Ngày 10/9, chính thức khai trương thông quan điện tử 

Hiện nay, Tổng cục Hải Quan đang thống nhất mô hình tổ chức để triển khai mở rộng thông quan điện tử nhằm kịp thời khai trương thông quan điện tử vào ngày 10/9/2006.

Thông quan điện tử giảm thủ tục, giảm tiêu cực

Thông quan điện tử đã được thí điểm tại Hải quan Hải Phòng và TPHCM.

Sau 8 tháng thực hiện thí điểm, Tổng cục Hải quan nhận định thông quan điện tử đã bước đầu đạt được kết quả tốt đẹp và được sự hoan nghênh của cộng đồng doanh nghiệp.

Thời gian làm thủ tục cho các doanh nghiệp đã giảm đáng kể, từ 7- 8 giờ xuống còn 2-3 phút.

Thống kê tại Cục Hải quan TPHCM cho thấy, số lượng doanh nghiệp được chấp nhận tham gia làm thủ tục này tính từ tháng 10/2005 đến tháng 6/2006 tăng từ 25 lên 81 doanh nghiệp. Tỷ lệ doanh nghiệp thường xuyên làm thủ tục trên tổng số doanh nghiệp tham gia xấp xỉ 79% (64/81 doanh nghiệp)…

Tại Cục Hải quan Hải Phòng, số lượng doanh nghiệp được chấp nhận tham gia thủ tục này tính từ tháng 10/2005 đến tháng 6/2006 cũng tăng từ 20 lên 74 doanh nghiệp.

Ngoài việc hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, Tổng cục Hải quan cũng đang gấp rút xây dựng một nghị định về thủ tục hải quan điện tử để làm cơ sở pháp lý. Về mục tiêu lâu dài, Tổng cục Hải quan đã đưa ra một lộ trình gắn việc triển khai dự án hải quan trong khuôn khổ các dự án lớn về thương mại điện tử của Chính phủ.

Mặc dù đã khẳng định được tính ưu việt, nhưng thông quan điện tử qua thí điểm đã bộc lộ một số bất cập.

Doanh nghiệp hoạt động trong khu chế xuất, khu công nghiệp, doanh nghiệp chuyển phát nhanh... thường ở những khu vực xa Chi cục hải quan điện tử.

Trong mô hình hiện tại, một 1 số trường hợp doanh nghiệp vẫn phải đến Chi cục để kiểm tra hồ sơ; Mối quan hệ phối hợp trong việc xử lý một lô hàng giữa Chi cục hải quan điện tử và Chi cục hải quan cửa khẩu không chặt chẽ dẫn đến việc đùn đẩy, thoái thác trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát hàng hóa…

Theo Tổng cục Hải quan, đây là những hạn chế cần sớm được khắc phục trước khi chính thức khai trương thông quan điện tử trong thời gian tới.

Theo VietnamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá