Ngư dân thu tiền tỷ từ cá hố

TP - Chỉ trong vòng 5 tháng đầu năm 2017, ngư dân xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đã thu về hơn 100 tỷ đồng từ xuất khẩu cá hố. Trong đó, nhiều hộ ngư dân là chủ tàu đạt doanh thu trên 1 tỷ đồng đến 3 tỷ đồng.

Với mức giá khá cao, từ 120.000 đến 160.000 đồng/kg, cá hố đang mang lại nguồn thu nhập khá cho ngư dân Cảnh Dương.
Với mức giá khá cao, từ 120.000 đến 160.000 đồng/kg, cá hố đang mang lại nguồn thu nhập khá cho ngư dân Cảnh Dương.

Sự cố môi trường biển làm cho người dân Cảnh Dương điêu đứng, hàng trăm tàu thuyền phải nằm bờ trong một thời gian dài, không ít hộ ngư dân khủng hoảng về kinh tế và tinh thần. Cũng đã có những cuộc “xuống đường” của người dân Cảnh Dương phản đối Formosa. Tuy nhiên, nhờ sự vận động và làm tốt công tác đền bù của chính quyền mà người dân từng bước ổn định cuộc sống, tiếp tục bám biển để sản xuất.

Ông Nguyễn Ngọc Tiếp, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cảnh Dương cho biết, ngư dân Cảnh Dương có nghề truyền thống đánh bắt cá hố xuất khẩu. Khác với các loài cá khác, đều bị giảm giá sau sự cố môi trường biển thì cá hố vẫn được thu mua với mức giá khá cao, từ 120.000 đến 160.000đồng/kg. Trong 5 tháng đầu năm 2017, tổng sản lượng đánh bắt của ngư dân Cảnh Dương đạt trên 800 tấn, doanh thu hơn 100 tỷ đồng.

Theo ông Tiếp, hầu hết những tàu cá đạt doanh thu cao đều đánh bắt ở những vùng biển xa như: Vịnh Bắc bộ, Hoàng Sa, Trường Sa. Tiêu biểu như tàu cá của các ông Nguyễn Ngọc Nam, Nguyễn Văn Tình, Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Tuấn Sơn, Ngô Xuân Cảnh… mỗi chuyến biển đều đạt doanh thu từ 300 đến 500 triệu đồng.

Ngư dân Nguyễn Tuấn Anh, một trong những người có nhiều chuyến biển thắng lợi từ đầu năm đến nay, cho biết, mặc dù chỉ sở hữu con tàu có công suất 90 CV, nhưng anh vẫn mạnh dạn ra những vùng biển xa để đánh bắt. Kết quả từ đầu năm đến nay, doanh thu của tàu anh đạt 1,3 tỷ đồng. “Sắp tới vợ chồng tôi sẽ đóng mới một con tàu có công suất lớn hơn để thuận tiện cho việc đánh bắt ở vùng biển xa. Bởi ngoài việc đánh bắt, tôi còn đảm nhiệm vai trò tổ trưởng của một tổ đoàn kết có 11 chiếc tàu. Mình tàu nhỏ, khó kết nối, trợ giúp và điều hành anh em trên biển” - anh Tuấn Anh nói.

Cảnh Dương là một làng biển có tiếng ở miền Trung với truyền thống hơn 400 năm đi biển. Dù trải qua nhiều thăng trầm nhưng nghề biển luôn đóng góp hơn 90% tỷ trọng kinh tế của địa phương này. Hiện Cảnh Dương có trên 400 chiếc tàu, trong đó có 160 chiếc chuyên đánh bắt ở vùng biển xa. Sau sự cố môi trường biển, hầu hết các tàu cá xa bờ của Cảnh Dương đều đánh bắt có hiệu quả. Lao động trên các tàu cá này đều có thu nhập trên 10 triệu đồng/tháng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng