Ngân hàng Thụy Sĩ sẽ tiết lộ danh tính 4.450 khách hàng Mỹ

TPO - Theo thỏa thuận với Chính phủ Thụy Sĩ, Cơ quan quản lý thu nhập cá nhân Mỹ IRS cho biết, ngân hàng Thụy Sĩ UBS AG sẽ phải tiết lộ danh tính 4.450 khách hàng bị nghi trốn thuế có tài khoản bí mật tại ngân hàng này.

>> Ngân hàng Thụy Sĩ thỏa thuận với Chính phủ Mỹ

Tổng thống Thụy Sĩ kiêm Bộ trưởng Tài chính Hans-Rudolf Merz (trái) trao đổi với Bộ trưởng Tư pháp Eveline Widmer-Schlumpf trong cuộc họp báo công bố chi tiết thỏa thuận với cơ quan thuế Mỹ trong vụ tiết lộ tài khoản bí mật của UBS. Ảnh: Reuters

Theo đánh giá của IRS, ngân sách liên bang Mỹ mất ít nhất 10 tỷ USD do người dân nước này trốn thuế bằng cách gửi tài sản vào những tài khoản bí mật ở các ngân hàng nước ngoài, trong đó chủ yếu là UBS. Trước đó, cơ quan điều tra Mỹ yêu cầu UBS cung cấp danh tính chủ sở hữu của khoảng 10.000 tài khoản.

Theo tiến trình thỏa thuận trước đó giữa chính quyền hai nước Thụy SĨ và Mỹ, đầu tiên, UBS sẽ cung cấp danh tính của 500 tài khoản bí mật của người dân Mỹ trong vài tuần tới, số còn lại sẽ tiết lộ một tháng sau đó.

Tuy nhiên, tên của các chủ tài khoản này sẽ phải gửi cho cơ quan thuế Thụy Sĩ trước để đánh giá trước khi chuyển cho cơ quan chức năng Mỹ. Sau đó, IRS sẽ cùng Bộ Tư pháp Mỹ tiếp tục đánh giá lại các trường hợp để xác định liệu các chủ tài khoản có bị buộc tội phạm pháp hay không.

"Các tên chủ tài khoản được công bố sẽ gồm cả những người nổi tiếng, vì thế, các công tố viên IRS sẽ rất bối rối trong việc điều tra" - Charles E. Falk, luật sư đại diện cho hơn hai mươi khách hàng UBS cảnh báo.

Trong một thông báo độc lập khác, Chính phủ Thụy Sĩ cho biết, sẽ bơm thêm sáu tỷ franc Thụy Sĩ (tức khoảng 5,6 tỷ USD) vào UBS. Đây là một phần trong kế hoạch bơm vốn cho ngân hàng này vượt qua khủng hoảng tài chính.

Theo đó, Chính phủ Thụy Sĩ, với tư cách nhà đầu tư, sẽ mua 332 triệu cổ phiêu bắt đầu từ rạng sáng nay và sẽ hoàn thành sớm trong tuần này, nhưng chi tiết giá không được tiết lộ.

Tuấn Đức
Theo WSJ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá