Ngân hàng 'xắn tay' giúp ngư dân thiệt hại vì cá chết!

TP - Câu chuyện cá chết bất thường tại 4 tỉnh ven biển miền Trung cho đến nay vẫn làm dấy lên những lo lắng - đặc biệt, nhiều ngư dân không khỏi thấy bí bách và lo cơm áo, gạo tiền khi không có cơ hội đánh bắt gần bờ. Đó cũng là lý do để các bộ ngành, trong đó có ngành ngân hàng lĩnh nhiệm vụ từ Chính phủ xắn tay vào giúp cùng gỡ khó.

Bà con ngư dân  xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) nhận quà của NHCSXH.
Bà con ngư dân xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) nhận quà của NHCSXH.

Không đi biển biết làm gì?

Tại buổi trao quà của Ngân hàng chính sách xã hội cho các ngư dân khó khăn của 4 tỉnh miền Trung, chúng tôi đã gặp và trò chuyện với một số ngư dân. Tâm trạng chung lúc này ai cũng mong Nhà nước kịp thời hỗ trợ để ngư dân sớm tìm được lối ra, tạo nguồn thu cho gia đình.

Ông Chu Văn Anh. xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) chia sẻ: “Hơn 1 tháng trước, đa số bà con trong xã chúng tôi chủ yếu làm nghề đi biển, đánh bắt hải sản gần bờ để mưu sinh. Nay, Nhà nước khuyến cáo không đánh bắt hải sản trong phạm vi 20 hải lý nữa nên cuộc sống của chúng tôi đang gặp nhiều khó khăn. Tôi mong muốn nhà nước hỗ trợ kịp thời và tạo điều kiện về vốn để chuyển đổi ngành nghề phù hợp, đảm bảo cuộc sống ổn định”.

Đón phần quà ý nghĩa của NHCSXH  trao tận tay cho các ngư dân Quảng Bình, chị Hoàng Thị Hoa ở xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) lo lắng: “Gia đình tôi vừa vay 30 triệu đồng hộ cận nghèo của NHCSXH dùng vào việc mua sắm ngư lưới cụ phục vụ đánh bắt hải sản, nhưng bây giờ chưa biết làm nghề gì để có tiền trang trải sinh hoạt cho 6 người trong gia đình lúc khó khăn này”.

Đến thăm hỏi, động viên và trao 750 suất quà có tổng giá trị 375 triệu đồng cho các hộ ngư dân bị thiệt hại nặng bởi thủy, hải sản chết bất thường trên địa bàn các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và Thừa Thiên - Huế, tận mắt chứng kiến sự khó khăn, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH - Nguyễn Văn Lý không khỏi ngậm ngùi. Ông bày tỏ hy vọng sự quan tâm, chia sẻ của người lao động trong hệ thống NHCSXH sẽ phần nào giúp bà con sớm vượt qua khó khăn, nhanh chóng khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống.

Trước những băn khoăn của các hộ dân bị thiệt hại về vốn vay ưu đãi, ông Nguyễn Văn Lý thông tin, NHCSXH sẽ căn cứ theo mức độ thiệt hại của từng khoản vay để phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn bà con lập hồ sơ và thực hiện đề nghị xử lý nợ rủi ro theo quy định; đồng thời hỗ trợ ngay nguồn vốn để chi nhánh các tỉnh khẩn trương cho vay bổ sung, nhằm giúp hộ dân chuyển đổi ngành nghề sản xuất.

Xắn tay cùng gỡ khó

Ngày 1/5/2016, tại Hà Tĩnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo các địa phương bị ảnh hưởng do hải sản chết bất thường.  Trong phần giao việc cho các bộ ngành, Thủ tướng đã yêu cầu Thống đốc NHNN tiếp tục chỉ đạo hệ thống ngân hàng nhà nước tại địa phương, ngân hàng thương mại, ngân hàng chính sách thực hiện các giải pháp hỗ trợ lãi suất, khoanh nợ, giãn nợ, xử lý rủi ro đối với các hộ dân bị ảnh hưởng theo quy định và tiếp tục cho vay mới để phục hồi, phát triển sản xuất.

Ngay sau khi Thủ tướng yêu cầu NHNN chỉ đạo các NHTM nghiên cứu phương án miễn giảm, khoanh nợ, giãn nợ các khoản vay cũ và tiếp tục cho vay mới để ngư dân phát triển sản xuất, hàng loạt các ngân hàng đã công bố các gói tín dụng ưu đãi dành cho ngư dân 4 tỉnh miền Trung vừa bị thiệt hại do thủy sản chết bất thường. 

Bên cạnh các NHTM Nhà nước có vốn chi phối vào cuộc ngay, các ngân hàng thương mại khác cũng được NHNN khuyến khích chung tay thực hiện trách nhiệm xã hội trong việc hỗ trợ ngư dân vùng cá chết.

Thậm chí, để rốt ráo hơn, NHNN đã chỉ đạo thành lập các tổ công tác đặc biệt tại NHNN 4 tỉnh miền Trung để xử lý kịp thời các vấn đề hỗ trợ ngư dân tiếp tục có vốn đánh bắt cá. Còn mới đây nhất, NHNN đã  có công văn số 3438 chỉ định 4 ngân hàng thương mại Nhà nước triển khai cho vay thu mua, tạm trữ hải sản trên địa bàn các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế.

Theo đó, đối tượng vay vốn là các doanh nghiệp, chủ vựa, tàu dịch vụ hậu cần nghề cá vay vốn ngân hàng để tham gia hoạt động thu mua, tạm trữ hải sản được xác nhận hải sản khai thác tại vùng biển an toàn. Áp dụng cho những khoản vay có thời gian giải ngân từ ngày 5/5/2016 đến hết ngày 05/6/2016 thời gian vay 6 tháng. 

Lãi suất cho vay là mức lãi suất cho vay ngắn hạn thấp nhất của ngân hàng áp dụng cho các khoản vay cùng kỳ hạn thuộc các lĩnh vực ưu tiên, nhưng không vượt quá 7%/năm và được Ngân sách Nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất trong thời gian khách hàng vay thu mua, tạm trữ hải sản..

Cụ thể hơn, NHNN  yêu cầu NHNN chi nhánh các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế đôn đốc và giám sát chặt chẽ việc triển khai chương trình cho vay thu mua, tạm trữ hải sản trên địa bàn và định kỳ hàng tuần báo cáo kết quả thực hiện chương trình trên địa bàn về Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (Vụ Tín dụng các ngành kinh tế). 

Trao đổi, Vụ trưởng vụ tín dụng các ngành kinh tế NHNN- ông Nguyễn Tiến Đông khẳng định, các ngân hàng thương mại đều rất rốt ráo xắn tay lo phần việc được giao vì xác định đây là nhiệm vụ chung của toàn ngành và cũng là chia sẻ thực sự khó khăn với ngư dân các tỉnh trong thời điểm này. Đầu việc cụ thể các ngân hàng đã làm đó có thể là miễn lãi với thời gian bị thiệt hại (1 tháng); cơ cấu lại thời gian trả nợ; khoanh giãn nợ phù hợp hơn và cho vay với lãi suất thấp nhất trong khả năng có thể theo tính toán hỗ trợ của ngân hàng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá