Ngành da giày sẽ càng khó khăn

Đó là ý kiến của Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên khi nói về việc ủy ban Châu Âu (EC) quyết định rà soát áp thuế chống bán phá giá đối với giày mũ da XK của VN vào EU.

Quyết định của EC sẽ khiến giày mũ da XK của VN vẫn bị áp thuế chống bán phá giá.
Ông Biên cho biết: Thời hạn áp dụng biện pháp chống bán phá giá sẽ hết hạn vào ngày 7/10/2008. Cuối tháng 6/2008, Liên đoàn Công nghiệp giày Châu Âu (CEC) đã nộp đơn lên EC yêu cầu rà soát.

Ngày 17/9, Uỷ ban tư vấn về chống phá giá của EU đã họp và cho ý kiến. Kết qua, 15/27 nước thành viên EU đã bỏ phiếu phản đối việc này. Nhưng ngày 2/10, EC vẫn ra thông báo chính thức về việc sẽ tiến hành rà soát việc áp thuế chống bán phá giá đối với giày mũ da của VN.

Ý kiến của ông về quyết định này?

Chúng tôi rất thất vọng, bởi nó trái với mong đợi của đông đảo người tiêu dùng cũng như của nhiều DN EU. Trong hai năm qua, giày mũ da của VN XK sang EU đã giảm đáng kể. Việc EC quyết định rà soát thuế chống bán phá giá sẽ càng ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành công nghiệp da giày của VN.

Tháng 6/2008, EU đã đưa ngành da giày VN ra khỏi diện được hưởng Quy chế ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) giai đoạn 2009-2011. Điều này càng gây ra những tác động tiêu cực tới hoạt động kinh doanh và đầu tư giữa các DN VN và các đối tác Châu Âu.

Tôi cho rằng, EC cần tiến hành rà soát một cách công bằng và nhanh chóng, không gia hạn áp thuế sau rà soát, giúp cho DN VN và EU sớm ổn định sản xuất, kinh doanh, để người tiêu dùng EU lại có điều kiện mua giày mũ da XK của VN với giá cả hợp lý, phù hợp với thị hiếu và khả năng của họ...

Được biết, dư luận chung ở EU không đồng tình với việc tiến hành rà soát nêu trên?

Thời gian qua, nhiều tổ chức ở EU như: Tổ chức Người tiêu dùng Châu Âu, Hiệp hội Thương mại Châu Âu; Hiệp hội các Nhà bán lẻ hàng thời trang Châu Âu, Hiệp hội các Nhà sản xuất đồ thể thao Châu Âu, Hiệp hội Ngoại thương Châu Âu, Liên minh các Hãng giày nổi tiếng Châu Âu (EBFC) và Nhóm các nhà sản xuất giày đi ngoài nhà (EOG), Liên đoàn Công nghiệp giày Đức (HDS) đã ra thông cáo báo chí phản đối đề xuất rà soát thuế chống bán phá giá, trong đó nhấn mạnh EU không nên tiếp tục chính sách chống bán phá giá đối với Trung Quốc và VN.

Chiều 29/9, Liên minh giày Châu Âu đã ra thông cáo báo chí thể hiện sự thất vọng trước quyết định của EC. Họ cho rằng, việc này đã đi ngược mong muốn của đa số nước thành viên EU, gây tổn hại cho quyền lợi của người tiêu dùng và ngành giày của chính Châu Âu.

Thứ trưởng có thông điệp gì gửi tới các DN  da giày VN?

Quyết định nêu trên của EC sẽ khiến thuế chống bán phá giá vẫn tiếp tục được duy trì đối với giày mũ da XK của VN. Hơn nữa, từ ngày 1/1/2009, giày dép VN không được hưởng GSP. Như vậy, ngành da giày VN sẽ bị khó khăn chồng chất.

Trong điều kiện kinh tế toàn cầu đang biến động, sức mua tại EU có thể sẽ giảm nên XK giày mũ da và sản phẩm giày dép của VN vào EU sẽ khó khăn hơn. 

Các DN da giày VN liên quan cần chuẩn bị tốt hồ sơ, số liệu, chứng từ giao dịch... và hợp tác tốt với cơ quan điều tra chống bán phá giá của EC trong giai đoạn rà soát. Bộ Công Thương cùng các cơ quan liên quan sẽ hết sức hỗ trợ các DN da giày trong giai đoạn rà soát này.

Ngay trong ngày 3/10, Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công Thương phối hợp với Hiệp hội Da giày tổ chức giới thiệu cho DN liên quan về luật pháp rà soát chống bán phá giá của EU và hướng dẫn các công việc cần chuẩn bị cho giai đoạn rà soát.

Các DN cần chủ động triển khai các phương án kinh doanh nhằm đa dạng hóa sản phẩm, thị trường....để hạn chế những tác động của việc rà soát tới hoạt động sản xuất kinh doanh, việc làm và thu nhập của người lao động.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Theo Công Thắng
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá