Ngân hàng Thụy Sĩ thỏa thuận với Chính phủ Mỹ

TPO - Luật sư đại diện Chính phủ Mỹ và ngân hàng khổng lồ Thụy Sĩ UBS AG thông báo lên Tòa án liên bang tại Miami (Mỹ) rằng, hai bên đạt được thỏa thuận về vụ UBS tiết lộ tài khoản bí mật công dân Mỹ theo yêu cầu chính phủ nước này.

UBS sẽ phải tiết lộ một số tài khoản bí mật của công dân Mỹ. Ảnh: CNN

Thỏa thuận giữa Chính phủ Mỹ và UBS được thông báo sáng thứ Tư, theo giờ địa phương, Thẩm phán Alan Gold xác nhận.

Ông cho biết thêm, cả hai bên khẳng định, thỏa thuận này mới chỉ là "thỏa thuận ban đầu", nhưng các bên xác nhận sẽ thông báo công khai trước khi các tài liệu chính thức được ký. Ngoài ra, không có chi tiết nào thêm về thỏa thuận này.

Người đứng đầu cơ quan quản lý thu nhập cá nhân Mỹ IRS, ông Doug Shulman, trong bản thông báo hôm qua nhấn mạnh rằng, thỏa thuận này "bảo vệ lợi ích của Chính phủ Mỹ". "Chúng tôi sẽ công bố chi tiết hơn khi Chính phủ Thụy Sĩ ký vào thỏa thuận ngay trong tuần tới".

Suốt từ đầu năm nay, Chính phủ Mỹ cố gắng tìm bản danh sách chi tiết khoảng 52.000 công dân nộp thuế có tài khoản bí mật tại ngân hàng UBS. Họ nghi ngờ những người này trốn thuế, làm thiệt hại cho ngân sách liên bang khoảng 15 tỷ USD.

Tờ New York Times đưa tin, khoảng 150 khách hàng người Mỹ tầm cỡ của UBS dường như sẽ phải đối mặt với tội cáo buộc trốn thuế tại Mỹ.
Theo CNN đưa tin, dưới thỏa thuận này, một số công dân Mỹ có tài khoản bí mật sẽ bị UBS công bố danh tính cho Chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, chưa có thông tin chính xác bao nhiêu người sẽ bị tiết lộ và cũng không rõ Chính phủ Thụy Sĩ sẽ áp dụng tiêu chuẩn nào để cho phép UBS tiết lộ danh tính các chủ tài khoản theo đúng luật ngân hàng Thụy Sĩ.

Theo luật ngân hàng Thụy Sĩ, các ngân hàng chỉ được phép tiết lộ tài khoản bí mật khi khách hàng bị tình nghi gian lận thuế. Tuy nhiên, truyền thống hàng trăm năm nay, các ngân hàng Thụy Sĩ luôn từ chối hợp tác trong việc tiết lộ danh tính khách hàng nước ngoài bị tình nghi gian lận thuế nếu họ giải trình được toàn bộ số tiền gửi.

Thỏa thuận này đồng nghĩa với việc, sẽ không có phiên tòa nào diễn ra như dự kiến.

Hồi tháng Hai, UBS, ngân hàng tư lớn nhất thế giới, từng thừa nhận giúp công dân giàu có nước Mỹ che dấu tiền của họ trong các tài khoản bí mật tại ngân hàng.

Ban đầu, UBS cho biết, sẽ cung cấp tên và tài khoản khách hàng Mỹ bị cho là trốn thuế thu nhập. Tuy nhiên, ngay sau đó, Chính phủ Thụy Sĩ liền thông báo, luật ngân hàng nước này sẽ giới hạn những gì UBS có thể tiết lộ cho Chính phủ Mỹ.

Hôm 31/7, Ngoại trưởng Mỹ, bà Hillary Clinton, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Thụy Sĩ Micheline Calmy-Rey, đã thông báo công khai chính phủ hai nước đạt được "thỏa thuận cơ bản" để giải quyết bế tắc này.

Tính ra phải sau hai tuần, các bên mới đạt được thỏa thuận ban đầu. Như vậy, thỏa thuận này đã được thông báo đúng hạn chót mà Thẩm phán Alan Gold đưa ra. Điều đó có nghĩa, hai bên sẽ tránh được ra tòa dự kiến sẽ diễn ra vào tháng Chín tới.

Tuấn Đức
Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá