Ngân hàng Thế giới 'cấm cửa' nhiều DN Việt Nam

Trong thông cáo báo chí phát đi vào đầu tháng 10.2013 từ Washington, D.C. (Mỹ), nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố lệnh cấm đối với 4 Công ty tại Việt Nam thời gian 2,5 năm (từ 30.9.2013 đến 29.3.2016), sau khi các công ty này thừa nhận có hành vi lừa đảo.

Ngân hàng Thế giới 'cấm cửa' nhiều DN Việt Nam

>> Ngân hàng Thế giới cấm cửa một DN Việt

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo thông cáo, công ty có trụ sở trên đường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội này đã nộp những văn bản có nội dung không đúng sự thật trong quá trình tham gia đấu thầu các dự án nâng cấp đô thị vùng đồng bằng sông Cửu Long (phần do Quỹ Tín thác tài trợ), dự án giảm nghèo khu vực miền núi phía Bắc giai đoạn hai và dự án phát triển bền vững Đà Nẵng.

Lệnh cấm này là một phần trong thỏa thuận giải quyết qua đàm phán với sự hợp tác từ phía công ty. Trong thời gian bị cấm, Thăng Long và các công ty con sẽ bị coi là không đủ điều kiện tham gia bất kỳ hợp đồng nào do Ngân hàng Thế giới tài trợ.

Ngoài Thăng Long, trong danh sách “cấm cửa” của Ngân hàng Thế giới với cùng thời hạn trên còn xuất hiện một số doanh nghiệp Việt Nam như Hoa Long (Hòa Bình), Mien Tay Branch (Cần Thơ), Thuan Thanh Water (Bắc Ninh).

Trước đó, cũng đã có một số doanh nghiệp ở vào tình trạng tương tự như hai công ty về phát triển môi trường và xã hội có trụ sở tại Hà Nội.

“Những trường hợp gian lận như thế này nằm trong một lĩnh vực điều tra quan trọng của Văn phòng Phó Chủ tịch phụ trách Liêm chính của Ngân hàng Thế giới. Chúng tôi điều tra các trường hợp gian lận để đảm bảo rằng độ tin cậy của hỗ trợ kỹ thuật do các dự án của chúng tôi cung cấp là một phần của giải pháp phát triển bền vững và hiệu quả” – ông Leonard McCarthy, Phó Chủ tịch Phụ trách Liêm chính của Ngân hàng Thế giới, nói trong thông cáo.

Theo Một Thế Giới

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng