Ngày hội của đại gia đình Cà phê Việt Nam

Với mong muốn phát triển bền vững ngành cà phê Việt Nam, chủ động hội nhập vào thị trường khu vực và thế giới, UBND tỉnh Đăk Lăk và Tổng Cty Cà phê Việt Nam đồng tổ chức Festival Cà phê.

Cà phê là mặt hàng nông sản ngày càng có vị trí quan trọng trong nền kinh tế của đất nước. Với tổng diện tích hơn 50 vạn hecta, xuất khẩu hàng năm từ 750-850 ngàn tấn cà phê nhân.

Kim ngạch xuất khẩu tùy thời giá, có năm đã đạt đến con số tỷ USD. Những năm gần đây Việt Nam đã trở thành quốc gia sản xuất cà phê lớn thứ hai và là nước xuất khẩu mặt hàng cà phê vối dẫn đầu thế giới.

Với mong muốn phát triển bền vững ngành cà phê Việt Nam, chủ động hội nhập vào thị trường khu vực và thế giới, UBND tỉnh Đăk Lăk và Tổng Cty Cà phê Việt Nam đồng tổ chức Festival Cà phê để giới thiệu về tiềm năng, những thành tựu đã đạt được trong ngành cà phê. Đồng thời công bố thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột vừa được công nhận và có giá trị quảng bá trên toàn thế giới.

Festival Cà phê Buôn Ma Thuột sẽ diễn ra tại khuôn viên của Bảo tàng Đăk Lăk từ ngày 2 đến hết ngày 5/12/2005 với sự tài trợ chính của Tổng Cty Cà phê VN, Cty TNHH Cà phê Trung Nguyên, Cty Nestle VN, Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương VN, Ngân hàng Ngoại thương, Cty Xuất nhập khẩu 2/9 Đăk Lăk, Tổng Cty Bảo hiểm VN, Cty Nokia.

Cạnh đó còn có nhiều đơn vị đồng tài trợ, sự tham gia của 103 doanh nghiệp trong và ngoài nước (số liệu cuối ngày 30/11/2005) với 300 gian hàng trưng bày, giới thiệu, khuyến mãi các sản phẩm từ cà phê và liên quan trực tiếp đến sản xuất, chế biến cà phê.

Ẩm khách gần xa đến với Buôn Ma Thuột trong dịp này sẽ được mời thưởng thức cà phê tại 26 điểm phục vụ miễn phí nội thành, tìm hiểu nghệ thuật ẩm thực Tây Nguyên qua tiệc chiêu đãi tối 3/12 tại khách sạn Cao Nguyên.

Cán bộ, dân chúng đều có thể tham dự các hội thảo chuyên đề về thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột, về chế biến cà phê, về cách thức mua bán cà phê qua Sở Giao dịch Quốc tế (London- Anh quốc).

Cổ vũ người trồng cà phê chính hiệu từ buôn làng lên phố thi “Nhà nông đua tài”; xem các chương trình biểu diễn văn hoá nghệ thuật; nghe nhạc chiêng  rộn rã của đồng bào các dân tộc Ê đê, M’Nông, Xê Đăng, Jơ Rai, mà nghệ nhân càng tươi tắn yêu đời hơn bao giờ hết vì tin vui Cồng chiêng Tây Nguyên vừa được UNESCO trao tặng danh hiệu Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại.

Nhiều đoàn khách tham quan danh lam thắng cảnh, các dây chuyền sản xuất chế biến cà phê ở nhiều huyện trong tỉnh và nếu muốn, có thể cùng thôn nữ tự tay hái cà phê chín đỏ mùa này rực rỡ điểm thắm những cánh đồng xanh.

Ông Nguyễn Văn Lạng – Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk vui mừng gọi đây là “Ngày hội của đại gia đình Cà phê Việt Nam”. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng