Ngân hàng Trung Quốc cấm cửa Bitcoin

Tài khoản của các sàn giao dịch Bitcoin đã bị đóng sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cấm các tổ chức tài chính có giao dịch liên quan đến tiền ảo.

Hôm 10/4,, BtcTrade cho biết họ sẽ bị Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc chi nhánh Hàng Châu đóng tài khoản ngày 15/4 nếu còn tiếp tục các dịch vụ liên quan đến Bitcoin. Huobi nhận được thông báo từ Ngân hàng Công thương Trung Quốc về việc đóng tài khoản ngày 18/4. Btc100 cũng có lời nhắn tương tự từ một nhà băng khác, Bloomberg đưa tin.

Ngân hàng Trung Quốc cấm cửa Bitcoin - ảnh 1 Các sàn giao dịch tiền ảo tại Trung Quốc đã bị ngân hàng đóng tài khoản. Ảnh: NYPost
Động thái của các ngân hàng diễn ra sau thông báo hồi tháng 12 của Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC). Trong đó, họ cấm các tổ chức tài chính nước này giao dịch, bảo lãnh phát hành hay có cung cấp bảo hiểm bằng Bitcoin. Lệnh cấm cho thấy giới chức nước này đang lo ngại rủi ro từ tiền ảo có thể khiến Trung Quốc khó kiểm soát dòng vốn và ổn định tài chính..

Ngày 27/3, tờ Caixin cũng cho biết PBOC đã ra lệnh cho các ngân hàng và hãng thanh toán đóng tài khoản giao dịch của hơn 10 sàn Bitcoin trong nước. Việc này phải được hoàn thành trước ngày 15/4 để ngăn nhà đầu tư đổ thêm tiền vào các sàn.

Ông Sheng Songcheng – Giám đốc bộ phận thống kê của PBOC cho biết cơ quan này sẽ tiếp tục theo dõi các rủi ro từ tiền ảo. Hiện ở Trung Quốc, Bitcoin không được công nhận là tiền mặt, mà chỉ là công cụ đầu tư.

Cuối tháng 3, Sở thuế vụ Mỹ cũng thông báo sẽ đánh thuế các giao dịch liên quan đến Bitcoin và coi đó là một loại tài sản. Thái Lan và Nga cấm sử dụng tiền ảo để mua bán. Giới chức Nhật gần đây cũng để mắt đến Bitcoin sau khi sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới - Mt. Gox phá sản hồi tháng 2.

Theo Hà Thu

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá