Nghề giúp việc trong nước vẫn có thể có thu nhập cao

TP - Đó là khẳng định của bà Trần Thị Diễm Châu- Phó Giám đốc Công ty TNHH Chuyên Việc (Chuyenviec Promaids) khi nói về nghề giúp việc hiện nay tại Việt Nam.

Bà Châu cho biết: Hiện nay nhu cầu người giúp việc nhà, người quản gia, bảo mẫu, chăm sóc viên (gọi tắt là nghề giúp việc) ở Việt Nam rất cao và nguồn cung cấp người giúp việc chuyên nghiệp hiện chưa đủ đáp ứng.

Thực trạng khác ở Việt Nam là lao động nữ, đặc biệt chị em không có trình độ chuyên môn, lứa tuổi trên 30 thường khó tìm được việc thích hợp tại các nhà máy, các doanh nghiệp.

Tuy nhiên với khả năng cần cù chịu khó và nhẫn nại, chị em này thích hợp với công việc trên. Vì thế sau một thời gian tìm hiểu thị trường, chúng tôi đã cho ra đời Cty Chuyên Việc với chức năng đào tạo và giới thiệu việc làm cho các nghề quản gia, bảo mẫu, chăm sóc viên. Sau một năm ra đời Chuyên Việc đào tạo trên 100 học viên. 

Bà có thể nói chi tiết hơn về những hoạt động của Chuyên Việc?

Các học viên theo học tại Trung tâm được đào tạo kỹ năng về sử dụng thiết bị điện gia dụng, vệ sinh, tẩy rửa và cách dọn dẹp nhà, lựa chọn bảo quản thức ăn, lên thực đơn và xây dựng bữa ăn gia đình, chăm sóc trẻ, chăm sóc người già.

Nhưng quan trọng là học viên được học phong cách ứng xử, giao tiếp cũng như xử lý những tình huống phức tạp. Hoạt động đào tạo này hoàn toàn miễn phí, các học viêc được nhận vào Trung tâm chỉ cần cam kết làm việc cho Cty trong một thời gian nhất định.

Sau thời gian học, Chuyên Việc sẽ giới thiệu địa chỉ việc làm để học viên tự liên hệ?

Sau khi tốt nghiệp khóa học, các học viên trở thành nhân viên của Chuyên Việc. Chúng tôi có trách nhiệm bố trí việc làm cho người lao động tại các địa chỉ khách hàng và trả lương, chi trả các khoản bảo hiểm xã hội cũng như bố trí phép hàng năm đúng quy định.

Người lao động làm tại nhà chủ theo thời gian yêu cầu và hàng tháng trở về trụ sở Cty hai lần báo cáo về tình hình công việc cũng như nhận lương, thưởng.

Thông qua báo cáo cũng như những ghi nhận từ khách hàng, chúng tôi sẽ có điều chỉnh đem lại lợi ích tốt nhất cho cả hai phía. Hàng năm chúng tôi đều có chế độ khen thưởng những nhân viên làm việc tốt. Hiện trên 100 nhân viên của Cty đang làm việc ổn định theo hình thức này.

Mức thu nhập của người lao động tại Chuyên Việc như thế nào?

Với người lao động vừa mới khởi nghiệp tại Chuyên Việc thì mức lương thấp nhất 1,6 triệu đồng/tháng chưa kể thưởng; sau một năm nếu hoàn thành tốt nhiệm vụ thì lương sẽ tăng. Tuy nhiên, hiện có nhiều lao động có thu nhập từ 3,5 đến bốn triệu đồng vì họ rất cố gắng trong quá trình làm việc, được khách hàng tin tưởng.

"Tại một số nước phát triển, nghề giúp việc được xã hội thừa nhận vì những lợi ích mà nghề này đem lại.

Chúng tôi mong những phụ nữ đang cần việc hãy đến với Chuyên Việc, chúng tôi đảm bảo nếu làm tốt công việc, người lao động sẽ có thu nhập cao như nhiều nghề khác". - Bà Trần Thị Diễm Châu

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá