Ngành điện đơn giản thủ tục, giảm phiền hà

TP - Cùng với việc nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) đang triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, loại bỏ rào cản đối với người sử dụng điện.

Ngành điện đơn giản thủ tục, giảm phiền hà

> EVN sửa điện miễn phí cho người nghèo
> Dấu ấn ngành điện Thủ đô

Nhanh chóng, hài lòng

Sáng 13/8, ông Nguyễn Đình Ly, nhà ở ấp 7, xã Tân An, TP.Thủ Dầu Một (Bình Dương) đến Phòng giao dịch Điện lực Thủ Dầu Một làm thủ tục gắn mới đồng hồ điện.

Sau khi bốc số thứ tự và ngồi chờ ít phút, ông Ly được nhân viên điện lực tiếp nhận hồ sơ, xem xét và cho giấy hẹn ngay trong ngày hôm sau, tức 14/7, Điện lực sẽ bố trí người đến tiến hành khảo sát và không có gì thay đổi, việc lắp đặt đồng hồ cũng được tiến hành ngay sau đó.

Cuộc giao dịch kết thúc chóng vánh và ông Ly ra về với sự mãn nguyện. Trò chuyện với phóng viên, ông Ly cho biết, trước đây, vào năm 2009, gia đình ông còn ở nhà cũ nằm trong nội ô thành phố, ông đi xin kéo điện vào nhà, nhưng lúc đó vì nhiều lý do nên phải mãi một năm sau, tức cuối năm 2010 gia đình ông mới có điện.

“So với ngày trước, quy trình thủ tục cũng như tiến độ giải quyết đáp ứng theo nguyện vọng người dân của ngành Điện hiện nay tốt lên, và nhanh hơn rất nhiều”- ông Ly nhận xét. Ông cũng cho rằng, thái độ phục vụ của nhân viên điện lực cũng vui vẻ, hòa nhã, tận tình hơn nhiều so với trước.

Trong tâm trạng nhấp nhổm lo âu, bà Phan Thanh Hiền, chủ một khu nhà trọ ở tổ 22, khu phố 3, phường Phú Lộc, TP.Thủ Dầu Một ôm đống hồ sơ đến Điện lực Thủ Dầu Một xin nâng định mức điện.

“Đời sống công nhân ngày càng khó khăn, thu nhập không tăng nhưng giá cả đầu vào cái gì cũng tăng, kể cả điện. Tôi lo họ không trụ nổi nên đến đây xin được nâng định mức điện để giảm bớt khó khăn cho người lao động nghèo được chút nào hay chút đó, nhưng không biết có được ngành điện xem xét giải quyết.”- bà Hiền nói.

Sau một lúc làm việc với nhân viên tại Phòng giao dịch, những lo lắng trước đó của bà Hiền gần như tan biến sau cái thở phào nhẹ nhõm. Chìa ra cái giấy hẹn của Điện lực Thủ Dầu Một, bà Hiền nói: “Nguyện vọng của tôi sẽ được Điện lực đáp ứng, chậm nhất đến ngày 27/8 này sẽ xong việc khảo sát và cấp định mức mới”.

Ông Bùi Phong Vũ-Trưởng Phòng kinh doanh, Điện lực Thủ Dầu Một cho biết, mỗi ngày bình quân Phòng giao dịch tiếp nhận khoảng 40 hồ sơ xin lắp đặt mới điện kế, ngoài ra khoảng 20 hồ sơ khác.

Nhờ việc phân luồng, và theo quy trình một cửa nên khách hàng nhận được kết quả xử lý chính xác, nhanh chóng và không xảy ra tình trạng ùn tắc hay lộn xộn như trước đây. Nhờ vậy, sự hài lòng của khách hàng cũng tăng lên rõ rệt. Mục tiêu của ngành điện là hướng đến đáp ứng tốt nhất theo nhu cầu khách hàng.

Giảm thủ tục, tăng tiện ích

Ông Bùi Phong Vũ cũng cho biết, thực hiện “Chương trình Nụ cười và niềm tin Điện lực” của ngành Điện, Phòng giao dịch khách hàng mới (theo mẫu chuẩn của EVN SPC) được hoàn thiện và đi vào hoạt động từ tháng 3/2013.

Các phòng giao dịch khách hàng kiểu mới khang trang, thoáng mát và được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, từ máy lạnh, chỗ ngồi, nước uống, sách báo…đến trang thiết bị, máy móc để phục vụ khách hàng.

Các quy định của Nhà nước, thông tin liên quan đến quy trình xử lý, cung cấp điện cũng được niêm yết công khai, rõ ràng để khách hàng tiện theo dõi. Cùng với đó, ngành Điện triển khai tập huấn, đào tạo để nâng cao trình độ, kỹ năng phục vụ khách hàng cho nhân viên.

Phó Tổng giám đốc EVN SPC, ông Nguyễn Văn Hợp cho biết, đến nay có 179 Điện lực, chiếm 96% số Điện lực trong phạm vi của EVN SPC triển khai Phòng giao dịch kiểu mới. Không chỉ mang lại hiệu quả tích cực trong sản xuất kinh doanh, góp phần làm thay đổi diện mạo của ngành điện, Chương trình “Nụ cười và niềm tin Điện lực” đã tạo ra những hiệu ứng rất tích cực và niềm tin trong xã hội đối với chất lượng dịch vụ của ngành điện.

Cùng với đó, EVN SPC triển khai thực hiện đề án “Đơn giản thủ tục cấp điện” với các mục tiêu: đơn giản thủ tục, khách hàng không phải đến Điện lực vẫn đăng ký mua điện được bằng điện thoại, email; rút ngắn thời gian cấp điện sinh hoạt xuống còn 3 ngày đối với khách hàng khu vực đô thị, 5 ngày đối với khách hàng ở nông thôn, và 8 ngày đối với khách hàng sử dụng điện ngoài mục đích sinh hoạt... Song song đó, EVN SPC triển khai tổng đài chăm sóc khách hàng (Call center), các giải pháp kỹ thuật, internet hóa như hóa đơn điện tử để thuận tiện hơn cho khách hàng. Mới đây, trang web chăm sóc khách hàng và hỗ trợ quản lý điều hành cũng đã được EVN SPC đưa vào hoạt động.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá