Ngân hàng thứ 25 của Mỹ phá sản

TPO - Cơ quan chức năng Mỹ vừa thông báo đóng cửa thêm hai ngân hàng, tức nâng tổng số ngân hàng phá sản trong năm nay lên con số 25.

American Sterling - Ngân hàng mới bị đóng cửa
Trong tổng số 25 ngân hàng phá sản thời gian qua thì Washington Mutual và IndyMac là những ngân hàng có khoản tiền gửi tiết kiệm và cho vay lớn nhất.

Xem ra tốc độ phá sản của các ngân hàng Mỹ đã tăng lên chóng mặt. Năm trước là 5, và năm 2007 chỉ là 3 ngân hàng đóng cửa.

Hai ngân hàng mới phá sản là American Sterling tại Missouri và Great Basin tại Nevada. Tập đoàn Bản hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC) sẽ tiếp tục đảm bảo tiền gửi cho hai ngân hàng này. Vì thế, khách hàng của cả hai ngân hàng vẫn có thể rút tiền, sử dụng ATM hay thẻ ghi nợ (debit card) bình thường.

Theo FDIC, ngân hàng American Sterling sẽ được chuyển giao cho Thrift Supervision, trong khi Nevada State Bank thuộc Nevada Financial Institutions Division sẽ nằm quyền kiểm soát Great Basin. 

Vì thế các văn phòng của American Sterling tại Missouri sẽ tái mở cửa vào cuối ngày hôm nay, còn các chi nhánh tại California và Arizona sẽ mở cửa trong tuần tới như là chi nhánh của Metcalf Bank. Các khoản tiền gửi của American Sterling sẽ tự động trở thành tiền gửi của Metcalf.

Trước khi đóng cửa, Sterling có 181 triệu tài sản và 171,9 triệu tiền gửi. Metcalf Bank đã đồng ý mua lại khoảng 173,6 tủ USD tài sản và FDIC sẽ duy trì phần còn lại để bán sau đó.

Đối với Great Basin. FDIC đã chọn Nevada State Bank để chuyển giao toàn bộ các khoản tiền gửi. Basin Bank cho biết sẽ tái mở cửa như là chi nhánh của Nevada State Bank. Các khoản tiền gửi của Great Basin sẽ tự động trở thành tiền gửi của Nevada State.

Tính đến ngày 31/12, Great Basin Bank có khối tài sản là 270,9 triệu USD và tiền gửi là 221,4 triệu USD. 

Theo FDIC dự báo sẽ có thêm ngân hàng sụp đổ trong thời gian tới và quỹ bảo hiểm tiền gửi cần thêm 65 tỷ USD cho đến năm 2013.

Tuấn Đức
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá