Ngân hàng VDB - Đồng hành cùng đất nước

TP - Khá lặng lẽ trong hoạt động bề nổi nhưng lại ghi dấu chân đến khắp miền đất nước- Đó là Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) với nhiệm vụ cung cấp vốn xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình dân sinh phát triển địa phương.

Ngân hàng VDB - Đồng hành cùng đất nước

> Mùa gặt đầu trên “Cánh đồng điện gió”
> Sản xuất xanh siêu tiết kiệm điện

Với 98 tỷ đồng trái phiếu chính phủ huy động thành công ngày 17/12/2013, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đã chính thức “cán đích” kế hoạch huy động vốn của năm 2013 là 40.000 tỷ đồng trái phiếu chính phủ bảo lãnh qua hình thức đấu thầu tại HNX, đạt 100% kế hoạch huy động cả năm.

Có đi mới thấy tại những dự án trọng điểm phát triển kinh tế đất nước như thuỷ điện Sơn La, đường cao tốc VEC, dự án Phong điện Bạc Liêu, bệnh viện đa khoa, trường học cấp tỉnh và hàng ngàn những công trình giao thông, nguồn vốn ODA và nguồn vốn Chính phủ đóng vai trò quan trọng thế nào.

Năm 2013, huy động vốn TPCP của VDB qua đấu thầu tại HNX đạt 40.000 tỷ
Năm 2013, huy động vốn TPCP của VDB qua đấu thầu tại HNX đạt 40.000 tỷ .

Trở lại cuối năm 2012, “hữu duyên” người viết có một chuyến công tác cùng các cán bộ Ngân hàng Phát triển tại một vệt các tỉnh miền Trung. Chuyến đi nhằm khảo sát việc các địa phương sử dụng nguồn vốn vay đến đâu, hiệu quả thế nào. Điểm dừng chân đầu là Bệnh viện Đa khoa TƯ Huế, việc mở rộng thêm cơ sở khám chữa bệnh và giường bệnh, lãnh đạo bệnh viện nói trong cảm động: “Nhờ nguồn vốn vay hỗ trợ kịp thời của Ngân hàng Phát triển, chúng tôi đang thực hiện tâm nguyện mơ ước thêm cơ sở khám chữa khang trang cho hàng ngàn bệnh nhân, đặc biệt những người mắc bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn không thể lên tuyến trên”.

 “Sử dụng nguồn vốn tín dụng của ngân hàng cho vay có hiệu quả là mục đích Ngân hàng Phát triển luôn hướng tới”. 

Đại diện VDB

Cùng thời điểm, tại TP Huế, Ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh Thừa Thiên - Huế đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh Thừa Thiên - Huế thành lập ngày 1/7/2006, chuyển đổi từ mô hình Quỹ Phát triển Việt Nam. Tổng số dự án cho vay là hơn 100 dự án, thuộc các chương trình kinh tế trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Nói về sự kiện này, ông Nguyễn Quang Dũng khi đó là Tổng Giám đốc VDB (hiện là Chủ tịch HĐQT VDB) từng nhấn mạnh: “Đây là chi nhánh đầu tiên, giám đốc chi nhánh đầu tiên thuộc VDB được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì. Thành công của đơn vị cũng là của nhà đầu tư sử dụng nguồn vốn tín dụng của ngân hàng cho vay hiệu quả”.

Cũng tại chuyến đi, có dịp trao đổi, lãnh đạo các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Nghệ An đều cho hay: Nguồn vốn Ngân hàng Phát triển đại diện cho Bộ Tài chính, Chính phủ bố trí giải ngân cho các công trình hạ tầng như bệnh viện, trường học, đường sá, công trình thủy lợi rất kịp thời. Rất nhiều công trình xong đúng tiến độ, góp phần giúp địa phương thúc đẩy tăng trưởng phát triển kinh tế xã hội.

Ngày 28/2/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 369/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chiến lược phát triển Ngân hàng Phát triển Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó, tiếp tục củng cố và phát triển Ngân hàng Phát triển Việt Nam là ngân hàng chính sách của Chính phủ hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận theo hướng bền vững, hiệu quả, đảm bảo đủ năng lực để thực hiện chính sách tín dụng đầu tư, tín dụng xuất khẩu của Nhà nước và các nhiệm vụ khác do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, góp phần thực hiện chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong từng thời kỳ.

Quyết định cũng nêu rõ, tốc độ tăng trưởng tín dụng giai đoạn 2013-2020 bình quân khoảng 10%/năm, theo đó, quy mô tài sản của VDB đến năm 2020 đạt khoảng 500.000 tỷ đồng. Giai đoạn sau năm 2020, tốc độ tăng trưởng tín dụng được xác định phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh hoạt động kinh doanh tiền tệ và dịch vụ ngân hàng, VDB luôn chú trọng tham gia công tác từ thiện xã hội, góp phần xoá đói giảm nghèo, thực hiện ASXH. Tại 2 Sở giao dịch và hơn 50 chi nhánh của NHPT trên toàn quốc, các đơn vị đều tham gia tích cực vào những hoạt động từ thiện, đền ơn đáp nghĩa.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá