Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới: Sở hữu trí tuệ và thể thao

Hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ Thế giới, ngày 20/4 tại TPHCM vừa qua, Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ KH&CN phối hợp với Sở KH&CN, Thành đoàn TPHCM đã tổ chức sự kiện Cộng đồng chào mừng ngày Sở hữu trí tuệ Thế giới (26/4) tại Việt Nam với chủ đề “Sở hữu trí tuệ và Thể thao - Vươn tới giải vàng”.

Hơn 500 người tham dự sự kiện là đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp, cộng đồng Sở hữu trí tuệ (SHTT), các nhà quản trị, doanh nhân, chuyên gia đổi mới sáng tạo, nghệ sĩ và sinh viên nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TPHCM. Đây là năm thứ 5 Việt Nam tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới. Chương trình diễn ra thành công tốt đẹp cùng với sự đồng hành tài trợ của các đơn vị Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam, Công ty Cổ phần Động Lực. 

Chủ đề của Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm nay là " Sở hữu trí tuệ và thể thao- Vươn tới Giải Vàng" để đưa ra một góc nhìn cận cảnh hơn trong lĩnh vực thể thao, tập trung vào việc phổ biến và nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp về một khía cạnh hoàn toàn mới trong công việc áp dụng những luật bảo vệ SHTT vào ngành kinh doanh thể thao. Từ đó giúp các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến thể thao có thể sáng tạo, phát triển và tăng trưởng tốt hơn.

Phát biểu khai mạc chương trình, Thứ trưởng Phạm Công Tạc cho rằng, khẩu hiệu của ngày SHTT năm nay do Tổ chức SHTT thế giới (WIPO) lựa chọn - “SHTT và thể thao - Vươn tới giải vàng" rất hợp với Việt Nam bởi những thành tựu về thể thao của nước ta trong giai đoạn gần đây đặc biệt ấn tượng.

Bên cạnh đó, khẩu hiệu năm nay của WIPO là “Nhanh hơn, mạnh hơn, cao hơn”, đây cũng chính là động lực thúc đẩy sự nỗ lực của từng cá nhân trong những giải thi  đấu, cũng như trong công việc và cuộc sống. “Tuy nhiên, theo tôi, cần phải bổ sung thêm ý nữa là 'thông minh hơn'. Nếu chúng ta dám nỗ lực đến năng lượng cuối cùng để đạt được Nhanh hơn, mạnh hơn, cao hơn và thông minh hơn', thì chắc chắn chúng ta sẽ chiến thắng” – Thứ trưởng nhấn mạnh.

Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới: Sở hữu trí tuệ và thể thao - ảnh 1 Thứ trưởng Phạm Công Tạc phát biểu tại chương trình

Hiện Việt Nam có 1.897 doanh nghiệp đăng ký 2.622 nhãn hiệu trong lĩnh vực thể thao, tuy nhiên giới chuyên môn cho rằng đây là mảnh đất còn dư địa lớn cho việc phát triển các sản phẩm tạo ra các công cụ, phương tiện trong hoạt động thể dục thể thao.

Thứ trưởng Phạm Công Tạc chia sẻ thêm: "Bộ Khoa học và Công nghệ đã, đang và sẽ nỗ lực hết mình để tạo ra các thể chế, cơ chế mạnh mẽ nhất, phù hợp nhất, khuyến khích bảo hộ thỏa đáng và đầy đủ Sở hữu trí tuệ, từ đó hỗ trợ tốt nhất cho hoạt động đổi mới sáng tạo".

Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới: Sở hữu trí tuệ và thể thao - ảnh 2 Khoảnh khắc Ban tổ chức xếp chữ “IP” để truyền cảm hứng tới người tham dự chương trình.

"Ngày sở hữu trí tuệ thế giới" (World Intellectual Property Day – viết tắt là IP Day) ra đời vào năm 2000 khi các quốc gia thành viên của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) quyết định ngày 26 tháng 4 hàng năm - ngày mà Công ước WIPO chính thức có hiệu lực vào năm 1970 - là ngày để các quốc gia cùng nhau gia tăng sự hiểu biết chung về sở hữu trí tuệ trên toàn thế giới. Kể từ đó, "IP Day" đã trở thành ngày mà mọi người trên thế giới cùng nhau tìm hiểu và cổ động cho những đóng góp của sở hữu trí tuệ đối với sự phát triển của văn hóa, nghệ thuật,thể thao, công nghệ và những đổi mới sáng tạo vì cuộc sống con người.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng