Thủ tướng yêu cầu:

Ngân hàng tiếp tục mua ngoại tệ cho các nhà đầu tư

TPO- Đây là một trong các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Văn bản số 319/TTg-KTTH, được Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng ký ngày 3/3, về việc tăng cường các biện pháp kiềm chế lạm phát năm 2008.

Văn bản, gửi Ngân hàng Nhà nước, các Bộ Tài chính, KH&ĐT, Công thương, Xây dựng và UB Chứng khoán Nhà nước, nêu rõ, các Bộ, ngành, các địa phương cần tập trung, phối hợp chỉ đạo thực hiện tốt các biện pháp kiềm chế lạm phát, kiểm soát tăng giá, đi đôi với thúc đẩy sản xuất, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô.

Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư để huy động đủ vốn đáp ứng cho yêu cầu tăng trưởng; đồng thời, phải đặc biệt quan tâm nâng cao hiệu quả việc sử dụng vốn đầu tư, nhất là lĩnh vực đầu tư công; xem xét lại những công trình, dự án đọng vốn quá lâu, thiết kế ban đầu không còn phù hợp nữa hoặc công trình đầu tư kém hiệu quả; đình hoãn hoặc giãn những công trình chưa thật cần thiết.

Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm công bố và thực hiện việc hỗ trợ vốn cho các ngân hàng thương mại để bảo đảm khả năng thanh toán; đồng thời, xem xét việc tăng dự trữ bắt buộc, tiếp tục áp dụng biện pháp mua tín phiếu Ngân hàng Nhà nước bắt buộc đã công bố, bảo đảm phù hợp với tình hình diễn biến tiền tệ và khả năng chịu đựng của các tổ chức tín dụng.

Cùng với đó, Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục thực hiện mua ngoại tệ cho các nhà đầu tư, tính toán xem xét thứ tự ưu tiên việc mua ngoại tệ cho các đối tượng và tiếp tục điều hành tỷ giá giữa đồng tiền Việt Nam với đồng Đô la Mỹ nói riêng và các loại ngoại tệ nói chung theo hướng căn cứ vào cung cầu trên thị trường, với biên độ giao động ± 2%.

Đối với thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cần có các giải pháp chính sách tài chính, tiền tệ, tín dụng phải tiếp tục tạo điều kiện phát triển lành mạnh thị trường bất động sản. Đối với các dự án tốt, đầu tư đúng và lành mạnh, ngân hàng tiếp tục cho vay, nếu phát hiện có biểu hiện găm giữ, đầu cơ, mua đi bán lại thì phải thu hồi vốn và kiên quyết xử lý, nhất là các doanh nghiệp nhà nước không có chức năng tham gia vào thị trường này.

Với thị trường chứng khoán, Thủ tướng cũng yêu cầu đặc biệt sớm hoàn thiện Đề án ổn định và phát triển bền vững, tăng trưởng thị trường chứng khoán. Thực hiện các biện pháp để khôi phục, phát triển thị trường, không để thị trường đi xuống. Tạo điều kiện tăng cung hàng hóa, không hạn chế các công ty tham gia công bố và niêm yết trên sàn giao dịch.

Cùng với đó Thủ tướng cũng yêu cầu tiến hành biện pháp như: Nghiên cứu trình Thủ tướng Chính phủ khả năng cho phép thành lập chi nhánh, công ty quản lý quỹ 100% vốn nước ngoài ở Việt Nam để quản lý các quỹ đầu tư huy động vốn nước ngoài; Trình Chính phủ việc quy định tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài đối với chứng khoán chưa niêm yết;

Nghiên cứu khả năng cho phép Tổng công ty Đầu tư Kinh doanh vốn nhà nước có thể mua vào một số cổ phiếu loại tốt, có hiệu quả và có tính thanh khoản cao trong những trường hợp cần thiết đồng thời tạm thời chưa phát hành trái phiếu Chính phủ ra nước ngoài.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá