Ngư dân tỷ phú 

TP - Mười mấy năm trước, anh Phạm Hừng, quê xã miền biển Phổ An, Đức Phổ, Quảng Ngãi còn là anh dân chài chuyên làm công. Giờ đây, anh đã là ông chủ của đội tàu cá 5 chiếc trị giá nhiều tỷ đồng.

Đội tàu của anh Hừng chuẩn bị xuất bến ra khơi đầu năm mới
Và từ cuối năm 2005, anh Hừng còn là chủ nhân của ngôi nhà mặt tiền sang trọng trên đường Bạch Đằng Đông nhìn ra bờ sông Hàn, nơi đội tàu của anh vẫn đi về neo đậu.

Vùng biển Quảng Ngãi quê anh chủ yếu là bãi ngang, ngư trường chật hẹp, vì thế từ lâu, biển Đà Nẵng đã là nơi anh chọn để xuất phát cho những chuyến ra khơi.

Ngày mùng 5 Tết, anh và thành viên đội tàu đang hối hả chuẩn bị nhiên liệu, lương thực cho chuyến ra khơi đầu năm. Vóc dáng chắc nịch, ít nói, nụ cười hiền, ngư dân tỷ phú ấy ngồi bệt tiếp khách ngay trên mũi tàu.

“Nửa đêm nay anh em tôi xuất bến ra khơi, mùng 6 Tết là ngày tốt” - Anh Hừng chậm rãi. Đội tàu của anh vẫn như mọi năm, chọn ngư trường vịnh Bắc Bộ với sản phẩm chủ yếu là cá ngừ, cá thu.

Năm ngoái, mỗi tàu của anh thu hoạch khoảng 80 tấn hải sản, 50 bạn (người làm công) của 5 tàu được đảm bảo mức thu nhập mỗi người từ 25-30 triệu đồng/năm.

Dưới anh Hừng còn có 3 người em trai, tất cả đều sống nhờ biển. Năm 1988, giã từ công việc làm thuê, anh Hừng sắm chiếc thuyền nhỏ đầu tiên cho mình chỉ với công suất 22 sức ngựa.

Rong ruổi ra Đà Nẵng, anh phát hiện ra bến đỗ mới của đời mình. Thế là cả mấy anh em kéo hết ra Đà Nẵng. Biển luôn phóng khoáng với người biết lao động.

Đến nay, 4 anh em Phạm Hừng, Phạm Phương, Phạm Dũng, Phạm Thanh đã có trong tay tới 17 chiếc tàu cá, và ai nấy đều có nhà cửa đàng hoàng ở thành phố sông Hàn, con cái được học hành đến nơi đến chốn.

 Anh Hừng có 4 đứa con, 2 đứa đầu đang là sinh viên năm cuối ngành tin học ở Đại học dân lập Duy Tân (Đà Nẵng), đứa thứ hai là sinh viên đại học năm 2 ngành ngân hàng ở TPHCM.

Hai đứa còn lại đang học những năm cuối cấp phổ thông ở Quảng Ngãi. “Các cháu sẽ trở thành những người lao động cho xã hội, nhưng có lẽ bằng trí óc chứ không vất vả như cha chú của chúng” – Anh Hừng bộc bạch.

Bờ Đông sông Hàn, hàng trăm chiếc thuyền cá neo đậu san sát, cờ đỏ  tung bay soi bóng trên làn nước xuân, trong đó có rất nhiều tàu của ngư dân Quảng Ngãi và các tỉnh miền Trung.

Tất cả đều đã chuẩn bị sẵn sàng xuất bến đầu xuân. Những ngư dân sau những ngày về quê ăn Tết, giờ đã quay lại Đà Nẵng tiếp tục một năm làm ăn với nhiều hy vọng về sự “mưa thuận gió hoà”.

Anh Nguyễn Tùng – chủ tàu QNG 8169 cũng là người quê Đức Phổ, Quảng Ngãi cho biết : “Năm nay thời tiết thế này, hy vọng sẽ được mùa như năm ngoái”.

Đà Nẵng sẽ trở thành Trung tâm kinh tế biển của cả nước

Ông Trần Văn Huy, Giám đốc Sở Thủy sản – Nông lâm thành phố Đà Nẵng cho biết hiện tại, Đà Nẵng có 2010 tàu cá với tổng công suất là 71.000 CV.

Mục tiêu trong năm 2006 là sẽ đánh bắt được 42.500 tấn thủy hải sản các loại. Trong chiến lược phát triển của mình, Đà Nẵng đang quyết tâm xây dựng thành một trung tâm kinh tế biển của cả nước.

Cụ thể là đề ra chương trình trọn gói để đến năm 2010, các ngành kinh tế biển của thành phố sẽ chiếm 30-31% GDP của địa phương. Trong đó, chế biến thủy sản đạt giá trị kim ngạch xuất khẩu trên 200 triệu USD.

Đà Nẵng đặt ra kế hoạch xây dựng 30 nhà máy có trình độ công nghệ cao, chế biến hàng tinh chế tại Khu công nghiệp thủy sản Thọ Quang (quận Sơn Trà) để tăng cường xuất khẩu sản phẩm cao cấp vào các thị trường khó tính như EU, Mỹ. Theo ông Huy, đến nay Đà Nẵng đã hoàn thành 10 nhà máy và đã đưa vào hoạt động.

Một tín hiệu vui đầu năm cho ngành kinh tế biển Đà Nẵng, trong đó có những ngư dân thành đạt như anh Phạm Hừng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá