Nghệ An: Trải chiếu hoa mời gọi đầu tư

TP- Thực hiện cơ chế “một cửa” thông thoáng, giảm các thủ tục hành chính rườm rà kết hợp với nhiều ưu đãi về thuế, đất, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, tỉnh Nghệ An đang giang rộng cánh tay đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Với diện tích 16.487km2 (lớn nhất nước) và dân số 3,1 triệu người (đứng thứ tư trong cả nước), Nghệ An nằm ở vùng trung tâm Bắc Trung Bộ, trên tuyến giao lưu Bắc Nam- Đông Tây, có các tuyến giao thông đường sắt, đường bộ, đường thủy nội địa và đường hàng không. Đây cũng là cửa ngõ thông ra biển đông của Trung Lào và vùng Đông Bắc Thái Lan qua cảng Cửa Lò. Toàn tỉnh có 1,5 triệu người ở độ tuổi lao động, trong đó lao động được đào tạo chiếm 32,5%.

Nghệ An có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú: gần 4 tỷ tấn nguyên liệu đá vôi sản xuất xi măng; Vàng sa khoáng ở thượng nguồn sông Hiếu, sông Lam; Mỏ thiếc ở vùng núi Quì Hợp. Bờ biển dài 82km, nhiều bãi tắm đẹp chưa được đầu tư thỏa đáng như Cửa Lò, Nghi Thiết, Quỳnh Phương, Diễn Thành. Toàn tỉnh có 3.000 ha nước mặn, lở, 1,2 vạn ha ao hồ nước ngọt, đủ điều kiện để phát triển nuôi trồng thủy sản. Khu vực miền Tây xứ Nghệ giàu tiềm năng nhưng vẫn đang “ngủ quên”, dọc quốc lộ 7A, QL 48 có khu dự trữ sinh quyển (Vườn QG Pù Mát, khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống, Pù Hoạt diện tích hơn 1,3 triệu ha), trải dài trên 9 huyện miền núi, đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

“Nếu cán bộ công chức nào có dấu hiệu nhũng nhiễu, gây phiền hà cho doanh nghiệp, chúng tôi sẽ kỷ luật!”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đức Phớc cho biết. Nghệ An cũng đã lập “đường dây nóng” tiếp nhận thông tin tại văn phòng UBND tỉnh và Sở KHĐT. 
Cảng biển Cửa Lò sức chứa 1,3 triệu tấn hàng, có thể đón tàu tải trọng 1,8 vạn tấn cập cảng. Ngoài cửa khẩu Nậm Cắn (Kỳ Sơn) và Thanh Thủy (Thanh Chương), sắp tới tỉnh Nghệ An sẽ mở thêm cửa khẩu Thông Thụ (Quế Phong), thông thương với nước bạn Lào. Ngoài QL1A và đường Hồ Chí Minh, Nghệ An đang từng bước nâng cấp QL 7, 46, 48 và các tuyến tỉnh lộ, kết nối giao thông từ đồng bằng lên các huyện miền núi. Là vùng đất có truyền thống hiếu học, trung tâm giáo dục- đào tạo của khu vực Bắc miền Trung, toàn tỉnh có 9 trường ĐH, CĐ với hơn 42.000 sinh viên. 7 trường đào tạo công nhân kỹ thuật và dạy nghề đóng trên địa bàn hằng năm cung ứng hơn 3 vạn lao động kỹ thuật.

Năm 2007, thu ngân sách tỉnh Nghệ An đạt gần 2,4 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu 185 triệu USD. Gần đây, địa phương thu hút được 24 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn trên 220 triệu USD; 180 dự án đầu tư trong nước (41.253 tỷ đồng). Điển hình là các Dự án: Liên doanh mía đường Tate&Lyle, đá trắng Việt- Nhật, khu du lịch Bãi Lữ, nhà máy bia của SABECO...Tuy nhiên, địa phương vẫn chưa có bước đột phá để khai thác những tiềm năng sẵn có.

Trải chiếu hoa mời gọi đầu tư

“Chúng tôi luôn giang rộng cánh tay đón các nhà đầu tư đến với Nghệ An. Hiện tỉnh đang nghiên cứu để thực hiện cơ chế một cửa liên thông trong đầu tư nhằm rút ngắn thời gian đăng ký và cấp giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án trên địa bàn!”, phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Nghệ An tổ chức tại TP HCM ngày 3/3, Chủ tịch tỉnh Phan Đình Trạc nhấn mạnh. Ngay tại hội nghị,13 doanh nghiệp trong nước đã sẵn sàng bắt tay xúc tiến 21 dự án với tổng số vốn lên tới gần 10.000 tỷ đồng. Đây là tín hiệu đáng mừng, là sự minh chứng cho lời mời chân thành nhất của tỉnh Nghệ An đối với các doanh nhân.

Hiện tại, địa phương đang khuyến khích đầu tư vào xây dựng cơ sở hạ tầng tại các khu kinh tế, khu công nghiệp tập trung như KKT Đông Nam (thành lập theo QĐ số 85/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ) và các khu CN: Bắc Vinh, Nam Cấm, Hoàng Mai, Phủ Quì, TP Vinh, TX Cửa Lò, các huyện miền núi phía Tây, nhằm đẩy mạnh nuôi trồng và chế biến nông- lâm- thủy sản, CN cơ khí, khai thác và chế biến khoáng sản, giáo dục, điện tử, công nghệ thông tin... “Nghệ An thực hiện nguyên tắc nhà đầu tư được hưởng quyền lợi ở mức cao nhất và thực hiện nghĩa vụ thấp nhất theo qui định của pháp luật và chính sách của tỉnh”, Chủ tịch tỉnh Phan Đình Trạc cho biết.

“Trải chiếu hoa mời gọi đầu tư”, Nghệ An đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi thông thoáng về thuế, đất, giải phóng mặt bằng khi DN đầu tư vào KTT Đông- Nam và các địa điểm khác (Tại KTT Đông Nam, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% áp dụng trong vòng 15 năm kể từ khi dự án đi vào hoạt động); Miễn thuế TNDN 4 năm và giảm 50% cho 9 năm tiếp theo; Miễn thuế nhập khẩu trong 5 năm kể từ khi SX đối với nguyên liệu sản xuất, vật tư, linh kiện...

Ngoài ra, các DN trong nước được hưởng các loại hình tín dụng ưu đãi. Tỉnh cũng ban hành cơ chế ưu đãi phát triển cơ sở hạ tầng như hỗ trợ đầu tư từ ngân sách nhà nước để xây dựng CSHT, chế độ dùng quĩ đất để tạo vốn phát triển CSHT, hỗ trợ về đào tạo lao động cho các doanh nghiệp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá