đang gửi tiền ở đây có những người vừa rút tiền từ ngân hàng khác sang.

Trong khi đó, cảnh nhiều khách hàng đến rút tiền vẫn tiếp tục diễn ra tại các ngân hàng quốc doanh có mức lãi suất tiết kiệm thấp hơn 12%/năm như Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (9,6%/năm), Ngân hàng Ngoại thương (9,84%/năm), Ngân hàng Công thương (9,84%/năm).

Điều thay đổi là địa chỉ chuyển nơi gửi tiền không chỉ nằm ở những ngân hàng cổ phần mới tăng lãi suất mà đã có thêm tên của Ngân hàng NN-PTNT.

Ngân hàng cổ phần Quân đội cũng là một địa chỉ mới của người gửi tiền khi vừa quyết định đưa lãi suất tiết kiệm lên mức kịch trần 12%/năm đối với số tiền trên 500 triệu đồng và 11,98%/năm đối với số tiền dưới 500 triệu đồng trong kỳ hạn 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng và 6 tháng.

Sáng 3.3, bãi giữ xe của Ngân hàng Quân đội trên phố Liễu Giai (Hà Nội) không còn một chỗ trống vì người đến gửi tiền quá đông. Chị Nga, công chức Nhà nước, nhà ở phố Đội Cấn, đang chờ đến lượt làm thủ tục gửi tiền, cho biết:

"Nghe tin Ngân hàng Quân đội tăng lãi suất kịch trần, tôi liền quyết định rút toàn bộ số tiền vừa gửi ở một ngân hàng cổ phần khác cách đây vài ngày (lãi suất cũng 12%/năm) để chuyển sang gửi ở đây. Hơn nữa, ngân hàng này còn đang có chương trình khuyến mại rất hoành tráng: quay số trúng thưởng xe ôtô BMW 320i trị giá hơn 1 tỉ đồng".

Theo ghi nhận, các chương trình khuyến mại phụ thêm với lãi suất kịch trần 12%/năm vẫn được các ngân hàng duy trì đều là những chương trình đã được tiến hành từ trước tết Mậu Tý (có trước khi chỉ thị của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được ban hành).

Hầu hết các ngân hàng không tổ chức chương trình khuyến mại mới mà chỉ tập trung quảng cáo cho các chương trình đã công bố trước Tết Mậu Tý và nâng mức lãi suất lên kịch trần để thu hút khách.

Riêng Ngân hàng cổ phần Đông Nam Á (SeaBank) tổ chức chương trình khuyến mại mới sau khi có chỉ thị của Thống đốc Ngân hàng nhà nước ("Tiết kiệm cho triệu phú - Tặng chỉ vàng": gửi 120 triệu với kỳ hạn 12 tháng được tặng ngay 1 chỉ vàng, vừa được áp dụng từ ngày 28.2.2008) đã công bố ngừng chương trình này trong sáng 3.3.

Nguyên nhân là chi nhánh Ngân hàng Nhà nước TP Hà Nội đã có đợt kiểm tra tình hình lãi suất huy động của các ngân hàng trên địa bàn trước đó và đã có văn bản cảnh báo đối với các ngân hàng có biểu hiện "lách" lãi suất trần bằng các đợt khuyến mại mới.

Ngày 3.3, lãnh đạo của một số ngân hàng cổ phần lớn  tỏ ra lo lắng trước việc Ngân hàng NN-PTNT nâng lãi suất huy động tiết kiệm lên 12%/năm cho kỳ hạn ngắn.

Đại diện phụ trách nguồn vốn một ngân hàng cổ phần nằm trong tốp 5 ngân hàng cổ phần lớn nhất cho biết: "Họ là ngân hàng quốc doanh lớn, nếu cùng mức lãi suất huy động, họ sẽ có lợi thế hơn chúng tôi".

Nguồn tin từ Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam thì cho biết, trong những ngày cuối tuần, lượng tiền gửi tiết kiệm từ dân cư của ngân hàng này cũng giảm khoảng 700 tỉ đồng vì mức lãi suất của Vietcombank hiện đang thấp hơn so với các ngân hàng khác.

Theo ông Đỗ Tất Ngọc - Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng NN-PTNT, do các ngân hàng cổ phần nâng lãi suất lên cao, Ngân hàng NN-PTNT buộc phải cho phép các chi nhánh được tự chủ trong việc quyết định nâng lãi suất lên mức trần 12%/năm trên một số địa bàn để giữ khách hàng.

Tuy nhiên, việc nâng lãi suất lên mức 12%/năm chỉ được thực hiện ở một số địa điểm mà cạnh tranh về huy động vốn diễn ra quyết liệt. Tại các vùng nông thôn, mức huy động tiết kiệm của Ngân hàng NN-PTNT vẫn ở mức bình thường.

Theo Thanh Niên

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá