Ngân hàng tự xử hoặc mạnh tay bán nợ xấu cho VAMC

TP - Theo tổng hợp của VAMC, trong năm 2016 đã có 22 TCTD đã thực hiện bán nợ xấu cho VAMC với 1.187 khoản nợ xấu. Tổng dư nợ gốc đã bán trong năm là 43.006 tỷ đồng gần bằng một nửa so với năm 2015.

Ngân hàng tự xử hoặc mạnh tay bán nợ xấu cho VAMC

Tổng hợp từ các báo cáo tài chính của 9 ngân hàng năm 2016, tổng số nợ xấu tại VAMC đã giảm khoảng gần 7.000 tỷ đồng. Đây là con số nợ xấu mà các ngân hàng đã xử lý được bằng hình thức mua lại nợ xấu và trích lập dự phòng trong năm.

Xử lý nợ xấu là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của công tác tái cơ cấu đã được NHNN xác định. Trong những tháng đầu năm 2017, các giải pháp xử lý nợ xấu (như thu hồi nợ từ khách hàng, bán nợ xấu cho VAMC…) tiếp tục được toàn hệ thống triển khai mạnh mẽ quyết liệt.

Hiện NHNN đang khẩn trương phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng, hoàn thiện Dự thảo Luật Hỗ trợ tái cơ cấu hệ thống các TCTD và xử lý nợ xấu để trình Chính phủ, dự kiến trình dự thảo Luật này để Quốc hội xem xét và thông qua trong kỳ họp tới.

Ba ngân hàng Vietcombank, VietinBank và Vibank là những ngân hàng đã thực hiện xử lý được nhiều nợ xấu tại VAMC nhất (trong số những ngân hàng thống kê) với gần 6.000 tỷ đồng giá trị trái phiếu tại VAMC. Tiếp đó là các ngân hàng như Techcombank, MBBank, ACB, VPnank cũng đã xử lý được một phần nợ xấu tại VAMC.

Theo tính toán, giá trị trái phiếu VAMC tại các ngân hàng như BIDV tăng gần 300 tỷ đồng và Eximbank tăng gần 800 tỷ đồng, đồng nghĩa với việc đã bán thêm nợ xấu cho VAMC trong năm. Riêng ngân hàng Agribank, với số nợ xấu còn lại tại VAMC lớn nhất chốt đến thời điểm 31/12/2015 là 46.090 tỷ đồng, chưa đưa ra thông tin gì về các khoản nợ đã xử lý trong năm 2016.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng