Nghỉ việc, làm sao lấy được sổ BHXH?

Bạn đọc Chung Hoàng hỏi: Tôi làm việc có đóng BHXH tại công ty đến tháng 2/2018 tôi làm đơn xin nghỉ chấm dứt HĐLĐ. Đến nay đã hơn 2 năm rồi công ty lại không trả lại sổ BHXH cho tôi. Vậy tôi phải làm thế nào nào để lấy được sổ BHXH?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trả lời:

- Tại khoản 2, Điều 18, Luật BHXH số 58/2014/QH13 quy định quyền của người lao động: "Được cấp và quản lý sổ BHXH"

- Tại khoản 5, Điều 21, Luật BHXH số 58/2014/QH13 quy định: Trách nhiệm của người sử dụng lao động là phối hợp với cơ quan BHXH trả sổ BHXH cho người lao động, xác nhận thời gian đóng BHXH khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.

Vì vậy, đề nghị bạn liên hệ với đơn vị cũ để yêu cầu đơn vị làm thủ tục xác nhận quá trình đóng BHXH và trả sổ BHXH cho bạn. Trong trường hợp công ty cố tình không trả sổ BHXH cho bạn, bạn có thể làm đơn khiếu nại lên Ban giám đốc công ty hoặc thông qua tổ chức Công đoàn tại công ty để khiếu nại về việc không trả sổ BHXH cho bạn. Nếu không được thì bạn có thể gửi đơn đến Thanh tra lao động thuộc Phòng Lao động Thương binh - Xã hội để cơ quan này giải quyết buộc công ty trả lại sổ BHXH cho bạn.


Mọi thắc mắc của bạn đọc về chế độ BHXH, BHYT, BHTN xin gửi về địa chỉ Email: bhxhtraloi@gmail.com, hoặc gọi sô Tổng đài của BHXH 19009068 để được chuyên gia giải đáp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng