Ngân hàng tăng cường nội lực để cạnh tranh

TP - “Đầu tư phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là một yếu tố quan trọng tạo nên nội lực vững mạnh của Techcombank, là nền tảng cho sự phát triển bền vững của ngân hàng trong thời gian qua và mở đường cho thành công trong tương lai”- Nhân dịp Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) kỷ niệm 22 năm thành lập, ông Phạm Quang Thắng - Phó Tổng giám đốc Techcombank chia sẻ.

Ông Phạm Quang Thắng - Phó Tổng giám đốc Techcombank.
Ông Phạm Quang Thắng - Phó Tổng giám đốc Techcombank.

Từ 16 con người nay lên tới 7.200 cán bộ

Là một trong những cán bộ lớp đầu tiên của Techcombank và đến nay đã gắn bó với ngân hàng hơn 20 năm, ông có thể lý giải  điều gì đã làm nên một Techcombank như ngày nay?

Techcombank là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) được thành lập vào những năm đầu tiên của đổi mới. Thời điểm đó, vốn điều lệ của Techcombank chỉ 20 tỷ đồng, vẻn vẹn 16 con người, và khi chúng tôi kỷ niệm 22 năm thành lập, con số này đã tăng lên 15.755 tỷ đồng, với đội ngũ cán bộ hơn 7.200 người. 

Ở góc độ  của “người trong cuộc” đã kinh qua nhiều vị trí tại Techcombank, tôi khẳng định rằng, sự lớn mạnh ngày hôm nay của Techcombank xuất phát từ chiến lược phát triển rõ ràng, sự kiên định và quyết liệt trong triển khai chiến lược của Ban lãnh đạo. Và để biến chiến lược đó thành hiện thực, Techcombank có trong tay đội ngũ nhân lực giỏi chuyên môn và giàu nhiệt huyết – đó là  khối “tài sản vô giá” của ngân hàng mà Ban lãnh đạo  luôn sẵn sàng đầu tư để phát triển ngân hàng lên tầm cao hơn.

Vậy chiến lược phát triển được coi là xuất phát điểm thành công của Techcombank?

Trong 22 năm qua, Techcombank luôn ưu tiên phát triển bền vững dựa trên hai yếu tố trọng tâm là con người và công nghệ. Về công nghệ, Techcombank không chỉ đầu tư vào công nghệ theo nghĩa đen là nền tảng công nghệ, hệ thống máy móc hiện đại, đã đem lại cho Techcombank rất nhiều giải thưởng trong và ngoài nước. 

Techcombank còn đầu tư và áp dụng các “công nghệ” quản trị và phát triển kinh doanh của các nước tiên tiến một cách linh hoạt, sáng tạo theo từng giai đoạn phát triển của Ngân hàng. Techcombank cũng là một trong những ngân hàng đầu tiên triển khai hợp tác chiến lược với đối tác nước ngoài - HSBC, để công nghệ quản trị tiên tiến của một định chế tài chính hàng đầu thế giới “thẩm thấu” vào Techcombank tạo nên sự phát triển đồng bộ và quản trị hiệu quả như ngày hôm nay.

Bên cạnh, Techcombank còn đặc biệt chú trọng đầu tư phát triển con người thông qua nhiều chương trình, hoạt động nâng cao chất lượng nguồn nhân lực được tổ chức định kỳ, bài bản, và dài hạn. Đặc biệt,  năm 2015 được Ban lãnh đạo Ngân hàng lựa chọn là “năm phát triển nguồn nhân lực”. Trong năm nay, Techcombank đã đẩy mạnh toàn diện các hoạt động nâng cao hơn nữa chất lượng “tài sản” quý giá này.

Luân chuyển để trải nghiệm

Ưu tiên phát triển con người là một trong hai trọng tâm của chiến lược phát triển bền vững của Techcombank. Cụ thể, ngân hàng đã đầu tư phát triển nguồn nhân lực như thế nào, thưa ông?

Điểm nổi bật nhất ở Techcombank mà hầu hết những ai quan tâm và yêu quý Techcombank đều cảm nhận thấy đó là Techcombank, luôn  có sự vận động, thay đổi tích cực để thích ứng với từng giai đoạn phát triển. Nhưng có một điều bất biến không thay đổi, đó là cam kết đầu tư phát triển nội lực của Ngân hàng.

Ông Phạm Quang Thắng

Chúng tôi có một chiến lược phát triển nguồn nhân lực một cách toàn diện nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng nhân sự của Techcombank ngang tầm quốc tế. Mục tiêu này xuyên suốt các chương trình hoạt động liên quan đến nhân sự, từ tuyển dụng, đào tạo, luân chuyển cán bộ, đến đãi ngộ, khen thưởng, xây dựng môi trường làm việc thân thiện, xây dựng văn hóa doanh nghiệp đặc trưng của Techcombank… Chiến lược phát triển nguồn nhân lực của Techcombank có sự tư vấn của các tổ chức danh tiếng trên thế giới, áp dụng một cách linh hoạt vào môi trường Techcombank, được thực hiện dài hạn. 

Mỗi CBCNV khi bắt đầu vào làm việc với Techcombank, đều được tham gia các khóa đào tạo để trang bị các kiến thức cơ bản. Ngoài ra, còn được tham gia các khóa đào tạo nâng cao về kỹ năng và nghiệp vụ. Các hình thức đào tạo ở Techcombank rất đa dạng, thiết kế phù hợp cho từng đối tượng: có những khóa đào tạo bắt buộc, có những khóa đào tạo do nhân viên đăng ký và lựa chọn tham gia để phát triển nghiệp vụ; các khóa đào tạo này do các giảng viên tại Techcombank và các giảng viên, chuyên gia từ bên ngoài chia sẻ thông qua hệ thống E-learning, đào tạo trên lớp học và đào tạo hỗn hợp tại đơn vị. Riêng năm 2014, chúng tôi đã triển khai  207 khóa học nghiệp vụ; 123 khóa học kỹ năng; 78 khóa học chung cùng 230 kỳ thi và sát hạch dành cho nhân viên.

Nhân sự tại Techcombank định kỳ được luân chuyển qua các vị trí, đây có phải là một  hoạt động phát triển nguồn nhân lực đặc biệt của Techcombank. Ông có thể chia sẻ thêm?

Sự luân chuyển, trải nghiệm qua nhiều vị trí khác nhau trong ngân hàng  là một hình thức đào tạo thực tế đặc biệt tại Techcombank. Bản thân tôi trong thời gian công tác tại Techcombank đã đảm nhiệm công việc tại nhiều khối khác nhau trong ngân hàng. Sự luân chuyển  không chỉ  áp dụng với cán bộ quản lý, mà còn được thực hiện ở nhiều cấp và nhiều vị trí khác nhau trong ngân hàng, mở ra lộ trình nghề nghiệp rõ ràng với nhiều hướng phát triển cho cán bộ nhân viên. Chúng tôi khuyến khích cá nhân sáng tạo trong công việc, sáng tạo chính là gốc rễ của thành công.

Con người là tài sản vô giá

Techcombank được đánh giá là ngân hàng tiên phong chú trọng xây dựng Văn hóa doanh nghiệp mang đặc trưng riêng.  Đây có phải là  yếu tố góp phần làm nên sự khởi sắc  mạnh mẽ của Techcombank trong thời gian qua?

Ở Techcombank có một nguyên tắc nhất quán là luôn đề cao tính hiệu quả hướng tới khách hàng. Đây cũng là nguyên tắc nền tảng khi chúng tôi triển khai xây dựng Văn hóa doanh nghiệp đề cao  tinh thần phối hợp, cam kết hành động của các CBNV vì mục tiêu “Khách hàng là trên hết”. Trong vài năm gần đây, bên cạnh các hoạt động nghiệp vụ, Techcombank  triển khai rất nhiều hoạt động xây dựng văn hóa doanh nghiệp đa dạng và có chiều sâu như: văn hóa làm gương của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, tăng sự kết nối hỗ trợ hiệu quả giữa các bộ phận, xây dựng văn hóa cảm ơn đa chiều, thúc đẩy và lan tỏa niềm tin đối với những việc làm tốt, con người tốt trong ngân hàng. 

Có  chiến lược đầu tư vào con người dài hạn mang lại thành quả cho ngân hàng. Vậy, định hướng chiến lược của ngân hàng trong thời gian tới là gì, thưa ông?

Đầu tư phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là một yếu tố quan trọng tạo nên nội lực vững mạnh của Techcombank, là nền tảng cho sự phát triển bền vững của ngân hàng trong thời gian qua. Techcombank tiếp tục cam kết đầu tư hơn nữa vào con người, bằng những cách thức mới mẻ hơn, hướng tới những tiêu chuẩn cao hơn, nhằm đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Đầu tư vào con người Techcombank chính là đầu tư cho tương lai của ngân hàng.

Xin cảm ơn ông và  chúc Techcombank tiếp tục phát triển bền vững!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá