Ngân hàng rót vốn 150 triệu USD cho dự án Dầu khí

TP -Theo thỏa thuận vừa ký kết, Vietcombank sẽ là đầu mối tài trợ tín dụng 150 triệu USD cho dự án dầu khí của Tổng Công ty PVEF thuộc Tập đoàn Dầu khí PVN.

Ngân hàng rót vốn 150 triệu USD cho dự án Dầu khí

Chiều 23/12, tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí Việt nam diễn ra lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Tổng công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí (PVEP) thuộc Tập đoàn Dầu khí PVN.

Hợp đồng tín dụng 150 triệu đô la Mỹ đầu tư cho dự án khai thác dầu khí của PVEP thể hiện sự cam kết đồng hành của hệ thống ngân hàng với những dự án dầu khí thời gian tới.

Dự án thăm dò khai thác dầu khí lô 10-11 ngoài khơi Việt Nam do PVEP đầu tư. Hợp đồng có trị giá 150 triệu USD do Sở giao dịch Vietcombank làm ngân hàng đầu mối với tỷ lệ cho vay của Vietcombank là 83,5% (tương đương 125,5 triệu đô la Mỹ), và Seabank là 16,5% (tương đương 24,75 triệu đô la Mỹ).

Theo thoả thuận hai bên cam kết duy trì hợp tác lâu dài, toàn diện. Vietcombank sẽ cung cấp cho PVEP các dịch vụ tài chính toàn diện, hiệu quả, lâu dài. Trên cơ sở thỏa thuận, hai bên sẽ cử đại diện tham gia nhóm công tác các bên thành lập để cụ thể hoá nội dung và chủ động triển khai.

Tại lễ ký, ông Nghiêm Xuân Thành, Tổng giám đốc Vietcombank đã chia sẻ: “Vietcombank là 1 trong 4 NHTM Nhà nước lớn nhất với 50 năm hoạt động hiệu quả an toàn. Lễ ký là cơ sở thỏa thuận hai bên sẽ khai thác thế mạnh của nhau (chính thức đánh dấu quan hệ giữa Vietcombank và PVEP, mở ra các cơ hội khai thác và phát triển). Đây là minh chứng lớn cho sự cam kết giữa Vietcombank, Seababank và PVEP. Chúng tôi sẽ tạo điều kiện tối đa để phục vụ vốn dự án một cách có hiệu quả”.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí, ông Phùng Đình Thực cũng khẳng định”: PVEP là doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam năm 2013 đã đóng góp 19.000 tỷ đồng nộp ngân sách, chiếm 10% của PVN. PVEP cũng vừa đạt chỉ tiêu khai thác 53,3 triệu tấn dầu. Vốn Dầu khí cần trát cao, hợp đồng này chính là dự án khả thi cao về sự hợp tác giữa DN và ngân hàng”.

Đến dự và phát biểu, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình khẳng định : thời gian qua, PVN và PVEP đã có những đóng góp to lớn với kinh tế xã hội đất nước. Thực tế năm nay thu ngân sách rất khó khăn, Chính phủ phải giao thêm nguồn thu khai thác.

Đến nay, với sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp vào nền kinh tế, Chính phủ đã họp và thu ngân sách đạt 97% kế hoạch, tăng 6,4 % so với năm ngoái. Dầu khí thời gian tới sẽ còn tiếp tục là chỗ dựa lớn và Chính phủ đang có kế hoạch để dầu khí làm sao khai thác tốt hơn.

Trong kinh doanh, ngân hàng cần đầu tư nơi tin tưởng, còn nhà sản xuất cần vốn ngân hàng. Chúng ta sẽ phải đồng hành theo hướng Win-Win (cùng thắng lợi) và phải cùng đóng góp cho đất nước. Buổi lễ này như một sự cam kết đồng hành của hệ thống ngân hàng cùng PVN”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá