Ngày mai sẽ có phương án điều chỉnh giá xăng

Giá dầu thế giới sáng nay đã chạm ngưỡng 75,35 USD/thùng. Nhiều khả năng, phương án điều chỉnh giá bán lẻ trong nước sẽ được đưa ra tại cuộc họp Tổ điều hành thị trường trong nước sáng mai.

Theo tính toán của các nhà nhập khẩu, với giá dầu thế giới ở trên 75 USD/thùng, xăng R92 nhập khẩu từ Singapore về VN khoảng 84 USD/thùng, cộng thêm các khoản chi phí vận chuyển, kho bãi... giá bán lẻ trong nước tương đương với gần 12.000 đồng/lít.

Như vậy, bình quân mỗi lít xăng, các doanh nghiệp lỗ 1.200 đồng. Với mức tiêu thụ tại thị trường VN mỗi ngày lên tới khoảng 10,9 triệu lít xăng thì khoản lỗ mà các doanh nghiệp đang phải gánh chịu là không nhỏ.

Phó tổng giám đốc Tổng công ty Xăng dầu VN (Petrolimex) Bùi Ngọc Bảo cho biết, thị trường nhiên liệu trong nước vẫn giữ ổn định trong tuần qua là do Nhà nước đang thực hiện chính sách bù chéo giữa nguồn thu từ dầu thô xuất khẩu với nguồn hàng nhập khẩu. VN vẫn là nước đang xuất khẩu dầu thô với số lượng lớn hơn xăng dầu nhập khẩu.

Còn Thứ trưởng Thường trực Bộ Thương mại Phan Thế Ruệ thì cho rằng, trong giai đoạn "nước sôi lửa bỏng" này, cả doanh nghiệp và Nhà nước đều phải hy sinh quyền lợi để duy trì sự ổn định thị trường.

Tuy nhiên, trước sức ép của giá thế giới cộng với tình hình buôn lậu xăng dầu đang diễn biến phức tạp, ông Bảo thừa nhận, tăng giá bán lẻ trong nước là việc khó tránh khỏi trong một vài ngày tới. Theo ông, đã đến lúc Nhà nước phải tính đến việc triển khai sớm các chính sách liên quan năng lượng nhằm tiết kiệm sử dụng xăng dầu sao cho hiệu quả.

Một quan chức Bộ Tài chính nhận định giá xăng dầu có thể được điều chỉnh trong ngay tuần này. Phương án cụ thể sẽ được liên bộ Thương mại - Tài chính quyết định trong cuộc họp Tổ điều hành thị trường ngày mai.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá