Nghệ An: Chủ đầu tư bỏ trốn, nông dân méo mặt

TP - Kỳ thu hoạch cà chua tại huyện Diễn Châu và Yên Thành (Nghệ An) chưa xong, nhà đầu tư đã ôm tiền bán cà chua của nông dân bỏ trốn…

Cà chua đang được người nông dân cho bò ăn

Ông Hoàng Sùng Chính - Giám đốc khách sạn Hồng Nhật Xuân, đóng tại đảo Hải Nam, Trung Quốc- đã được Sở NN&PTNT Nghệ An giới thiệu về Diễn Châu và Yên Thành đầu tư trồng cà chua.

Sau khi khảo sát, biết được đất phù hợp với cây cà chua không hạt của Trung Quốc, nên ông Chính ký hợp đồng với HTX Tiến Thành - Diễn Thành (Diễn Châu) và HTX Tăng Thành (Yên Thành) để hai đơn vị này vận động bà con gieo trồng.

Theo hợp đồng, nhà đầu tư là đơn vị cung cấp vốn sản xuất toàn bộ, kể cả kỹ thuật gieo trồng. Người dân chỉ bỏ công, bỏ đất. Năng suất cà chua sẽ đạt 2,5 tấn/sào, nếu không đạt hoặc cà chua bị chết thì nhà đầu tư sẽ hỗ trợ tiền bằng giá trị sản lượng 2,5 tấn/sào. Chi phí đầu tư bao nhiêu đến kỳ thu hoạch sẽ trừ vào sản phẩm.

Nhà đầu tư còn chịu trách nhiệm bao tiêu sản phẩm cho bà con. Thu hoạch xong, người dân phải phân quả thành 3 loại, giá 1.600 đồng/kg. Hợp đồng bắt đầu từ ngày 20/9/2005 đến 30/3/2006.

Sau đó người dân thi nhau trồng cà chua. Diễn Châu trồng 10 ha, Yên Thành gần 5 ha. Trước khi bà con gieo trồng, phía đối tác Trung Quốc chi cho HTX Tiến Thành 110 triệu đồng để mua thuốc trừ sâu.

Đến ngày 20/12/2005, tại đây bắt đầu thu hoạch mẻ đầu tiên. Lần lượt đợt này đến đợt khác, bà con thu hoạch bao nhiêu đối tác thu mua bấy nhiêu. Đến ngày 23/2/2006, thời điểm cà chua chín rộ, ông Hoàng Sùng Chính về xã Diễn Thành mua 104 tấn và Yên Thành 27 tấn.

Ông Chính bảo với các hộ dân, đến ngày 18/3/2006, ông sẽ trở lại thanh toán tiền. Thấy đợt trước, đối tác thanh toán sòng phẳng nên bà con cũng như hai HTX này đã đồng ý “bán chịu”. Nhưng ôm 131 tấn cà chua, trị giá 209 triệu 600 nghìn đồng, ông Sùng Chính đã “một đi không trở lại”.

Bà Lê Thị Hương - Chủ nhiệm HTX Tiến Thành cho biết, đây là cú lừa ngoạn mục. Có thể sau khi về Yên Thành gom cà chua, đối tác đoán biết cà chua ở đây sẽ không đạt 2,5 tấn/sào. Sợ phải bồi thường đối tác về Diễn Châu gom mua luôn số còn lại và chuyện đã xảy ra như kể trên.

Ngày 21/3/2006, HTX Tiến Thành nhận được bản FAX của ông Hoàng Sùng Chính yêu cầu chấm dứt hợp đồng đầu tư và thu mua vào ngày 21/3/2006, trong khi đó hợp đồng phải đến 30/3/2006 mới hết hạn.

Sau khi nhà đầu tư dùng kế “chuồn”, bà con nông dân Yên Thành, Diễn Châu dở khóc dở cười. Để vớt vát chút vốn cho bà con vừa qua hai HTX này đã tìm đến Nhà máy chế biến cà chua Hải Phòng nhờ tiêu thụ số cà chua còn lại, nhưng giá mua mức cao nhất chỉ là 800 đồng/kg.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá