Ngành du lịch sẽ là đầu tàu tăng trưởng của Việt Nam

Việt Nam đang chuyển hướng sang ngành du lịch nhằm thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh sản xuất dầu thô sụt giảm và ngành công nghiệp không khói ngày càng phát triển.

Ngành du lịch sẽ là đầu tàu tăng trưởng của Việt Nam - ảnh 1Đó là một trong những nội dung chính của báo cáo Triển vọng kinh tế thị trường Việt Nam tháng 11, do Khối nghiên cứu kinh tế toàn cầu HSBC vừa công bố.

Theo báo cáo này, sản xuất dầu mỏ của Việt Nam đạt đỉnh điểm vào năm 2000 và tiếp tục là yếu tố thúc đẩy tăng trưởng từ năm 2000 đến 2010 (cùng với sản xuất dệt may, giày dép và nông nghiệp). 

Tuy nhiên, sản xuất các nhiên liệu hóa thạch đã sụt giảm vài năm gần đây và HSBC nhận định dầu thô đã không còn là một nhân tố chủ lực của Việt Nam, trong khi ngành du lịch đang trở thành một xu hướng góp phần cho tăng trưởng kinh tế.

Không chỉ vậy, mới đây, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã phát biểu rằng sản lượng dầu mỏ trong năm 2017 sẽ giảm khoảng 3 triệu tấn, tương đương mức giảm 0,25% GDP. Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng lưu ý rằng ngành du lịch và những ngành dịch vụ liên quan có thể bù đắp cho sự sụt giảm của sản lượng dầu thô do tăng trưởng của ngành du lịch trong nền kinh tế.

Do vậy, theo HSBC, ít nhất đến thời điểm hiện tại Việt Nam đang chuyển hướng không phụ thuộc vào dầu thô cũng như đang tìm kiếm những kênh tăng trưởng mới mà trong đó, ngành du lịch sẽ là đầu tàu tăng trưởng. Đây là một chính sách được đánh giá là bền vững. 

 

Ngành du lịch sẽ là đầu tàu tăng trưởng của Việt Nam - ảnh 2Năm 2016, Việt Nam đã chào đón lượng du khách kỷ lục hơn 10 triệu người và con số này sẽ dễ dàng được vượt qua trong năm 2017. Theo báo cáo của Tổng cục Du lịch Việt Nam, doanh thu ngành du lịch đạt được gần 16,5 tỷ USD trong chín tháng đầu năm nay, tăng 26,5% so với năm 2016. Các ngành dịch vụ của Việt Nam cũng đã đã hưởng lợi với tăng trưởng đạt mức nhanh nhất kể từ năm 2013. 

"Chúng tôi khá lạc quan với ngành du lịch của Việt Nam sau khi thực hiện những cải cách gần đây và kỳ vọng số lượng du khách đến Việt Nam sẽ vượt qua con số 10 triệu mỗi năm trong tương lai gần, nếu như các chương trình miễn thị thực nhập cảnh vẫn tiếp tục được thực hiện cùng môi trường kinh tế và chính trị của các nước thuận lợi" - HSBC nhận định. 

Cũng theo ngân hàng này, một yếu tố quan trọng khác thúc đẩy ngành du lịch Việt Nam là hoạt động đầu tư. Trong đó, Hàn Quốc là quốc gia có lượng vốn đầu tư FDI lớn nhất đổ vào Việt Nam, chủ yếu ở ngành sản xuất. 

Trong khi đó, các doanh nghiệp Trung Quốc lại quan tâm đến lĩnh vực bất động sản sau khi Việt Nam đã nới lỏng quyền sở hữu nhà cho người nước ngoài hồi năm 2015.  

HSBC cũng dự báo lượng khách du lịch của Trung Quốc đến Việt Nam tiếp tục tăng và tới năm 2018 sẽ vượt qua con số 9 triệu du khách.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá