Nghịch lý blue-chip

TP - Cty chứng khoán Sài Gòn (SSI) vừa đưa ra danh sách 20 Cty niêm yết đang chiếm tới 80% tổng mức vốn hóa trên hai sàn TPHCM và Hà Nội.

Khá nhiều cổ phiếu blue-chip đã tăng giá trở lại trong phiên giao dịch ngày 6/6 - Ảnh: Phạm Yên

Đây cũng là 20 loại cổ phiếu đang có tính thanh khoản tốt và có khối lượng giao dịch lớn trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam. Tuy đây chỉ là cách nhìn nhận của SSI nhưng chỉ nhìn vào danh sách này cũng thấy không ít nghịch lý…

Ngày 6/6, sau khi SSI công bố bản báo cáo với khá nhiều điều tốt đẹp về 20 Cty hàng đầu trên thị trường niêm yết thì BMC và TCT vẫn là những cổ phiếu có mức tăng hấp dẫn nhất.

Hiện BMC tăng 23.000 đồng, lên 498.000 đồng/ cổ phiếu và là cổ phiếu niêm yết cao giá nhất sàn TPHCM, còn TCT tăng 16.000 đồng, lên 336.000 đồng/cổ phiếu, soán ngôi thứ hai của FPT. Cũng trong ngày 6/6, ACB và BVS lại giảm nhẹ, KDC giảm đến 10.000 đồng/ cổ phiếu.

Khá nghịch lý khi vốn điều lệ, mức vốn hóa của cả BMC lẫn TCT cộng lại vẫn chưa bằng 1 trong 20 Cty trên! Giải thích về hiện tượng này, nhà phân tích chứng khoán Trần  Ngọc Nam cho biết:

“BMC, TCT và sắp tới có thể còn nổi lên vài loại cổ phiếu nữa là một hiện tượng cá biệt không chỉ tại TTCK Việt Nam. Hai doanh nghiệp này làm ăn hiệu quả nhưng xét về nhiều mặt mức giá hiện nay của hai loại cổ phiếu này chưa phản ánh đúng giá trị. Nói cách khác, giá của BMC và TCT quá cao do tình trạng khan hiếm ảo”.

Phó Giám đốc một Cty chứng khoán nói thẳng rằng “nếu so với các Cty chứng khoán, ngân hàng thì BMC, TCT chưa chắc lợi nhuận tốt hơn SSI, BVS, ACB, STB cũng có tên trong danh sách 20 Cty mà SSI công bố.

Còn nói đến thương hiệu, triển vọng... thì tôi tin nhiều doanh nghiệp trong số 20 Cty mà SSI đề cập vượt trội hẳn so với hai loại cổ phiếu trên”.

Thời gian vừa qua, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đã có lúc “e dè” khi đầu tư vào các cổ phiếu blue- chip. Lý do lớn nhất là do các tổ chức tài chính thế giới cảnh báo giá cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp có tên trong danh sách quá cao so với giá trị thật của nó.

Chỉ số P/E trung bình của 20 Cty vào ngày 12/3, ngày chỉ số chứng khoán đạt mức cao nhất tại cả hai thị trường, là 54,98. trong khi P/E trên 40 được thế giới xem là cao.

Tuy nhiên, nhìn vào doanh thu, lợi nhuận, tốc độ tăng trưởng của 20 Cty này thì vẫn có khá nhiều điểm hấp dẫn nhà đầu tư. Thực tế thị trường cho thấy, kể cả khi VN-Index xuống gần ngưỡng 900 điểm thì 20 loại cổ phiếu của 20 doanh nghiệp này vẫn là những cổ phiếu “dẫn dắt” thị trường.

Nhà đầu tư Vũ Ngọc Thắng (sàn ACBS TPHCM) nói: “Giới đầu tư thường nhìn vào khối lượng giao dịch, tin tức của FPT, SSI, REE, ACB, SJS... để dự đoán thị trường sắp tới lên hay xuống, tốt hay xấu”.

Trong khi đó, dù đang dẫn đầu thị trường nhưng BMC, TCT có tác động không lớn lắm vì mức vốn hóa, khối lượng cổ phiếu giao dịch ít.

Không được “xếp chiếu” không phải vì không tốt

Trong số 20 loại cổ phiếu được SSI và thị trường đánh giá tốt thì có những cổ phiếu vẫn chưa thể vượt qua mức giá 70.000 đồng như PPC và VHS (cùng giá 69.000 đồng/cổ phiếu ngày 6/6) BTS (43.900 đồng/cổ phiếu).

Danh sách 20 Cty SSI đưa ra gồm: Cty cổ phần Phát triển và Đầu tư công nghệ FPT(mã chứng khoán FPT), Cty cổ phần Sữa VN (VNM), Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (STB), Ngân hàng Á Châu (ACB), Cty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại (PPC);

Cty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí VN(PVD), Cty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn(SSI), Cty cổ phần Cơ điện lạnh REE (REE), Cty cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh (VHS), Cty cổ phần Cáp và Vật liệu viễn thông Sacom (SAM);

Cty cổ phần Bảo Minh (BMI), Cty cổ phần khu công nghiệp Tân Tạo(ITA), Cty cổ phần Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (SIS), Cty cổ phần Liên hiệp vận chuyển Gemadept (GMD), Cty cổ phần Kinh Đô (KDC);

Cty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVS), Cty cổ phần Xi măng Bút Sơn (BTS), Cty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (TDH), Cty cổ phần Vận tải xăng dầu VIPCO (VIP) và Cty cổ phần nhựa Bình Minh (BMP).

Không như các cổ phiếu còn lại trong danh sách 20 nói trên, ba loại cổ phiếu trên ít được giới đầu tư ưa chuộng bằng và được đánh giá “số lượng đè chất lượng”.

Trong khi đó, trừ BMC, TCT thì có không ít cổ phiếu không được xếp vào danh sách 20 nhưng luôn là những cổ phiếu giao dịch sôi động nhất với giá khá cao như S99, NTP, SGH, HRC, DRC,EBS, HPC...

Chuyên gia chứng khoán Bùi Ngọc Tước nhận định: “Có thể đó là cách nhìn riêng của SSI vì có nhiều cổ phiếu không nằm trong danh sách này như S99, DRC, HRC, EBS... có những chỉ số ngang ngửa, thậm chí tốt hơn nhiều loại cổ phiếu nằm trong danh sách 20.

Mặt khác, mức độ giao dịch của các loại cổ phiếu mà thị trường phản ánh cũng cho thấy danh sách 20 này chưa đủ”.

Tuy “chỉ của riêng SSI” nhưng bản danh sách 20 này cũng tác động đến tâm lý của giới đầu tư vì nói như nhà đầu tư Vũ Thu Hương (sàn SSI TP HCM) “SSI phải nghiên cứu, sàng lọc mới đưa ra danh sách, báo cáo này. Bản thân tôi cũng xem đây là một nguồn tham khảo đáng tin cậy để quyết định đầu tư”.

Phát biểu với báo chí, Chủ tịch HĐQT SSI Nguyễn Duy Hưng cho rằng tài liệu này chỉ để tham khảo, nhưng với TTCK Việt Nam còn non trẻ và đầy “nghịch lý” thì “danh sách blue - chip” này cũng còn phải cân nhắc nhiều với các nhà đầu tư ít kinh nghiệm.

Nhắn tin để biết  thị trường chứng khoán

Công ty Cổ phần phát triển Công nghệ Hà Thành và báo Tiền phong phối hợp thực hiện dịch vụ nhắn tin qua đầu số 8209 để biết 9 thông tin cơ bản trên thị trường chứng khoán.

9 thông tin đó gồm: 1. Kết quả giao dịch; 2. Chỉ số thị trường TP HCM; 3. Chỉ số thị trường Hà Nội; 4. 5 chứng khoán tăng giá mạnh nhất;5.  5 chứng khoán giảm giá mạnh nhất; 6. 5 chứng khoán giao dịch nhiều nhất; 7. Thống kê giao dịch theo tuần; 8. Thống kê giao dịch theo tháng; 9. Thống kê giao dịch theo năm.

Bạn đọc soạn tin theo cú pháp như hướng dẫn của bảng dưới đây rồi gửi đến số 8209. Mức cước phải trả là 2.000 đồng/bản tin.

Báo Tiền phong – Cty CPPTCN Hà Thành

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá