Ngân hàng thừa... 100 triệu đồng?!

Con số nguồn thu của Chi nhánh Ngân hàng NNo&PTNT chợ Mơ ngày 28/8 là hơn 6,036 tỷ đồng, trong khi lượng tiền mặt đang có tại ngân hàng để chờ nộp trong ngày lại là 6,136 tỷ đồng, chênh lệch "thừa" đúng 100 triệu đồng.

Chiều 1/10, trao đổi với PV Báo CAND, ông Trịnh Văn Tình, Giám đốc Ngân hàng NNo&PTNT Thăng Long Chi nhánh chợ Mơ, một đơn vị trực thuộc của Ngân hàng NNo&PTNT Việt Nam cho biết, tại đây vừa xảy ra một vụ việc hết sức hy hữu:

100 triệu đồng tiền mặt được phát hiện là tiền thừa nhưng chẳng biết nguyên nhân do đâu, hiện nay Ngân hàng đang lúng túng trong việc "giải quyết" số tiền này.

Cuối ngày 28/8, Chi nhánh Ngân hàng NNo&PTNT Chi nhánh chợ Mơ, có trụ sở tại số 449 phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội tiến hành kiểm quỹ tiền mặt theo quy trình nghiệp vụ ngân hàng trước khi nộp về đơn vị cấp trên là Ngân hàng NNo&PTNT Thăng Long, có trụ sở tại số 4, Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa (Hà Nội) đã phát hiện số tiền thu được dư tới 100 triệu đồng không rõ lý do.

Mặc dù đã khá muộn song ngay lập tức đơn vị này đã cử một tổ cán bộ có 4 người, bao gồm ông Đặng Trường Sơn, Phó Giám đốc Chi nhánh; bà Phạm Thị Hải Thu, Trưởng phòng Kế toán - Ngân quỹ; bà Phạm Thị Minh Khanh, Thủ quỹ và bà Phạm Thị Vân, cán bộ kiểm ngân ở lại, nhằm soát xét lại các nguồn thu, chi, các khoản dư và hệ thống sổ sách cũng như thông tin trên máy tính để làm rõ việc thừa tiền ở bộ phận nào, thời điểm nào...

Tuy vậy, sau khi cộng tất cả các khoản giao dịch, sổ sách chứng từ và máy tính thể hiện trong ngày đều cho con số nguồn thu là 6.036.759.266 đồng, trong khi đó thì lượng tiền mặt đang có tại ngân hàng để chờ nộp trong ngày lại là 6.136.759.266 đồng, chênh lệch "thừa" đúng 100 triệu đồng.

Các nhân viên thu ngân cũng đã được huy động để soát xét lại xem trong ngày họ đã đi thu tiền những điểm nào, cá nhân đơn vị nào có giao dịch nộp tiền với ngân hàng đã "bỏ quên" số tiền khá lớn này nhưng cuối cùng đều không thể phát hiện ra vì lượng tiền sau khi thu về đã được trộn lại để phân loại mệnh giá trước khi nộp vào kho quỹ ngân hàng cấp trên.

Ngay sau đó, 4 thành viên trong ban kiểm soát của Ngân hàng NNo&PTNT Thăng Long Chi nhánh chợ Mơ đã thống nhất lập biên bản việc thừa tiền này và trình lên lãnh đạo cấp trên có phương án giải quyết.

Từ ngày xảy ra vụ việc đến nay, vẫn chẳng có cá nhân, đơn vị nào có quan hệ giao dịch với ngân hàng trở lại đây và xuất trình được các giấy tờ hợp pháp về việc "trả thừa tiền".

Mặc dù nắm giữ một lượng tiền thừa khá lớn nhưng cán bộ ở ngân hàng, nhất là lãnh đạo lại lâm vào tình trạng "lo ngay ngáy" về việc xác minh tính hợp pháp của khách hàng thừa tiền.

Nếu đúng không sao, lỡ "trả lại nhầm" cho ai đó thì sau không biết lấy đâu ra 100 triệu đồng để mà "bù" vào.

Ban Giám đốc Ngân hàng NNo&PTNT Thăng Long cho chúng tôi biết thì ngày 28/9 vừa qua, Chi nhánh chợ Mơ đã phải tiếp tục có một thông báo gửi các khách hàng về việc "thừa tiền", đề nghị các cơ quan, đơn vị có quan hệ giao dịch nếu phát hiện thiếu tiền do nguyên nhân giao dịch với chi nhánh ngân hàng này, mang theo các giấy tờ chứng cứ chứng minh việc đó đến tận nơi để được... trả lại nhưng vẫn chưa có tín hiệu gì mới.

Một cán bộ chức năng công tác lâu năm trong ngành Ngân hàng cho biết, việc thiếu tiền có thể xảy ra, việc thừa tiền với số lượng ít cũng có thể xảy ra trong quá trình giao dịch, song thừa tới 100 triệu đồng tiền mặt ở một chi nhánh trong một ngày làm việc thì quả là hy hữu!

Theo C.Long
Công an Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá