Ngưng bán gà nhập từ Hàn Quốc

Sau khi xuất hiện thông tin gà nhập từ Hàn Quốc đã hết giá trị dinh dưỡng, chỉ dùng làm thức ăn cho gia súc, một số siêu thị đã cho ngưng bán loại gà này trong ngày 4-10. Các chợ cũng không thấy xuất hiện.

Ngưng bán gà nhập từ Hàn Quốc

Ngưng bán gà nhập từ Hàn Quốc

> Nhập thức ăn gia súc về... bán cho người

Sau khi xuất hiện thông tin gà nhập từ Hàn Quốc đã hết giá trị dinh dưỡng, chỉ dùng làm thức ăn cho gia súc, một số siêu thị đã cho ngưng bán loại gà này trong ngày 4-10. Các chợ cũng không thấy xuất hiện.

Các siêu thị ngưng bán gà thải từ Hàn Quốc. Ảnh: Khám Phá
Các siêu thị ngưng bán gà thải từ Hàn Quốc. Ảnh: Khám Phá.

Thời gian gần đây, trên thị trường TP HCM xuất hiện tình trạng gà nhập từ Hàn Quốc về theo đường chính ngạch để cung cấp cho các nhà hàng, siêu thị, chợ. Trả lời báo chí, nhiều chuyên gia cho rằng sản phẩm này không còn giá trị dinh dưỡng, chỉ dùng chế biến thức ăn gia súc.

"Sau khi lắng nghe phản hồi cũng như có nhiều dư luận khác nhau về việc gà nhập từ Hàn Quốc. Chúng tôi quyết định dừng bán loại thực phẩm này trên hệ thống siêu thị Big C từ 4-10", đại diện Siêu thị Big C TP HCM cho biết.

Theo đó, loại gà nhập từ Hàn Quốc sẽ được dỡ bỏ trên các gian hàng của siêu thị. Ngoài ra, đại diện Big C khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi các thông tin liên quan đến loại thực phẩm này.

"Chúng tôi nhập hàng của Công ty Hoàng Long Phát và có yêu cầu đơn vị cung cấp đầy đủ chứng từ liên quan như giấy kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy hải quan...", đại diện Big C nói.

Không chỉ trong siêu thị, các chợ trên địa bàn thành phố (từng được cho là có bán loại gà nhập từ Hàn Quốc này) hiện cũng không thấy bày bán. Khảo sát tại các chợ Bà Chiểu, Phạm Văn Hai, Hòa Hưng ngày 4-10... đều không có loại gà này. Khi hỏi về gà thải Hàn Quốc, các tiểu thương cho rằng không biết. "Ở đây chúng tôi chỉ bán gà Tam Hoàng hoặc gà công nghiệp thôi chứ không có gà nào là nhập ở Hàn Quốc cả", một tiểu thương tại chợ Bà Chiểu, Bình Thạnh nói.

Ban quản lý chợ Phạm Văn Hai cũng thông tin, mỗi ngày, các tiểu thương tại chợ tiêu thụ khoảng hơn 200 con gà và vịt, cộng với 540 kg gà công nghiệp loại pha lọc. Số gà này được nhập từ 3 nguồn ở trong nước là Long An, Công ty Phạm Tôn, Công ty Tam Mỹ Châu. "Tất cả đều được kiểm định chất lượng bởi tổ thú y túc trực 24/24 giờ tại chợ", bà này thông tin.

Trong khi đó, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Thưởng, Giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm Hoàng Long Phát (nơi cung cấp gà nhập từ Hàn Quốc cho Big C) khẳng định đã làm việc và nhập gà của đối tác Hàn Quốc từ một năm nay. Mỗi tháng công ty nhập khoảng 200 tấn hàng với đủ loại: gà nguyên con, đùi, cánh...

"Nguyên tắc khi nhập khẩu, chúng tôi phải qua sự kiểm tra của cơ quan thú y, họ kiểm nghiệm lấy mẫu đảm bảo gà đạt chất lượng, không có các chất độc hại... rồi sau đó cơ quan hải quan mới xác định và cho thông quan hàng hóa", ông Thưởng phân tích.

Không phủ nhận đây là gà già từ Hàn Quốc, ông Thưởng cho biết người dân ở các nước Hàn Quốc, Trung Quốc và cả châu Phi vẫn sử dụng loại gà này làm thức ăn.

Để minh chứng, Hoàng Gia Phát đưa ra Giấy chứng nhận kiểm dịch và vệ sinh an toàn thực phẩm sản phẩm động vật nhập khẩu dùng làm thực phẩm với mục đích kinh doanh thực phẩm cho người ngày 14-9 do Cơ quan thú y vùng VI - Cục thú y cấp cho sản phẩm gà nguyên con bỏ đầu, chân, nội tạng nhập từ Hàn Quốc.

Trong giấy chứng nhận, Cơ quan thú y chứng nhận số sản phẩm gà từ Hàn Quốc đáp ứng yêu cầu sử dụng làm thực phẩm cho con người, đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trước đó, một số đầu mối kinh doanh mặt hàng thịt gia cầm cho hay, gà Hàn Quốc thực chất là loại gà đẻ nhiều lứa bị thải loại khỏi đàn, được nhập khẩu về Việt Nam. Một số chuyên gia còn cho rằng, gà già, thải loại, đông lạnh này đương nhiên chất lượng dinh dưỡng không còn tốt, thậm chí còn biến chất. Khi nhập bất cứ loại thực phẩm nào thì việc kiểm dịch phải vô cùng chặt chẽ, nếu không có thể gây ra nhiều loại bệnh dịch như cúm H1N1, tả... khiến nhiều người tiêu dùng lo ngại.

Theo VnExpress

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá