Ngân hàng tiếp tục thu phí giao dịch ATM ngoại mạng

Sau một thời gian với nhiều tranh cãi, trong thời gian gần đây, một vài NHTMCP bắt đầu công bố áp dụng việc thu phí giao dịch ATM đối với các chủ thẻ khi thực hiện giao dịch tại các cây ATM của NH khác.

Theo thông báo ngày 11/6 của MB, NH này sẽ chính thức bỏ thu phí sử dụng thẻ hằng tháng đối với các chủ thẻ từ ngày 1/7 tới.

Song thay vào đó, MB sẽ thực hiện thu phí đối với các giao dịch rút tiền, chuyển khoản, xem số dư và in sao kê tại các máy ATM của các NH khác trong liên minh Smartlink và Banknet. Mức phí thu cụ thể được thực hiện đúng quy định của Smartlink và Banknet.

Trước đó, một loạt các NHTM lớn như BIDV và Vietinbank cũng như các NH thành viên trong hệ thống Banknet (do BIDV, Vietinbank và Agribank chủ trì) cũng tiến hành thu phí giao dịch liên NH.

Chủ thẻ thuộc các NH trong hệ thống Smartlink (gồm Vietcombank và gần 20 NHTMCP) thực hiện kết nối với Banknet theo đó cũng phải chịu phí khi giao dịch tại ATM của các thành viên Banknet.

Tại Vietinbank, chủ thẻ E-Partner khi thực hiện các giao dịch như rút tiền, vấn tin, in sao kê hay chuyển khoản nội bộ tại các cây ATM của NH khác trong hệ thống Banknet và Smartlink bị thu 1.650-3.300 đồng/giao dịch.

Được biết chỉ trong 5 tháng đầu năm, lượng thẻ E-Partner do Sở Giao dịch II của VietinBank phát hành đạt trên 163 nghìn thẻ. Tổng thu nhập từ hoạt động thẻ của đơn vị này đạt tới 5,83 tỉ đồng (bao gồm cả dịch vụ thẻ tín dụng quốc tế) và trong đó thu phí đạt gần 2,1 tỉ đồng.

Gần đây, trong dự thảo thông tư hướng dẫn nguyên tắc thu, trả và chia sẻ phí đối với các giao dịch thẻ nội địa do NHNN soạn thảo, phần lớn các giao dịch ATM ngoại mạng đều bị mất phí.

Ở dự thảo này, NHNN hướng dẫn việc thu phí giao dịch ATM sẽ do các tổ chức phát hành tự xây dựng, song đảm bảo nguyên tắc không thu phí vấn tin số dư tài khoản và những giao dịch ATM không thành công. Đáng chú ý, sẽ áp dụng mức phí bằng không (0) đối với các giao dịch nội mạng.

Dù dự thảo quy định sẽ thu phí với các giao dịch ngoại mạng, song miễn phí với 3 giao dịch gồm rút tiền mặt đầu tiên trong mỗi tháng đối với những khách hàng sử dụng thẻ để nhận lương từ ngân sách nhà nước, lương hưu và trợ cấp từ bảo hiểm xã hội.

Theo Văn Nguyễn
Lao Động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá