Ngư dân trúng đậm mực và cá ngừ

TP- Mặc dù trời rất lạnh nhưng những chuyến tàu “2 năm” (xuất phát từ tháng Chạp năm 2007) của ngư dân miền Trung cập cảng Thuận Phước cũng như Âu thuyền Thọ Quang (Đà Nẵng) đều ăm ắp cá ngừ và mực, báo hiệu một năm làm ăn phát đạt...

Ngư dân thu xếp ngư cụ chuẩn bị chuyến đi mới

Dạo một vòng quanh các cảng cá cũng như chỗ neo đậu tàu thuyền của ngư dân Đà Nẵng ngày mồng 6 tháng Giêng (12/2/2008) chúng tôi thấy cảnh tấp nập, vui mừng hớn hở của ngư dân vì trúng đậm chuyến ra khơi đầu năm. Câu trả lời nhận được từ bà con ngư dân là: “Mẻ cá đầu năm hơn hẳn năm ngoái”.

Tại cảng cá Thuận Phước, gần 50 tàu công suất lớn xuất bến từ trung tuần tháng Chạp trở về “xông đất” với những khoang đầy ắp tôm, cá, mực. Trong đó mực và cá ngừ được xem là món quà “lì xì” đậm nhất mà đại dương ban tặng cho ngư dân miền Trung.

Thuyền trưởng tàu QNG 98308 TS Văn Đức Trai hồ hởi: “Tàu tui về cảng Thuận Phước ngày mùng 4 Tết với 6 tấn cá ngừ, 30 năm lênh đênh nghề biển với hơn chục lần ăn Tết trên biển nhưng chưa bao giờ chuyến đầu năm lại trúng lớn như vậy”.

Theo tính toán của anh Trai, chuyến ra khơi trúng đậm cá ngừ cho phép 10 anh em trên tàu chia nhau số tiền lời gần 130 triệu đồng về quê ở Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) ăn Tết muộn, qua mùa trăng lại tiếp tục hải hành.

Kế bên tàu anh Trai là tàu QNG 98159 TS đã bắt đầu thu xếp ngư cụ để nghỉ ngơi, chờ qua ngày rằm đi tiếp. Chủ tàu Ngô Đức Chín (Quảng Ngãi) nói: “Với 5 tấn cá ngừ và một vài tấn tôm, mực, 14 thành viên trên tàu anh nào cũng mang tiền triệu về quê. Tết muộn mà vui”. Còn bác Ba Cảnh (55 tuổi), với gần 30 năm kinh nghiệm đi biển, hồ hởi: “Tui đoán chắc, năm nay có thể là một năm bội thu mực và cá ngừ. Phải thừa thắng xông lên, lộc biển ban cho mà”.

Trúng đậm cá mực

Trong cảng cá Thuận Phước cũng như âu thuyền Thọ Quang, tàu câu mực cập bến được “ưu tiên” một góc riêng.

Trong những ngày đầu năm Mậu Tý, mực ống nhỏ, ống lỡ, ống lớn... nườm nượp bốc lên xe ô tô đi phân phối ở các chợ. Tại đây, vào ngày mồng 6 Tết giá rẻ nhất cho mỗi kg mực nhỏ là 30.000 đồng, mực vừa 45.000 đồng và mực lớn 80.000 đồng.

Theo bà con ngư dân, trong những ngày trước giá mực “đỉnh” có thể lên tới 120 nghìn đồng/kg. So với mọi năm thì năm nay đi mực là “hốt bạc”.

Ông Ngô Văn Quang, Phó phòng Kế hoạch đầu tư Sở Thủy sản Nông Lâm, cho biết: “Trong 3 ngày đầu năm Mậu Tý, các loại tàu nhỏ đánh bắt gần bờ đi về trong ngày cũng đã cho sản lượng hơn 30 tấn. Hy vọng năm nay sản lượng khai thác sẽ vượt con số kỷ lục 42 ngàn tấn của năm ngoái”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá