Nới hết biên độ mua vào:

Ngân hàng vẫn thừa USD cho vay, thiếu bán ra

TP - Trong khi giá USD tăng cao có vẻ thể hiện nhu cầu ngoại tệ của doanh nghiệp lớn thì các ngân hàng lại ứ đọng USD cho vay, đồng thời ngân hàng cũng nâng hết biên độ song vẫn không mua được USD.

Chiều 14/4, tỷ giá USD trên thị trường tự do tại TPHCM nhích lên 18.080 đồng/USD. Trước những e ngại về việc thiếu hụt USD để thanh toán, giám đốc chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNNVN) tại TPHCM Hồ Hữu Hạnh trấn an, hiện các NH thương mại vẫn thừa USD để cho doanh nghiệp (DN) vay. Tuy nhiên, DN muốn mua USD để nhập khẩu hàng thì lại khác…

Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng Tổng hợp NHNN chi nhánh TPHCM, thừa nhận hiện các NH đang thừa ngoại tệ để cho vay nhưng lại thiếu ngoại tệ để bán! Lý do chính là các DN có USD lo ngại giá USD tăng nên chỉ muốn gửi chứ không muốn bán cho NH.

Phó GĐ kinh doanh một DN nhựa lý giải: “Nửa đầu năm 2008, khi USD tăng giá, nhiều NH đã làm DN điêu đứng bằng đủ cách để tăng giá, bán USD. DN tôi cũng thiệt hại gần 50.000 USD nên bây giờ có USD cứ gửi ở đó, khi nào cần rút ra khỏi lo tỷ giá lên”.

Lãnh đạo các NH than thở, DN không chịu vay USD dù lãi suất khá thấp nhưng nếu nhìn lại những trường hợp như chuyện của DN nhựa trên thì “gậy ông đang đập lưng ông”.

Không ít NH đang áp dụng cho vay VND theo lãi suất USD với các DN xuất khẩu với lãi suất như Eximbank chỉ 0,9 phần trăm. Nhưng DN  buộc phải ký hợp đồng bán USD với tỷ lệ tương ứng vay VND lại cho họ theo tỷ giá tại thời điểm giải ngân.

Ngoài ra, có NH còn buộc DN phải trả thêm các khoản phí khác nhau như phí dịch vụ kiểm đếm, phí giao dịch, phí sử dụng dịch vụ… Trong tình hình USD tăng hơn 1.000 đồng/USD trong vòng ba tháng qua thì DN tính toán vay VND lợi hơn. Chưa kể vay VND còn được hỗ trợ lãi suất 4 phần trăm/năm.

Trong khi một số DN lớn đang găm USD để đỡ phụ thuộc vào NH thì nhiều DN nhỏ lại rất cần USD nhập nguyên, vật liệu sản xuất nhưng không mua được USD. Ông Trần Phương Bình, Tổng GĐ NH Đông Á cho biết, huy động USD từ các NH đang tăng nhưng cho vay lại giảm.

Tuy nhiên, các NH không thể lấy nguồn USD huy động để bán cho các DN cần  USD. Mấy ngày qua, giá USD càng cao càng khan hiếm do tâm lý e ngại tỷ giá còn biến động nên ai có thì giữ, ai chưa có tìm mua. Từ đầu tuần đến nay, hàng loạt NH đã chào mua USD hết biên độ +5 phần trăm, nhiều NH đã nâng giá mua USD lên gần 17.800 đồng/USD nhưng vẫn không mua được.

Giá vàng VN đang cao hơn vàng thế giới đã khiến tình trạng gom USD nhập vàng lậu xuất hiện trở lại. Một chuyên gia tài chính cho rằng, tuy USD được gom để nhập vàng không nhiều nhưng có tác động tâm lý không tốt, khiến USD càng bị đẩy giá.

Hơn nữa, mỗi khi giá USD nhích nhẹ thì giới đầu cơ lại dùng mọi cách đẩy thêm khiến giá USD đã cao càng cao hơn. TS Lê Thẩm Dương (ĐHNH TPHCM) cho rằng, các NH cũng nên xem đây là một bài học, vì năm 2008 họ không gây khó dễ cho DN thì có lẽ DN không cảnh giác và dễ dàng bán USD cho NH hơn.

Ông Nguyễn Ngọc Thắng, Phó GĐ chi nhánh NHNN VN tại TP HCM cho hay, nhu cầu vay vốn đầu tư nói chung và vay USD nói riêng của nhiều DN đã giảm mạnh từ đầu năm. Nhiều DN có xu hướng chuyển đổi các khoản vay bằng USD sang VND để hạn chế rủi ro khi tỷ giá USD/VND tăng nhanh.

Hiện cho vay bằng VND ước tăng 3,9 phần trăm trong khi dư nợ bằng ngoại tệ (chủ yếu là USD) lại giảm 2,24%. Có vẻ như DN đang ngán ngại vay USD sau những diễn biến bất lợi cho họ trong thời gian qua dẫn đến việc NH đang thừa USD cho vay thiếu USD bán.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá