Ngày Thẻ Việt Nam: 10.000 thẻ chip đến tay các bạn trẻ

TPO - 10.000 thẻ không tiếp xúc được phát miễn phí trong Ngày Thẻ Việt Nam. Toàn bộ số tiền thu được trong sự kiện sẽ dành tặng cho đồng bào lũ lụt.

Ngày Thẻ Việt Nam: 10.000 thẻ chip đến tay các bạn trẻ - ảnh 1 Ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN) phát biểu tại họp báo.

Thông tin trên được Ban tổ chức chuỗi sự kiện “Ngày Thẻ Việt Nam' 2020 công bố trong buổi họp báo diễn ra sáng ngày 29/10 tại Hà Nội. Đây là sự kiện thanh toán không tiền mặt quy mô lớn, chuyên nghiệp được tổ chức dưới sự chỉ đạo của Ngân Hàng Nhà nước (NHNN), do Báo Tiền Phong và Công ty CP Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) thực hiện.

109 triệu thẻ ngân hàng được lưu hành

Phát biểu khai mạc họp báo, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN) nhận định, chuỗi sự kiện Ngày Thẻ Việt Nam 2020 sẽ tạo cơ hội truyền cảm hứng cho giới trẻ Việt Nam tiếp cận, trải nghiệm các dịch vụ ngân hàng, thanh toán hiện đại và tiện ích, hình thành thói quen sử dụng thanh toán thẻ nói riêng và thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) nói chung. Chuỗi sự kiện Ngày Thẻ Việt Nam 2020 cho phép thanh toán cả thẻ nội địa và thẻ quốc tế, hỗ trợ 2 phương thức xuất trình và không xuất trình.

Ông Dũng thông tin, với cơ sở hạ tầng thanh toán ứng dụng nhiều công nghệ, giải pháp mới ra đời, các ngân hàng đã quan tâm đầu tư mạng lưới ATM và POS, lắp đặt tại hầu hết cửa hàng kinh doanh trên cả nước. Tính tới 31/8/2020, hơn 109 triệu thẻ ngân hàng đang được lưu hành trên thị trường, thanh toán the ngân hàng nội địa đạt 239 triệu giao dịch với giá trị gần 567 nghìn tỷ đồng, tăng tướng ứng 28,9% về số lượng và 15,8% giá trị so với cùng kỳ năm 2019.

“Gia đình tôi có hai cháu, một cháu tốt nghiệp đại hoc, một cháu học lớp 12, hai cháu đều có thẻ và gần như không có tiền mặt. Gia đình tôi sống trong khu đô thị nên việc không sử dụng tiền mặt là tuyệt nhiên”, ông Dũng nói thêm.

Theo ông Dũng, chuỗi sự kiện Ngày Thẻ Việt Nam 2020 do Báo Tiền Phong phát động với mục tiêu truyền tải thông điệp tích cực góp phần lan toả, xây dựng thói quen thanh toán trong cộng đồng xã hội. Dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, NHNN đã cùng các cơ quan liên quan triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thanh toán. Trong đó, thẻ ngân hàng ngày càng khẳng được vai trò của mình trong nhu cầu giao dịch ngày càng cao của khách hàng, góp phần tạo nên chuỷen biến rõ nét trong TTKDTM. Đặc biệt trong đại dịch COVID-19, khuyến khích người dân, doanh nghiệp TTKDTM qua đó giảm tiếp xúc, ngăn ngừa lây nhiễm dịch bệnh theo chỉ đạo của Chính phủ.

Bên cạnh đòn bẩy chính sách, sự tham gia mạnh mẽ của truyền thông, chuỗi sự kiện Ngày Thẻ Vịêt Nam 2020 sẽ là ngày hội truyền cảm hứng cho giới trẻ VN tiếp cận dịch vụ ngân hàng hiện đại, tiện ích, hình thành thói quen TTKDTM nói chung và thanh toán thẻ nói riêng. 

Ngày Thẻ Việt Nam hướng tới đồng bào miền Trung

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong - Trưởng BTC Chương trình cho biết: “Báo Tiền Phong đưa ra sáng kiến để tổ chức chuỗi sự kiện Ngày Thẻ Việt Nam để quảng bá, truyền thông, vận động về dùng thẻ thay vì tiền mặt. Chúng tôi lấy tên là Sóng Festival bởi ý nghĩa là trong giới trẻ tiềm ẩn nhiều năng lượng như cón sóng. Giới trẻ thường cuốn theo trào lưu như những cơn sóng. Hy vọng với chuỗi sự kiện Ngày Thẻ Việt Nam 2020, được sự ủng hộ của NHNN các ngân hàng thương mại, chúng tôi sẽ tổ chức thành hoạt động thường niên,  cho đến khi việc dùng thẻ phổ biến đến với người dân trong xã hội hiện đại.

  Ngày Thẻ Việt Nam là chuỗi hoạt động sự kiện trong đó có Sóng Fessitval tổ chức ngày 7, 8/11 tại sân vận động trường đại học Bách Khoa. Ban tổ chức cùng các ngân hàng thương mại (NHTM) phát miễn phí 10.000 thẻ thanh toán và người đến được tặng trong mỗi thẻ là 50.000 đồng. Trong ngày hội đó 130 gian hàng tron đó có cả gian giới thiệu, trưng bày của các ngân hàng.  Các đơn vị bán hàng giảm giá ấn tượng với nhiều mặt hàng phong phú.

Ngày Thẻ Việt Nam: 10.000 thẻ chip đến tay các bạn trẻ - ảnh 2 Ông Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong – Trưởng BTC Chương trình Ngày Thẻ Việt Nam 2020.

Đối tượng mà sự kiện hướng đến là những người trẻ. Đây là đối tượng háo hức có năng lực sử dụng cái mới. Tương lai của dùng thẻ là thế hệ trẻ, chúng tôi nhằm vào đối tượng từ 15-35 tuổi. " Chúng tôi hy vọng với ngày thẻ đầu tiền năm 2020, được sự ủng hộ của NHNN, NHTM, chúng tôi sẽ tổ chức thường niên cho đến khi việc dùng thẻ phổ biến đến với người dân trong xã hội hiện đại", ông Sơn nói.

Trong chuỗi sự kiện Ngày Thẻ Việt Nam có nhiều mặt hàng khác nhau thanh toán hoàn toàn bằng thẻ với số tiền được tặng trước và  % khấu trừ sẽ khuyến khích sinh viên tham gia.

Nhà báo Lê Xuân Sơn nhấn mạnh, chuỗi sự kiện Ngày Thẻ Việt Nam tổ chức vào thời điểm đặc biệt, khi cơn bão số 6, 7 vừa qua, ngày hôm qua cơn bão số 9 ập vào Quang Nam, Quảng Ngãi, … gây thiệt hại nặng nề. 

Thời gian qua có phong trào hướng về miền trung mạnh mẽ. Và chuỗi sự kiện Ngày Thẻ Việt Nam cũng nhằm hướng về miền Trung. Vừa qua, báo Tiền Phong kêu gọi ủng hộ miền Trung và  số tiền và hàng thông qua báo Tiền Phong nhận được là 10 tỷ đồng.

"Chúng tôi vừa đi trao 3 tỷ đồng ở miền Trung và chúng tôi sẽ tổ chức các đợt trao tiếp theo. Mở đầu chuỗi sự kiện Ngày Thẻ Việt Nam hôm nay, chúng tôi sẽ trích 100 triệu đồng ủng hộ. Và toàn bộ số tiền thu từ chuỗi sự kiện Ngày thẻ Việt Nam 2020 sẽ dành tặng đồng bào miền Trung”, ông Sơn cho hay.

Trải nghiệm công nghệ thẻ mới

Chủ tịch Napas Nguyễn Quang Hưng giải thích, chuỗi sự kiện Ngày Thẻ Việt Nam 2020 có thể nói là sáng kiến vô cùng táo bạo, đột phá của báo Tiền Phong nhằm tạo ra sân chơi cho ngân hàng tiếp cận nhóm khách hàng thế hệ Z, nhóm khách hàng thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên ưa thích công nghệ với các trải nghiệm mới đơn giản, thuận tiện, bảo mật.

Việc chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip là một bước tiến lớn của NHNN. Một mặt nhằm đảm bảo an toàn, an ninh cho hoạt động thanh toán ngân hàng. Bên cạnh đó, với công nghệ mới – công nghê chip đã tạo nhiều dịch vụ với tiên tiến, hiện đại, mang lại nhiều trải nghiệm mới.

Thẻ chip có nhiều ưu điểm vượt trội so với thẻ từ, khó làm thẻ giả, khó sao chép. Hiện tại, các ngân hàng có quỵ định giới hạn chi tiêu để đảm an toàn cho người dùng. Quy định này không chỉ ở Việt Nam, mà các tổ chức thanh toán quốc tế cũng áp dụng, cân bằng giữa tiện lợi và công nghệ.

“Đặc biệt, chúng tôi sẽ trình diễn những công nghệ ngày tại ngày hội. Đến 10/2020, Napas đã phát triển nhiều sản phẩm dịch vụ cho nền tảng thanh toán thẻ và chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip, số hoá thẻ trên thiết bị di động, cùng 36 ngân hàng chuẩn bị công nghệ, sẵn sàng phát hành thẻ chip, cùng với 19 đơn vị sẵn sàng công nghệ cho các ngân hàng phát hành thẻ và thanh toán thẻ”, ông Hưng nói.

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Ngày Thẻ Việt Nam, Napas cùng các đối tác công nghệ hỗ trợ các ngân hàng phát hành 10.000 thẻ chip, trong mỗi thẻ này, ban tổ chức đã định sẵn 50.000 đồng/ thẻ để khách mời có cơ hội tiếp cận xu hướng công nghệ hiện đại, dùng sẵn khoản tiền nhỏ đó để trải nghiệm công nghệ thẻ. 

Còn bà Phạm Thị Kiều Vân, Giám đốc Trung tâm Thẻ Vietcombank cho biết, nằm trong xu thế phát triển, thực hiện chủ tưởng TTKDTM của Chính phủ và NHNN, Vietcombank đã không ngừng thúc đẩy thanh toán số, thông qua nâng cao trải nghiệm khách hàng, chuyển đổi từ kênh truyền thống sang giao dịch số. Với việc phát triển đổi mới hệ thống kênh số, gia tặng tiện ích khác biệt trên kênh số, tích cực bắt tay Fintech,nhanh chóng triển khai số hoá theo xu thế thị trường.

Vietcombank luôn tập trung vào ứng dụng các thanh tựu công nghệ tiên tiễn nhất, với công nghệ bảo mật cao nhất cho người dùng, thẻ chip contact-less. Đến nay, hầu hết các sản phẩm thẻ và đơn vị chấp nhận thẻ của Vietcombank đã sử dụng công nghê chip contact-less, áp dụng đồng bộ  thẻ nội địa và quốc tế. 

Với vai trò đại sứ chuỗi sự kiện “Ngày Thẻ Việt Nam 2020”, Á hậu cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018 Bùi Phương Nga cam kết nỗ lực hết sức để truyền đi thông điệp của Ban Tổ chức chuỗi sự kiện “Ngày Thẻ Việt Nam 2020”, nhất là mục tiêu khuyến khích giới trẻ và đối tượng khách hàng trẻ- chính là hạt nhân xây dựng kinh tế đất nước- nâng cao nhận thức và thay đổi phương thức tiêu dùng từ tiền mặt sang hình thức thanh toán thẻ nhiều hơn. 

Ngày Thẻ Việt Nam: 10.000 thẻ chip đến tay các bạn trẻ - ảnh 3 Á hậu Phương Nga trải nghiệm công nghệ thẻ chip.

“Phương Nga vừa bảo vệ luận án tốt nghiệp đại học về đề tài sử dụng thanh toán thẻ thay cho tiền mặt. Thực tế, việc sử dụng tiền mặt ngày càng bộc lộ những bất lợi và phiền toái nhất định như không vệ sinh, gây ra sự thiếu minh bạch trong tài chính…Chính vì vậy, thanh toán thẻ hiện nay mang một ý nghĩa quan trọng và cần thiết để giúp cuộc sống của chúng ta dễ dàng và văn minh hơn, cũng như tiếp cận xu hướng thanh toán quốc tế. Bản thân Phương Nga trong cuộc sống hằng ngày sử dụng thẻ trong việc trả tiền học, mua sắm tại siêu thị... và thực sự thấy rất ưu việt”, Á hậu cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018 chia sẻ.

Lần đầu tiên chuỗi sự kiện Ngày hội thanh toán thẻ lớn nhất từ trước nay sẽ diễn ra tại Việt Nam hứa hẹn có nhiều bất ngờ để khách hàng trải nghiệm. Tìm hiểu ngay thông tin về Ngày Thẻ Việt Nam - Khơi dậy nội lực tại: Website: https://thevietnam.vn Fanpage: https://www.facebook.com/ngaytheVN

Ngày Thẻ Việt Nam: 10.000 thẻ chip đến tay các bạn trẻ - ảnh 4    

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng